วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โอกาสทองมาแล้ว

โอกาสทองมาแล้ว

โดย ตองเจ
13 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เป็นอีกครั้งสำหรับค่ายเกียรติกรีรินทร์ ของ “จิมมี่” ดร.เอกรัฐ ไชยโชติช่วง ที่นักชกในค่าย “เจ้าแชมป์” ฟ้าลั่นจูเนียร์ ศักดิ์กรีรินทร์ กำลังได้รับโอกาสทองในการขึ้นพิสูจน์กำปั้นระดับโลก

อีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยได้รับมาแล้วในการชิงแชมป์โลกรุ่น 105 ปอนด์กับคัตซึนาริ ทาคายามา เมื่อปีที่ผ่านมา

ก่อนหน้านั้นเมื่อปี 2556 “เจ้าแชมป์” เคยสร้างชื่อกระหึ่มแดนปลาดิบมาแล้วในการชกนอกรอบด้วยการชนะน็อก “เรียว มิยาซากิ” อดีตแชมป์โลกรุ่นมินิมัมเวทสมาคมมวยโลก ถึงถิ่น จากนั้นชื่อของ “เจ้าแชมป์” ยิ่งกว่าลิฟต์ห้างดังเสียอีกเป็นที่รู้จักในวงการมวยโลกอย่างกว้างขวาง

วันนี้ “เจ้าแชมป์” กำลังได้โอกาสขึ้นพิสูจน์ฝีมืออีกครั้งกับ “มิลาน เมลินโด” นักชกเจ้าถิ่น ด้วยการขึ้นชิงแชมป์โลกเฉพาะกาลที่ว่างรุ่นจูเนียร์ฟลายเวท IBF แม้จะไม่ใช่การขึ้นชิงแชมป์โลกเส้นจริง แต่คนที่ชนะจะเป็นแชมป์เฉพาะกาลหรือเป็นตัวยืนในการขึ้นชิงแชมป์โลกเส้นจริงกับ “อากิระ ยาเกอาชิ” แชมป์โลกชาวญี่ปุ่น

จากนั้นถ้าแชมป์โลกตัวจริงหลีกเลี่ยงหรือมีเจตนาที่จะหนีการขึ้นป้องกันแชมป์โลกก็จะถูกทางสถาบันปลดออกจากตำแหน่งและสถาปนาให้แชมป์เฉพาะกาลขึ้นเป็นแชมป์โลกแทนทันที

ต้องบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่นักชกแต่ละคนจะได้ขึ้นชิงแชมป์โลกแต่ละครั้ง ถ้าไม่ใช่เพราะบารมีของโปรโมเตอร์ต้นสังกัดด้วยแล้ว บอกได้เลยว่ารอจนเหงือกแห้งเหี่ยวแน่นอน

ต้องยอมรับว่าในสถาบันสหพันธ์มวยนานาชาติ หรือ IBF ชื่อของ “ดร.จิมมี่” ไม่มีใครไม่รู้จักโดยเฉพาะโปรโมเตอร์ใหญ่อย่าง “บ๊อบ อารัม” ก็ล้วนเคยร่วมงานกันมาแล้วหลายครั้ง

โดยเฉพาะเมื่อครั้งที่ “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา อดีตแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท บุกไปชนะเด็กสร้างอย่าง “ซู ชิหมิง” ซุปเปอร์สตาร์ชาวจีน อดีตเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัยได้ถึงถิ่น

ยิ่งเป็นที่ญี่ปุ่นด้วยแล้วถือเป็นอีกบ้านของค่ายเกียรติกรีรินทร์หลังโปรโมเตอร์ญี่ปุ่นต่างพอใจกับสไตล์การทำงานที่จริงใจและจริงจังจึงทำให้เด็กในสังกัดได้มีโอกาสออกไปค้ากำปั้นในแดนปลาดิบได้บ่อยครั้ง แถมยังมีแฟนคลับเกิดขึ้นอีกมากมายเมื่อคราวที่ “เจ้าเพชร” ไปชนะ “คัสสึโตะ อิโอกะ” สตาร์ดังแดนซามูไร ถึงถิ่น

นี่ยังไม่รวมถึงซุปเปอร์สตาร์เอเชียชาวตากาล็อก “เดอะแพ็กแมน” แมนนี่ ปาเกียว แชมป์โลกผู้ยิ่งใหญ่ ต่างก็เคยร่วมงานกับ ดร.จิมมี่ มาแล้วหลายครั้ง สนิทแค่ไหนไม่รู้แต่เจอกันเมื่อไหร่ต้องเข้าสวมกอดกันและถามถึงสารทุกข์สุกดิบ ถ้ามาเมืองไทยเมื่อไหร่ก็จะโทร.มาหา “ดร.จิมมี่” อยู่บ่อยครั้ง

วันนี้ศึกเฉพาะกาล “ฟ้าลั่นจูเนียร์ กับมิลาน เมลินโด” กำลังคืบคลานใกล้เข้ามาแล้ว และถือเป็นอีกนัดที่แฟนหมัดมวยชาวไทยกำลังรอลุ้นให้เจ้าแชมป์ คว้าชัยชนะกลับมา เพื่อโอกาสที่จะขึ้นชิงแชมป์โลก

หาก “เจ้าแชมป์” ทำสำเร็จด้วยการคว้าแชมป์โลกรุ่นนี้มาครองได้สำเร็จก็จะเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าของวงการมวยโลกของไทย เพราะจะเป็นแชมป์โลก “พ่อ-ลูก” คู่แรกของไทยที่ได้ครองแชมป์รุ่นและสถาบันเดียวกัน
ไม่ใช่แค่ชื่อของ “เจ้าแชมป์” เท่านั้นที่จะกระหึ่ม แต่ชื่อเสียงของประเทศก็จะเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นเช่นกัน

ศึกครั้งนี้จึงนับเป็นไฟต์สำคัญที่ต้องช่วยกันลุ้นให้ “เจ้าแชมป์” ไปถึงฝั่งฝันให้จงได้ ในการชกวันเสาร์ที่ 26 พ.ย. ที่เกาะเซบู ฟิลิปปินส์

ตองเจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้