วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นทท.มากเกิน-ค่าที่พักกระฉูด ชาวเมืองเวนิส ท้วงทางการรีบแก้ ก่อนย้ายหนีหมด

ชาวเมืองเวนิสสุดทน นัดชุมนุมประท้วงทางการอ้าแขนรับแต่นักท่องเที่ยวแห่แหนมาเยือน จนทำราคาที่พักอาศัยในเมืองเวนิสพุ่งกระฉูด ส่งผลชาวเมืองเวนิส ต้องย้ายออกจากเมืองกันไปเรื่อยๆ จนตอนนี้เหลือไม่ถึงครึ่งเมื่อเทียบกับ 60กว่าปีก่อน

เมื่อ 13 พ.ย. 59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ชาวเมืองเวนิส ในประเทศอิตาลี หลายร้อยคนรวมตัวประท้วงทางการเน้นแต่ส่งเสริมการท่องเที่ยว จนทำให้ชาวเมืองต้องพากันย้ายหนีออกจากเมืองแห่งนี้กันไปเรื่อยๆ เพราะสู้กับค่าที่พักอาศัยที่แพงขึ้นไม่ไหว แถมยังเจอปัญหาบ้านพักขาดแคลน อีกทั้งอพาร์ตเมนต์ต่างๆ ในเมืองยังถูกเช่าไว้สำหรับรองรับบรรดานักท่องเที่ยวเพื่อจะได้เรียกเก็บค่าที่พักในราคาที่สูงขึ้นมาก

ผู้ประท้วงได้นำป้ายเขียนข้อความ #VENEXODUS มาแขวนไว้บนสะพานรีอัลโต สะพานที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมืองเวนิส และเดินแบกกระเป๋าเดินทาง เพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ว่าจะย้ายออกจากเมืองเวนิสกันไปหมดแล้ว  

สำหรับปัญหาของชาวเมืองเวนิส ที่คาดไม่ถึงคือ จำนวนชาวเมืองได้ลดลงจาก 175,0000 คนในปี 2494 เหลือเพียงแค่ 55,000 คนเท่านั้น ในปัจจุบัน โดยนายแมตทีโอ เซคชี ผู้นำสมาคม Venessia.com ซึ่งเป็นแกนนำในการจัดประท้วงครั้งนี้กล่าวถึงปัญหาชาวเมืองเวนิสย้ายออกไปจากเมืองว่า แต่ละปี  มีชาวเมืองย้ายออกจากเวนิส เฉลี่ยแล้ว ปีละ 1,000 คน ซึ่งหากเราไม่มีรีบแก้ไข ต่อไปเมืองเวนิส ก็จะเหมือนกับเมืองปอมเปอี นครโบราณของอิตาลี ที่มีแต่คนไปเที่ยวชม แต่กลับไม่มีใครอยู่ที่นั่นเลย 

ทั้งนี้ เมืองเวนิส ซึ่งเป็นเมืองเอกเของแคว้นเวเนโต ในประเทศอิตาลี ได้รับฉายาว่า ‘ราชินีแห่งทะเลเอเดรียติก’ และ ‘เมืองแห่งสายน้ำ’ โดยเสน่ห์ของเมืองเวนิสที่ใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทางเที่ยวชมความสวยงามทัศนียภาพของเมืองโบราณแห่งนี้ ทำให้มีนักท่องเที่ยวแห่มาเที่ยวเมืองเวนิสกันอย่างล้นหลาม โดยในช่วงฤดูท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองเวนิสสูงสุดถึงวันละ 60,000 คน และปัญหานี้ได้ส่งผลกระทบต่อชาวเมืองมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงขนาดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีชาวเมืองเวนิส พยายามใช้เรือเล็กขวางเรือนักท่องเที่ยว ไม่ให้เทียบท่าเรือ ด้วยความไม่พอใจ

ชาวเมืองเวนิสสุดทน นัดชุมนุมประท้วงทางการอ้าแขนรับแต่นักท่องเที่ยวแห่แหนมาเยือน จนทำราคาที่พักอาศัยในเมืองเวนิสพุ่งกระฉูด ส่งผลชาวเมืองเวนิส ต้องย้ายออกจากเมืองกันไปเรื่อยๆ จนตอนนี้เหลือไม่ถึงครึ่งเมื่อเทียบกับ 60กว่าปีก่อน 13 พ.ย. 2559 01:22 13 พ.ย. 2559 07:03 ไทยรัฐ