วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยิงม็อบเจ็บ1 ล้อมจับนับร้อย

ยิงม็อบเจ็บ1 ล้อมจับนับร้อย

  • Share:
ถล่มใส่ทั้งแก๊สนํ้าตา-พริกไทย ทรัมป์เล็งปรึกษา‘บิล คลินตัน’

ชาวอเมริกันประท้วงชัยชนะของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ติดต่อกันคืนที่ 3 แต่ความรุนแรงเริ่มทุเลา ทีมงานนายทรัมป์เร่งเตรียมกระบวนการถ่ายโอนอำนาจจากรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา ส่วนนายทรัมป์เริ่มเดินสายออกสื่อแสดงทัศนะการทำงาน ประกาศจะยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพของรัฐบาลโอบามา ทั้งเร่งสร้างงาน จัดการปัญหาผู้อพยพ ตามแนวชายแดนและปฏิรูปภาษี

สถานการณ์ในหลายเมืองทั่วสหรัฐอเมริกายังไม่สงบ ภายหลังทราบผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร 8 พ.ย.ตามเวลาสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้แทนพรรครีพับลิกัน คว้าชัยชนะเหนือนางฮิลลารี คลินตัน ผู้แทนพรรคเดโมแครต ทำให้นายทรัมป์อยู่ในสถานะ “ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45” โดยคณะผู้เลือกตั้งจะไปทำหน้าที่ลงมติเลือกประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่อย่างเป็นทางการวันที่ 19 ธ.ค. และประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 ม.ค.ปีหน้า ท่ามกลางการประท้วงต่อต้านชัยชนะของนายทรัมป์อย่างต่อเนื่องในหลายเมือง เป็นคืนที่ 3 เมื่อวันศุกร์ 11 พ.ย.ตามเวลาสหรัฐฯ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 พ.ย. ระบุกลุ่มผู้ประท้วงนายทรัมป์หลายพันคนเคลื่อนไหวอยู่ในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯ ไล่ตั้งแต่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลวาเนีย มหานครนิวยอร์ก นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ รัฐเทนเนสซีและเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน โดยสถานการณ์ประท้วงรุนแรงที่สุดยังอยู่ที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน โดยผู้ประท้วงไม่พอใจนโยบายของนายทรัมป์ ซึ่งอาจส่งผลกระทบถึงปัญหาผู้อพยพ ปัญหากีดกันชาวมุสลิมและปัญหาสิทธิสตรี ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประท้วงได้ปิดกั้นถนนสายหลัก ขว้างปาสิ่งของเข้าใส่ตำรวจ ทั้งทุบทำลายกระจกร้านค้าและทำลายข้าวของ ทำให้ตำรวจต้องตอบโต้ด้วยการยิงแก๊สน้ำตาและแก๊สพริกไทยเข้าใส่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ โดยมีรายงานผู้ถูกจับกุมมากกว่า 26 ราย

ส่วนการประท้วงที่นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ผู้ชุมนุมหลายร้อยคนเดินขบวนปิดกั้นถนน ทั้งตะโกนคำต่อต้านไม่ยอมรับนายทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้งระบุหากนายทรัมป์ได้ขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.ปีหน้า พลเมืองชาวอเมริกันจะได้รับผลกระทบ เรื่องสิทธิพลเมืองอย่างแน่นอน โดยผู้ประท้วงบางส่วนระบุจะตามไปประท้วงต่อต้านนายทรัมป์ในวันที่เขาเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่อย่างเป็นทางการด้วย การเคลื่อนไหวประท้วงในเขตนครลอสแอนเจลิส มีรายงานผู้ถูกจับกุมมากกว่า 200 คน

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานระบุกลุ่มคนผิวขาวสายสุดโต่งหลายกลุ่ม รวมทั้งกลุ่มเคเคเค หรือคู คลักซ์ แคลน ต่างแสดงความยินดีที่นายทรัมป์คว้าชัยชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่วนกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนรายงานระบุนับตั้งแต่นายทรัมป์คว้าชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี สหรัฐฯเมื่อวันอังคาร 8 พ.ย. มีรายงานเหตุรุนแรงเกิดขึ้นแก่ชนกลุ่มน้อยมากขึ้น ขณะที่นายทรัมป์อ้างมาตลอดว่าไม่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มเคเคเค

