วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิยม ซัด วรงค์ มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ สร้างวาทะกรรมใส่ร้าย 'ปู' ขายข้าว

'นิยม' ซัด 'วรงค์' มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ พยายามสร้างวาทะกรรมใส่ร้าย 'ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร' ที่ช่วยชาวนาขายข้าว เหน็บสงสารชาวนาจ.พิษณุโลกที่มีผู้แทนเช่นนี้

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.59 นายนิยม ช่างพินิจ อดีตส.ส.จ.พิษณุโลกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลกพรรคประชาธิปัตย์ พยายามสร้างวาทะกรรมว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซื้อข้าวจากชาวนาราคาถูกและกดราคาว่า สิ่งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ทำ ทำด้วยหัวใจ เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ต้องการช่วยชาวนาภายใต้ศักยภาพที่ทำได้ คงไม่มีใครจะใจร้ายเหมือน นพ.วรงค์ที่คิดเช่นนี้ เอาข้อมูลมาพูดและบิดเบือนข้อเท็จจริงอย่างหน้าไม่อาย

ทั้งนี้เพราะสิ่งที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ดำเนินการคือ ซื้อข้าวเปลือกจากชาวนากิโลกรัมละ 12 บาท ไม่ได้ต่ำกว่าราคาตลาด เมื่อทำเป็นข้าวสารจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 20 บาท เท่ากับราคาที่ชาวนาวางขายเองในต่างจังหวัด โดยมีจิตอาสามาช่วยแพ็คข้าว และค่าขนส่ง จึงไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม และ ปริมาณที่ขายเทียบไม่ได้กับปริมาณข้าวทั้งตลาด

ดังนั้นการที่ นพ.วรงค์มุ่งโจมตีเรื่องนี้เป็นเพราะว่ากลัวพรรคพวกตัวเองที่ทำธุรกิจค้าข้าวจะเสียผลประโยชน์หรือไม่ อีกทั้งการโจมตีที่ไม่คิดช่วยชาวนาที่เดือดร้อน เข้ากับสำนวนที่ชาวบ้านเขาใช้กันมานานก็คือ “มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ” ได้แต่สงสารชาวนาจ.พิษณุโลกที่มีผู้แทนเช่นนี้

'นิยม' ซัด 'วรงค์' มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ พยายามสร้างวาทะกรรมใส่ร้าย 'ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร' ที่ช่วยชาวนาขายข้าว เหน็บสงสารชาวนาจ.พิษณุโลกที่มีผู้แทนเช่นนี้ 12 พ.ย. 2559 23:28 13 พ.ย. 2559 01:22 ไทยรัฐ