วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศิษย์เก่า-ปัจจุบัน อาจารย์ม.ศิลปากร  วาดภาพพระบรมสาทิศลักษณ์ ในหลวง ร.9

ศิษย์เก่า-ปัจจุบัน อาจารย์ม.ศิลปากร วาดภาพพระบรมสาทิศลักษณ์ ในหลวง ร.9

  • Share:

กลุ่มศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบัน และคณาจารย์คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ ม.ศิลปากร จัดกิจกรรมวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9

เมื่อ 12พ.ย. นายปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาจิตรกรรม วาดภาพประกอบการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ จากวงดุริยางค์ ม.ศิลปากร ภายใต้แนวคิด "ถิ่นกาขาว สู่ชาวศิวิไลซ์ " ที่ลานอนุสาวรีย์ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี  เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยสื่อความหมายถึงกษัตริย์ที่ติดดิน ไม่ถือพระองค์ มีองค์ประกอบภาพเป็น ต้นไม้ พืชผักสวนครัวตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง เป็นเทคนิคสื่อผสมใช้สีเทาในการวาด บ่งบอกถึงความโศกเศร้าที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคต แต่ยังสถิตย์ในดวงใจของคนไทยทุกคน

ด้าน นายกสมาคมนักศึกษาเก่า คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร กล่าวว่า ภายในสิ้นเดือนพ.ย.นี้ จะนำวงดนตรีมาบรรเลงในแบบนิวออร์ลีนส์ แจ๊ส ซึ่งเป็นแนวที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงโปรดด้วย

ส่วน ในวันพรุ่งนี้(13 พ.ย.) ทางศิริราชพยาบาล จะร่วมกับกองทัพเรือ จัดพิธีแสดงความอาลัยและเทิดพระเกียรติ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ในเวลา 16.30 น. ณ ลานพระบิดา โรงพยาบาลศิริราช โดยฐานทัพเรือกรุงเทพ จะนำวงดุริยางค์ราชนาวี วงใหญ่ ประกอบด้วยเครื่องดนตรี 130 ชิ้น มาบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้