วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กงสุลจีน ซื้อข้าวหอมมะลิ 20 ตัน ช่วยชาวนาไทย น้อมเกล้าฯถวายเป็นพระราชกุศล

กงสุลใหญ่จีน ประจำขอนแก่น ซื้อข้าวหอมมะลิ 20 ตัน ช่วยเหลือชาวนาไทย ตามคำสั่งการของรบ.จีน  น้อมเกล้าฯถวายเป็นพระราชกุศลถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ขณะที่นายกเล็กขอนแก่นเผย ข้าวทั้งหมดซื้อจากเกษตรกรโดยตรง ในราคาข้าวหอมมะลิ ก.ก.ละ 25 บาท บรรจุถุงละ 4 กก.รวม 5,000 ถุง จะนำมาแจกจ่ายให้ผู้ยากไร้ครบ50 วันของการเสด็จสวรรคต

เมื่อเวลา 18.30 .น วันที่ 12 พ.ย.2559 บริเวณถนนคนเดิน ด้านหน้าศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามสั่งซื้อข้าวหอมมะลิ ระหว่างสถานกงสุลใหญ่จีน ประจำจังหวัดขอนแก่น กับ เทศบาลนครขอนแก่น เพื่อเป็นการชาวเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว รวมทั้งการช่วยเหลือผู้ยากไร้ภายในเขต เทศบาลนครขอนแก่น โดยมีนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ุ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วย นายหลี่ หมิง กัง กงสุลใหญ่ของจีน ร่วมลงนามการสั่งซื้อดังกล่าว ท่ามกลางสักขีพยานและกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในเขต อ.เมืองขอนแก่น ร่วมเป็นสักขีพยาน

นายหลี่ หมิง กัง กงสุลใหญ่ของจีน ประจำจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จีนกับไทยเราคือพี่น้องกัน เมื่อเกษตรกรชาวนาไทยประสบปัญหาราคาผลผลิตที่ตกต่ำ รัฐบาลจีน จึงได้ประสานงานมายัง สถานทูตจีน ประจำประเทศไทย ในการสั่งการให้สถานกงสุลใหญ่ ดำเนินโครงการเพื่อสังคมและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย สถานกงสุลใหญ่จีน ประจำ จ.ขอนแก่น จึงอนุมัติงบประมาณ 500,000 บาท สำหรับการสั่งซื้อข้าวสารหอมมะลิจากเกษตรกรชาวขอนแก่นโดยตรง โดยสั่งซื้อผ่านเทศบาลนครขอนแก่น และกำหนดส่งมอบข้าวสารทั้งหมดในวันที่ 30 พ.ย.นี้

ทางด้านนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ข้าวสารหอมมะลิ ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น ได้ทำการประสานงานโดยตรงกับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว จึงได้ข้อสรุปร่วมกันในราคาจำหน่ายเฉพาะ ข้าวหอมมะลิกิโลกรัมละ 25 บาท ซึ่งการลงนามสั่งซื้อวันนี้จำนวนเงิน 500,000 บาท เกษตรกรจะต้องส่งมอบข้าวหอมมะลิให้กับเทศบาลนครขอนแก่น รวมทั้งหมด 20 ตัน โดยจะต้องมีการบรรจุถุงๆละ 4 กิโลกรัม ซึ่งในจำนวน 20 ตัน จะได้รวม 5,000 ถุง

จากการหารือหลังเสร็จสิ้นการลงนามแล้ว ทั้งสถานกงสุลใหญ่จีน และ จังหวัดขอนแก่น มีมติในการนำข้าวสารหอมมะลิ ทั้งหมดแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้ในเขตชุมชน โดยคณะกรรมการชุมชนจะคัดเลือกผู้ที่ยากไร้ 5,000 คน มารับมอบข้าวสารทางสถานกงสุลจีนฯ ซึ่งจะจัดกิจกรรมเพื่อเทิดพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 1 ธ.ค. ซึ่งครบ 50 วันของการเสด็จสวรรคต

สำหรับการสั่งซื้อข้าวของรัฐบาลจีน ผ่านเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้นั้น เป็นการน้อมเกล้าฯแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 รวมทั้งยังคงเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว จากสภาพปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ ทั้งยังคงเป็นการช่วยเหลือผู้ที่ยากไร้ในความรับผิดชอบของเทศบาลฯ และขอบเขตอำนาจหน้าที่ ของสถานกงสุลใหญ่จีน ประจำขอนแก่น ซึ่งในวันที่ 1 ธ. ค.นั้น ข้าวทั้ง 20 ตัน จะถูกส่งมอบให้กับผู้ที่จะมารอรับการแจกจ่ายตั้งแต่เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป หลังจากเสร็จงานพิธีบำเพ็ญกุศลถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ  บริเวณสวนสาธารณะ 200 ปี บึงแก่นนคร

ด้าน นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่า การเปิดพื้นที่ถนนคนเดิน โดยใช้บริเวณด้านหน้าโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ระยะทางกว่า 100 เมตร เป็นตลาดค้าข้าวเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโดยตรงได้นำข้าวสารมาจำหน่าย โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ขณะที่ราคาจำหน่ายนั้นแยกเป็นข้าวหอมมะลิ กิโลกรัมละ 25 บาท ขณะที่ข้าวเหนียว กิโลกรัมละ 30 บาท โดยได้รับความสนใจจากลูกค้ามาเลือกซื้อเป็นจำนวนมาก เฉลี่ยวันละไม่น้อยกว่า 500 กิโลกรัมของผลผลิตของเกษตรกรแต่ละราย อย่างไรก็ตามเทศบาลฯจะยังคงเปิดพื้นที่ค้าข้าวให้กับเกษตรกรไปจนถึงสิ้นเดือน ธ.ค.2559

กงสุลใหญ่จีน ประจำขอนแก่น ซื้อข้าวหอมมะลิ 20 ตัน ช่วยเหลือชาวนาไทย ตามคำสั่งการของรบ.จีน น้อมเกล้าฯถวายเป็นพระราชกุศลถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ขณะที่นายกเล็กขอนแก่นเผย ข้าวทั้งหมดซื้อจากเกษตรกรโดยตรง 12 พ.ย. 2559 22:29 12 พ.ย. 2559 23:22 ไทยรัฐ