วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหดเฉย! 'คอนเต' แจงเหตุเปลี่ยนระบบ 3-4-3 ให้เชลซีสุดแข็งแกร่ง

อันโตนิโอ คอนเต นายใหญ่ของ “สิงโตน้ำเงิน” เชลซี สารภาพว่าแผน 3-4-3 สุดแกร่งของพวกเขาคือแผนดี หรือแผนที่สี่ และเปลี่ยนระบบนี้เพื่อความสมดุลของทีม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 12 พ.ย. ว่า อันโตนิโอ คอนเต กุนซือของ “สิงโตน้ำเงิน” เชลซี ยอมรับว่าแผน 3-4-3 สุดแกร่งของพวกเขา คือแผนดี ที่เขาวางไว้เมื่อต้นฤดูกาล

กุนซือชาวอิตาเลียนยอมเปลี่ยนมาใช้แท็กติก 3-4-3 หลังพ่ายให้กับ “ปืนใหญ่”อาร์เซนอล แบบหมดรูป และจากนั้นก็กลายเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมเหลือเชื่อเก็บชัยเกมลีก 5 เกมติดต่อกันยิงได้ถึง 16 ลูกและยังไม่เสียประตูเลยแม้แต่ลูกเดียว

โดย คอนเต ได้พูดถึงระบบนี้ผ่านทาง เว็บไซต์ของเชลซีว่า “เราเริ่มฤดูกาลด้วยระบบอื่นเพราะไอเดียของผมคือต้องการให้เราเล่นในระบบ 4-2-4 จากนั้นเปลี่ยนมา 4-3-3 หรือจะเล่นอย่างปีที่แล้วในระบบ 4-2-3-1

“แต่ผมสังเกตเห็นว่าบางสถานการณ์เราไม่มีสมดุลที่เหมาะสมเพราะเมื่อคุณเสียประตูมากกว่าคู่แข่งถึงแม้ว่าโอกาสจะมากมายในการยิงประตูได้มันก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีนักหรอก

“ด้วยเหตุนี้ เราก็เลยไปเปลี่ยนระบบใหม่เป็น 3-4-3 และผมคิดว่านี่คือระบบที่เหมาะสมที่สำหรับทีมเราเพราะเรามีกองหน้าที่ปรับตัวเข้ากับระบบนี้ได้แล้ว

“ผมคิดว่ามันจะทำให้เราพัฒนาขึ้นในเกมรุกเช่นเดียวกับเกมรับและเราก็ยังไม่สูญเสียสถานะในเกมบุกของเรา

“แนวทางนี้เราดีขึ้นเรื่อยๆเพราะเรายิงประตูได้มากและสร้างโอกาสได้มากจนเปลี่ยนเป็นประตูและถ้าคุณรักษาคลีนชีตไว้ได้ด้วยผมก็คิดว่านี่คือแนวทางที่ถูกต้องอย่างแท้จริง”

อันโตนิโอ คอนเต นายใหญ่ของ “สิงโตน้ำเงิน” เชลซี สารภาพว่าแผน 3-4-3 สุดแกร่งของพวกเขาคือแผนดี หรือแผนที่สี่ และเปลี่ยนระบบนี้เพื่อความสมดุลของทีม... 12 พ.ย. 2559 22:51 13 พ.ย. 2559 00:35 ไทยรัฐ