วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อเมริกันไซโคภาคผู้ดี

เมื่อหลายวันก่อน ศาลฮ่องกงตัดสินคดีฆาตกรรมสุดซาดิสต์ ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคดีที่สะเทือนขวัญและป่าเถื่อนโหดร้ายที่สุดกับ นายรูริค จัตติง นายแบงก์ชาวอังกฤษ ให้จำคุกตลอดชีวิต หลังทรมาน-ฆ่า-หั่นศพหญิงชาวอิเหนา 2 คน

ไม่น่าเชื่อว่า...จากชีวิตผู้ชายองค์ความรู้คนหนึ่ง อายุ 31 ปี เกิดที่ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ เข้าเรียนโรงเรียนของรัฐเก่าแก่ชื่อดัง วินเชสเตอร์ คอลเลจ จบจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

จากนั้นก็ไปร่วมงานกับธนาคารบาร์คเลย์ เข้าร่วมทีมโครงสร้างตลาดเงินทุน (SCM) 7 ปีต่อมาก็ย้ายไปทำงานกับแบงก์ ออฟ อเมริกา/เมอร์ริลล์ ลินซ์ ในตำแหน่งเดียวกันที่ฮ่องกง ด้วยเงินเดือนสุดล่อใจ 350,000 ปอนด์ หรือราวๆ 15 ล้านบาท!!

เรียกได้ว่า รายได้ดี กระเป๋าหนา จ่ายหนัก อาศัยอยู่บนอพาร์ตเมนต์อย่างหรู ชั้น 31 พร้อมสระว่ายน้ำมีหลังคา บนถนน “หว่าน ไจ๋” ที่พลุกพล่านไปด้วยบูติกเสื้อผ้าและภัตตาคารอาหารชั้นเลิศ ราคาแพง พร้อมเสียงร่ำลือถึงความหน้าใหญ่ใจโต ห้อมล้อมไปด้วยสาวๆ เอสคอร์ต ควักเงินแต่ละคืนต่ำๆ 2,000 ปอนด์ หรือราวๆ 86,000 บาท

และแน่นอน สิ่งที่ตามมาพร้อมกันก็คือ เหล้า, ยาเสพติด ซึ่งความจริงก็เป็นนิสัยที่ทำมาตั้งแต่อยู่ที่กรุงลอนดอน เมื่อย้ายไปทำงานที่ฮ่องกงก็กลายเป็นบุคคลเสี่ยงต่อนายจ้าง เพราะเคยละเมิดกฎเกี่ยวกับตลาดภาษีสินค้า

ส่วนเพื่อนๆ สมัยเรียนเล่าให้ฟังว่า จัตติ้งเป็นคนหยิ่ง เวลาอยู่กับสาวๆ จะอึกอัก แต่เรื่องทำงานเก่งและฉลาดเป็นกรด เพื่อนบางคนยังเปรียบการดำเนินชีวิตของจัตติ้งว่า เหมือนหนังเรื่อง “อเมริกัน ไซโค” ที่คริสเตียน เบล เล่นรับบทนายแบงก์แล้วกลายเป็นฆาตกรต่อเนื่อง

เหตุการณ์ทั้งก่อนและหลังฆ่าเหยื่อถูกอัดทั้งภาพและคลิปตอนสั้นๆ รวม 20 นาที เก็บไว้ในสมาร์ทโฟนของจัตติ้งเอง ซึ่งเพิ่งมารู้ตัวเองว่า ตอนเสพโคเคนแล้วทำร้ายคนอื่นให้เจ็บเหมือนรู้สึกดี มันปลุกส่วนหนึ่งของร่างกายให้ตื่นแบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน

นี่อาจเป็นชะตาชีวิตอย่างที่เพื่อนสมัยเรียนเคยตั้งชื่อเล่นให้ จากชื่อ “Rurik” ที่อ่านจากหลังมาหน้า แล้วออกเสียงล้อมั่วๆ จะคล้ายคำว่า “คิลเลอร์” หมายถึง ฆาตกร!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

13 พ.ย. 2559 06:56 13 พ.ย. 2559 06:56 ไทยรัฐ