วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่เฒ่าชาวนา ขอตอบแทนในหลวง ร.๙ มอบข้าวหอมมะลิ 15 ไร่ ให้ไปเลี้ยง ปชช.

แม่เฒ่าชาวนา ขอตอบแทนในหลวง ร.๙ มอบข้าวหอมมะลิ 15 ไร่ ให้ไปเลี้ยง ปชช.

  • Share:

แม่เฒ่าชาวนาที่ศรีสะเกษ ขอทำความดีตอบแทนในหลวง ร.9 ที่ทรงดูแลห่วงใยพสกนิกร ตั้งปณิธานบริจาคข้าวหอมมะลิอินทรีย์ในนา 15 ไร่ ให้นำไปหุงเลี้ยงประชาชนที่เดินทางไปแสดงความอาลัยที่ท้องสนามหลวง น้ำตาไหลด้วยความปลื้มใจ...

นายสถิต วิทิตยนตรการ นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า นางประหยัด แจ่มแจ้ง อายุ 50 ปี พร้อมครอบครัว อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 8 บ้านหนองสำโรงปัจจิม หมู่ 7 ต.เสียว อ.โพธิ์ศรีสุวรณ จ.ศรีสะเกษ ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีความประสงค์จะบริจาคข้าวในที่นาที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยว จำนวน 15 ไร่ เพื่อนำไปสีเป็นข้าวสารส่งเลี้ยงพสกนิกรที่ไปร่วมแสดงความอาลัยพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อร่วมทำความดีถวายแด่ในหลวง 

ต่อมา ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังบ้านหนองสำโรงปัจจิม จนได้พบกับนางประหยัด แจ่มแจ้ง เปิดเผยว่า ตนและครอบครัวได้ดูข่าวทางโทรทัศน์เห็นมีประชาชนไปร่วมแสดความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชแต่ละวันจำนวนมาก จึงได้ปรึกษากันในครอบครัว โดยเฉพาะคุณแม่ คือ นางมี แจ่มแจ้ง อายุ 79 ปี ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน โดยเฉพาะการที่เห็นพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินไปช่วยเหลือประชาชนทุกหนแห่งทั่วประเทศ จึงได้ขอทำความดี โดยการบริจาคข้าวหอมมะลิ 105 ในนาที่ยังไม่เก็บเกี่ยว จำนวน 15 ไร่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลมอบให้นำไปหุงเลี้ยงประชาชน

นางประหยัด ได้กล่าวเพิ่มว่า ตนมีที่นาจำนวน 51 ไร่ ปลูกข้าวอินทรีย์มะลิ 105 ทั้งหมด หลังจากที่ตนนำเรื่องไปเรียนให้นายอำเภอทราบ ตนได้มาแจ้งให้คุณแม่รับทราบ คุณแม่ดีใจมาก ตนเห็นน้ำตาแม่ไหลด้วยความปลาบปลื้มใจ ตนก็รู้สึกอิ่มเอิบใจ และร้องไห้ไปด้วย

ด้านนายสถิต วิทิตยนตรการ นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ กล่าวว่า หลังรับทราบข่าว ตนเองก็รู้สึกปลื้มปิติ ยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เห็นครอบครัวคุณยายมอบถวายข้าวเป็นพระราชกุศลในครั้งนี้ นับเป็นตัวอย่างที่ดีและมีค่ายิ่ง ซึ่งเรื่องนี้ นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษได้ทราบเรื่องแล้ว พร้อมกับรับที่จะเดินทางไปเป็นประธานในพิธีลงแขกเกี่ยวข้าวในแปลงนาของนางมี แจ่มแจ้ง ในวันจันทร์ที่ 15 พ.ย. 59 นี้ โดยทางอำเภอได้เรียนเชิญหัวหน้าส่วนราชการทุกหน่วยงานในอำเภอ ขอกำลังสนับสนุนจากหน่วยทหารในพื้นที่ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ร่วมกันลงแขกเกี่ยวข้าวก่อนที่จะนำไปแปรรูปเป็นข้าวสาร จากนั้นจะนำไปส่งมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปประกอบอาหารเลี้ยงประชาชนที่ไปร่วมพิธีถวายความอาลัยพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้