วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสระแก้วร้อง ข้าวในนาเป็นโรคไหม้คอรวง เกษตรอำเภอเร่งช่วยเหลือ

ชาวนาตาพระยา จ.สระแก้ว ร้องรัฐช่วย หลังข้าวในนา 2 พันไร่ใน 4 หมู่บ้านเกิดโรคระบาดเป็น โรคไหม้คอรวง ทำให้เมล็ดข้าวเปลือกลีบ ไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ ขณะที่เกษตรอำเภอเร่งให้การช่วยเหลือแล้ว

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.59 นายถวิล บุญครอง ผู้ใหญ่บ้านร่มทอง หมู่ 17 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว พร้อมด้วยนายประหยัด ดอบไธสง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และชาวนา กว่า 50 ราย ได้รวมตัวกันเพื่อพูดคุย หลังชาวนาใน 4 หมู่บ้านกว่า 100 ครัวเรือน ต้องขาดรายได้ หลังข้าวในนาเกิดเป็นโรคไหม้คอรวง ทำให้เมล็ดข้าวเปลือกลีบ ไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้

นายถวิล กล่าวว่า ในนาข้าวหลายหมู่บ้านที่โคคลาน บ้านสองพี่น้อง ต.โคคลาน บ้านร่มทอง และบ้านกุดเตย ต.ตาพระยา จ.สระแก้ว ประสบปัญหาต้นข้าวเป็นโรคไหม้คอรวง หรือที่เรียกกันว่า โรคคอหักรวง ทำให้ต้นข้าวที่ออกรวงแล้ว และกำลังมีน้ำนมข้าวเกิดคอรวงข้าวหัก ทำให้เมล็ดข้าวลีบหมดทั้งรวง โดยในพื้นที่มีชาวนาได้รับความเสียหาย 4 หมู่บ้าน พื้นที่กว่า 2,000 ไร่ จึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ

นายณรงค์ ทวีศักดิ์ เกษตรอำเภอตาพระยา กล่าวว่า ทางเกษตรอำเภอได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้าน และมาดูปัญหาตั้งเดือนต.ค.59 ซึ่งพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ปลูกข้าว มะลิ 105 ค่อนข้างมาก เมื่อฝนทิ้งช่วงไปนาน พอฝนมาเกษตรกรก็เลยเร่งปุ๋ย ทำให้ข้าวหอมมะลิที่ไม่ต้านกับโรคไฟไหม้อยู่แล้ว พอเร่งปุ๋ยต้นงามใบเขียวขึ้นมา ต้นข้าวจะอ่อนแอ ประกอบกับอากาศชื้นส่งผลให้โรคระบาดเร็วขึ้น จุดนี้ทางจังหวัดได้ออกมาดู 2 ครั้งแล้ว

ทั้งนี้จะเร่งทำหนังสือไปทางอำเภอเพื่อหารือว่าจะดำเนินการได้อย่างไรบ้าง แต่ว่าการจะประกาศให้เป็นพื้นที่เขตภัยพิบัติ ต้องมาดูว่าเข้าหลักเกณฑ์หรือไม่ และคงต้องรอหนังสือจากจังหวัดก่อน จึงอยากคุยให้เกษตรกรให้เข้าใจด้วยว่า ในปีต่อไปจะใช้พันธุ์เดิมอีกไม่ได้ เพราะโรคชนิดนี้ติดไปกับเมล็ดพันธุ์ ต้องเปลี่ยนพันธุ์ใหม่ ข้าวที่เป็นโรคนี้แล้วแก้ไม่ได้ เพราะออกรวงแล้ว ซึ่งโรคไหม้เกิดทุกระยะของข้าว

ทางด้าน พ.อ.นิวัฒน์ หาญประสพ นายก อบต.ตาพระยา กล่าวว่า เท่าที่ได้รับทราบจากการรายงานมาจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ 17 บ้านร่มทอง ว่าเกิดโรคระบาดในนาข้าว ที่มีลักษณะเสียหายในวงกว้าง ตนได้ลงไปตรวจสอบแล้ว เป็นเฉพาะส่วน ตนได้รายงานให้ทางอำเภอทราบแล้ว

สำหรับอำเภอตาพระยา เป็นพื้นที่ที่แห้งแล้ง ฝนทิ้งช่วงมากก็เลยทำให้เกิดแมลงและเพลี้ยระบาด รอให้ทางเกษตรพิจารณาดูว่า จะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร ระหว่างนี้ข้าวอยู่ระหว่างการออกรวงที่จะต้องเก็บเกี่ยว เกษตรกรหมู่บ้านร่มทอง ต้องอยู่ในภาวะที่ต้องขาดทุนที่ข้าวของตนเองเสียหาย และให้ทางเกษตรพิจารณาดูความเสียหายทั้งหมด และจะพิจารณาเยียวยาในส่วนที่พอจะช่วยเหลือได้ ทางท้องถิ่นเราจะไม่ทอดทิ้งประชาชน พยายามเยียวยาในส่วนที่ควรจะได้ต่อไป

ชาวนาตาพระยา จ.สระแก้ว ร้องรัฐช่วย หลังข้าวในนา 2 พันไร่ใน 4 หมู่บ้านเกิดโรคระบาดเป็นโรคไหม้คอรวง ทำให้เมล็ดข้าวเปลือกลีบ ไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ ขณะที่เกษตรอำเภอเร่งให้การช่วยเหลือแล้ว 12 พ.ย. 2559 23:58 13 พ.ย. 2559 00:20 ไทยรัฐ