วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึมโหด ถล่มมัสยิด นิกายซูฟีย์ ในปากีฯ ดับสลดแล้ว 52 เจ็บเกิน100

ระเบิดสุดเหี้ยม ถล่มมัสยิดของชาวมุสลิมนิกายซูฟีย์ ในปากีสถาน ดับสลดอย่างน้อย 52 เจ็บเกือบร้อย ขณะที่มีผู้นับถือนิกายซูฟีย์จากทั่วปากีสถาน และจากประเทศอิหร่าน มายังมัสยิดแห่งนี้เพื่อร่วมในพิธีสำคัญ

12 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุระเบิด ที่มัสยิด ชาห์ นูรานี ของชาวมุสลิมนิกายซูฟีย์ ในเมือง คูซดาร์ แคว้นบาลูจิสถาน ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 12 พ.ย. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 52 ศพ บาดเจ็บกว่า 100 ราย เนื่องจากขณะเกิดเหตุมีผู้นับถือนิกายซูฟีย์จากทั่วประเทศปากีสถาน รวมทั้งจากอิหร่าน ประเทศเพื่อนบ้าน เดินทางมายังมัสยิดแห่งนี้เพื่อร่วมในพิธีสำคัญของนิกายซูฟีย์ 

ด้านนายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟแห่งปากีสถาน ได้กล่าวประณามคนร้ายที่ลงมือโจมตีชาวปากีสถานที่นับถือศาสนาอิสลาม นิกายซูฟีย์อย่างเหี้ยมโหด พร้อมกับเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บอย่างเร่งด่วน ขณะที่มีรายงานว่า ผู้คนที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุระเบิดได้ถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลในนครการาจี ซึ่งอยู่ห่างออกไปไกลถึงประมาณ​100กม.

ทั้งนี้ นิกายซูฟีย์ เป็นนิกายหนึ่งของศาสนาอิสลาม ที่บูชาพระเจ้าโดยใช้เสียงดนตรี จนถูกต่อต้านจากชาวมุสลิมสุดโต่ง รวมทั้งกลุ่มตาลีบัน ที่มองว่าเป็นนิกายนอกรีต ขณะที่ในปากีสถาน มีประชาชนที่นับถือ นิกายซูฟีย์จำนวนถึงหลายล้านคน 

ระเบิดสุดเหี้ยม ถล่มมัสยิดของชาวมุสลิมนิกายซูฟีย์ ในปากีสถาน ดับสลดอย่างน้อย 52 เจ็บกว่าร้อยราย ขณะที่มีผู้นับถือนิกายซูฟีย์จากทั่วปากีสถาน และจากประเทศอิหร่าน มายังมัสยิดแห่งนี้เพื่อร่วมในพิธีสำคัญ 12 พ.ย. 2559 23:00 13 พ.ย. 2559 04:00 ไทยรัฐ