กลุ่มเคลื่อนไหวประท้วงนายทรัมป์ประกาศจะดำเนินการประท้วงนายทรัมป์อย่างต่อเนื่องตลอดช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยจะไปชุมนุมกันบริเวณหน้าอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ ในมหานครนิวยอร์ก สถานที่พำนักของผู้คนตระกูลทรัมป์ และบริเวณทรัมป์ อินเตอร์แนชนัล โฮเทล ธุรกิจโรงแรมแห่งใหม่ของตระกูลทรัมป์ตั้งอยู่ใกล้ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นอกเหนือจากการชุมนุมบริเวณหน้าอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ ในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์

ส่วนความเคลื่อนไหวของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เข้าพบหารือกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่ทำเนียบขาวแล้ว หลังทราบผลชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯถึงกระบวนการถ่ายโอนอำนาจสู่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ ขณะที่ทีมงานเตรียมการถ่ายโอนอำนาจประธานาธิบดีของนายทรัมป์ นำโดยนายไมค์ เพนซ์ ว่าที่รองประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ และนายคริส คริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์

ขณะเดียวกัน โทรทัศน์ซีบีเอส เตรียมเผยแพร่การให้สัมภาษณ์ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ถึงภาระหน้าที่ ที่จะเร่งดำเนินการทันทีหลังรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ คือยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงกฎหมายประกันสุขภาพ “โอบามาแคร์” ของรัฐบาลโอบามา โดยอ้างว่าตนจะทำให้ชาวอเมริกันได้รับการดูแลด้านสาธารณสุขดีขึ้นโดยใช้ค่าใช้จ่ายน้อยลง ทั้งระบุถึงแผนประกันสุขภาพของนายโอบามาคือหายนะ แต่ไม่เปิดเผยถึงกระบวนการดำเนินงานดังกล่าวเป็นไปในทิศทางใด ทั้งนี้ หากกฎหมายโอบามาแคร์ถูกยกเลิกจะส่งผลกระทบถึงชาวอเมริกันมากราว 22 ล้านคน จะไม่มีระบบประกันสุขภาพโดยสิ้นเชิง นอกจากนั้น นายทรัมป์ยังเปิดเผยว่า จะเร่งดำเนินการทันทีเมื่อขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่คือ เร่งสร้างงาน จัดการปัญหาผู้อพยพตามแนวชายแดนและปฏิรูปภาษี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในเวลาต่อมา ระบุเหตุประท้วงต่อต้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน คืนที่ 3 เมื่อวันศุกร์ที่ 11 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้ถูกยิงบาดเจ็บ 1 ราย ผู้เคราะห์ร้ายถูกกระสุนปืนเข้าที่ขา แต่ยังไม่ชัดเจนว่า กระสุนปืนมาจากที่ใดและฝ่ายไหนยิง ส่วนที่มหานครนิวยอร์ก บริเวณหน้าอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ มีผู้ชุมนุม มากราว 4,000 คน ซึ่งมีทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่าย ต่อต้านนายทรัมป์ แต่ไม่มีรายงานเหตุรุนแรง

ขณะเดียวกัน มีรายงานจากโทรทัศน์ซีบีเอสระบุระหว่างการอัดเทปสัมภาษณ์นายโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันศุกร์ที่ 11 พ.ย. เพื่อนำออกอากาศในวันอาทิตย์ที่ 13 พ.ย.นี้ นายทรัมป์ระบุว่า เขากำลังพิจารณาขอคำปรึกษาบางเรื่องจากอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน สามีนางฮิลลารี คลินตัน คู่ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต ทั้งยังเปิดรับคำปรึกษาจากประธานาธิบดี บารัค โอบามา ด้วยในบางเรื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้