วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือด ม็อบต้านทรัมป์ ที่พอร์ตแลนด์ โดนยิงเจ็บ 1 ตร.ต้องใช้แก๊สน้ำตาสลาย

ม็อบต้านทรัมป์ ที่พอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน โดนยิงเจ็บ 1 แต่คนร้ายสามารถหลบหนีไปได้ ขณะที่เหตุจลาจลในเมืองรุนแรงถึงขั้นผู้ชุมนุมโยนวัตถุมีเปลวไฟใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเกิดการเผชิญหน้า จึงต้องสลายม็อบด้วยแก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทย

เมื่อ 12 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ม็อบประท้วงต่อต้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ขยายวง ลุกลามไปทั่วประเทศ โดยมีประชาชนหลายพันคนทั่วสหรัฐฯ ออกมาเดินประท้วงต้านทรัมป์ด้วยความไม่พอใจ ไปตามท้องถนนในหลายเมืองเป็นคืนที่ 3 อาทิ นครลอสแอนเจลิส เมืองนิวเฮเวน เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัฐคอนเนกติกัต เมืองออร์แลนโดในรัฐฟลอริดา และนครชิคาโก ตั้งแต่ค่ำวันศุกร์ที่ 11 พ.ย. ไปจนตลอดคืน เข้าสู่เช้าของวันเสาร์ที่ 12 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น แต่การประท้วงรุนแรงที่สุดจนกลายเป็นเหตุจลาจล อยู่ที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน และเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องถึงขั้นยิงแก๊สน้ำตา ฉีดสเปรย์พริกไทยสลายม็อบ

ซีเอ็นเอ็นแจ้งว่า ที่เมืองพอร์ตแลนด์ ยังเกิดเหตุรุนแรง ระหว่างที่มีม็อบเดินขบวนต้านทรัมป์ไปตามถนนเมื่อช่วงเช้าตรู่วันเสาร์ที่ 12 พ.ย.ด้วย เมื่อมีชายผู้หนึ่งถูกยิงได้รับบาดเจ็บบริเวณบนสะพานมอริสสัน โดยผู้ต้องสงสัยก่อเหตุ คาดว่าอยู่ในรถยนต์คันหนึ่งที่เผชิญหน้ากับคนผู้หนึ่งในม็อบ บนสะพาน โดยหลังเกิดเหตุ ตำรวจเมืองพอร์ตแลนด์ได้ออกแถลงการณ์ว่า ชายผู้ต้องสงสัยได้ลงมาจากรถและยิงปืนหลายนัด ก่อนจะหลบหนีไปจากที่เกิดเหตุ ส่วนเหยื่อที่โดนคมกระสุน ได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่ถึงขั้นทำให้เสียชีวิต และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ขณะที่พยานในที่เกิดเหตุ เล่าว่า หนุ่มที่ลงมือก่อเหตุมีลักษณะเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน และน่าจะมีอายุประมาณ 20 ปี


ข่าวแจ้งว่า การประท้วงที่เมืองพอร์ตแลนด์ เมื่อคืนวันที่ 11 พ.ย.ความตึงเครียดได้ทวีมากขึ้น เมื่อม็อบต่อต้านทรัมป์ยังปิดถนน ที่บริเวณด้านนอกศาลาว่าการเมืองพอร์ตแลนด์ ย่านใจกลางเมือง ขณะที่ตำรวจพยายามจะสลายม็อบ แต่ไม่ได้ผล โดยผู้ชุมนุมต้านทรัมป์ยังได้ขว้างวัตถุที่มีเปลวไฟใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย และยังเกิดการเผชิญหน้ากันจนทำให้ตำรวจต้องตัดสินใจยิงแก๊สน้ำตา ใช้สเปรย์พริกไทยสลายฝูงชน

อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงเช้า-เย็นวันเสาร์ที่ 12 พ.ย. สถานการณ์ในเมืองพอร์ตแลนด์ได้กลับคืนสู่ความสงบ หลังการประท้วงต้านทรัมป์ในค่ำคืนที่ผ่านมา ได้ยกระดับเป็นจลาจล ขณะที่มีฝูงชนราว 4,000 คนได้ออกมาชุมนุมไม่ยอมรับทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม็อบต้าน ทรัมป์ ที่พอร์ตแลนด์ คลั่ง ก่อรุนแรง ตร.ต้องยกระดับเป็นจลาจล

ม็อบต้านทรัมป์ ที่พอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน โดนยิงเจ็บ 1 แต่คนร้ายสามารถหลบหนีไปได้ ขณะที่เหตุจลาจลในเมืองรุนแรงถึงขั้นผู้ชุมนุมโยนวัตถุมีเปลวไฟใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเกิดการเผชิญหน้า จึงต้องสลายม็อบด้วยแก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทย 13 พ.ย. 2559 00:53 13 พ.ย. 2559 06:49 ไทยรัฐ