วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสก โลโซ เดินหน้าต้านยาเสพติดเพื่อ ร.9 หลังเคยใช้ชีวิตผิดพลาด

เสก โลโซ เผยแต่งเพลง "ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9 เพื่อแสดงความจงรักภักดีและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมเดินหน้ารณรงค์ต่อต้านยาเสพติดเพื่อพ่อด้วยการชวนมาเล่นดนตรีหลังตนเคยเดินทางชีวิตที่ผิดพลาด

แต่งเพลง "ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9" เพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พอได้เจอร็อกเกอร์ดัง เสก เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ มาร่วมถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเพลงเพื่อพ่อ "เดิมพันอันยิ่งใหญ่" ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา เลยถามถึงการแต่งเพลงดังกล่าว พร้อมทั้งถามถึงการทำความดีเพื่อสานต่อสิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทำเพื่อประชาชนมาตลอด 70 ปีในการครองราชย์ด้วย

พูดถึงเพลงที่แต่งเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9?
"เพลง "ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9" หลังจากที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคตไป 3 วัน ผมได้ตรองดูแล้วว่า ด้วยความเป็นนักดนตรีควรจะแต่งเพลงเพื่อแสดงความจงรักภักดี ก็เลยเขียนเพลงนี้ขึ้นมา คำว่าฉันเกิดในรัชกาลที่ 9 ปรากฏให้เห็นตามสื่อโซเชียลต่างๆ เราก็เขียนแสดงความรู้สึกที่ได้เกิดมาในรัชกาลของพระองค์ ดำรงชีพด้วยการเป็นนักร้องนักดนตรีมาตลอด 20 กว่าปีนั้นมีความรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นอย่างยิ่ง ภาษาที่ใช้ก็เหมือนภาษาที่ผมใช้ในการแต่งเพลงที่ผ่านๆ มา พูดถึงความรักที่มีต่อพระเจ้าอยู่หัวและความโศกเศร้าเสียใจต่อการจากไปของท่านเมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา ผมตั้งปณิธานไว้ว่าจะดำรงชีพตามคำสอนของท่าน จะเป็นคนดีของประเทศชาติต่อไป"

ใช้เวลาแต่งนานไหม?
"ไม่น่าจะเกินครึ่งชั่วโมง พรั่งพรูออกมาจากความรู้สึก สิ่งที่ผมเขียนทุกคำมาจากหัวใจที่จะพูดออกไป"

หลังจากนี้ตั้งใจจะสานต่อสิ่งที่พระองค์ท่านทำไว้อย่างไร?
"ปัจจุบันนี้ทุกอาทิตย์ผมจะไปช่วยที่สนามหลวง เอาของเล็กๆ น้อยๆ ข้าวปลาอาหารเครื่องดื่มชูกำลัง ไปแจกให้กับพี่น้องประชาชนที่เดินทางมากราบพ่อหลวงของเราร่วมกับพนักงานในบริษัท ต่อจากนี้ไปผมอยากจะทำโครงการเพื่อตอบแทนพ่อหลวง ผมเองเคยเดินทางผิดพลาดมาในเรื่องของยาเสพติด หรือไลฟ์สไตล์ร็อกแอนด์โรล อยากจะทำโครงการรณรงค์เกี่ยวกับการต่อต้านยาเสพติดเพื่อให้เยาวชนรุ่นใหม่ ลด ละ เลิก ยาเสพติดอย่างยั่งยืนและต่อเนื่อง"

รูปแบบโครงการเป็นแบบไหน?
"รณรงค์ผ่านสื่อต่างๆ ชักชวนให้มาเล่นดนตรี ผมเป็นนักร้องนักแต่งเพลงที่ชอบทำเพื่อรับใช้สังคมเสมอ อย่างโครงการเรื่องยาเสพติดอาจจะต้องร่วมมือกับทางรัฐบาล ส่วนโครงการอื่นๆ ที่ทำคือการช่วยเหลือชาวบ้าน ซึมซับมาจากสิ่งที่ในหลวงของเราทรงทำมาเสมอ ตั้งใจจะทำอย่างต่อเนื่องไปตลอดชีวิต"

น้อมนำเอาธรรมคำสอนอะไรมาปรับใช้ในชีวิต?
"อันนึงที่ทำอยู่แล้วคือการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง นี่อยู่ห้องนี้ก็ดำเนินชีวิตของเราแบบนี้ รู้จักประมาณตนเอง ติดดิน อีกอย่างคือการเป็นพลังของแผ่นดิน เป็นแบบอย่างที่ดีของวัยรุ่น"

มีโอกาสได้เข้าไปกราบพระบรมศพหรือยัง?
"ยังครับยัง ไม่อยากไปเบียด รอให้ประชาชนที่มาจากต่างจังหวัดเข้าไปกราบท่านให้เรียบร้อยก่อน รอให้โล่งๆ ก่อน จะได้สะดวกในการไป กะว่าจะพาลูกๆ ไปด้วย"

ลูกๆ ซึมซับ เรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างไรบ้าง?
"ผมพาลูกๆ ไปช่วยเหลือแจกของผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างๆ มาแล้วครับ".

เสก โลโซ เผยแต่งเพลง "ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9 เพื่อแสดงความจงรักภักดีและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมเดินหน้ารณรงค์ต่อต้านยาเสพติดเพื่อพ่อด้วยการชวนมาเล่นดนตรีหลังตนเคยเดินทางชีวิตที่ผิดพลาด 12 พ.ย. 2559 18:01 12 พ.ย. 2559 20:17 ไทยรัฐ