วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วันหยุด คนแน่นต่อแถวถวายสักการะพระบรมศพ-แห่ใช้บริการเรือข้ามฟาก

วันหยุด คนแน่นต่อแถวถวายสักการะพระบรมศพ-แห่ใช้บริการเรือข้ามฟาก

  • Share:

วันหยุดคนหลั่งไหลมาตลอดทั้งวัน ต่อแถวรอเข้าถวายสักการะพระบรมศพ หลายคนใช้บริการเรือข้ามฟากทั้งสะดวกและประหยัดเวลา ส่วนศิษย์เก่าศิลปากร วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9...

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. เนื่องจากเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ยังคงมีประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาต่อแถวรอเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง ทำให้เต็นท์พักคอยบริเวณสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ และถนนหน้าพระธาตุ คราคร่ำไปด้วยผู้คน ถึงมีจำนวนกว่า 30,000 คน

ขณะที่ครอบครัวตรีวิเศษ ระบุว่า เดินทางมารอตั้งแต่เวลา 02.00 น. ได้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ เป็นครั้งที่ 4 โดยได้พาหลานๆ มาด้วย เพื่อปลูกฝังให้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และน้อมนำคำสอนของพระองค์มาเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติตน

เช่นเดียวกับลุงบรรเทิง และป้าสุพิน ทองทะจิตร์ ชวนกันมารอเข้ากราบถวายสักการะพระบรมศพ ตั้งแต่เวลา 04.00 น. เพื่อแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย แม้จะยังทำใจไม่ได้แต่ขอสัญญาว่า จะเป็นคนดี ถวายแด่พระองค์ท่าน

สำนักงานพระพุทธศาสนา กรมการศาสนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และกองทัพเรือ จัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกสำหรับพระภิกษุ สามเณร ที่เดินทางมาร่วมเจริญจิตตภาวนา ปลงธรรมสังเวช ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณท่าราชวรดิษฐ์ เยื้องประตูเทวาภิรมย์ โดยเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น. กำหนดวันละ 2 รอบ คือ 09.30 น. และ 12.30 น. รอบละไม่เกิน 40 รูป ซึ่งหากมีพระภิกษุสงฆ์ เดินทางมาหลัง 12.30 น. ไปแล้วจะพิจารณาเป็นกรณีไป

สำหรับพระสงฆ์ที่เข้าร่วมต้องนำหนังสือสุทธิ และบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดง และหากเป็นพระสงฆ์จากต่างประเทศ ให้แสดงหนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ต แต่งกายด้วยจีวรห่มคลุม ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ

ด้านกองบังคับการตำรวจทางหลวงและภาคเอกชน ได้นำอาหารและเครื่องดื่มกว่า 500 ชุด มาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาต่อแถวรอเข้าถวายบังคมพระบรมศพ โดยเมนูในวันนี้ คือ คั่วกลิ้งหมูและไข่ต้ม

ด้านสมาคมนักศึกษาเก่าคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดกิจกรรมศิลปากรรวมใจถวายพ่อหลวง มีการวาดภาพพระสาทิสลักษณ์ตามแนวคิด "ในหลวงของประชาชน" ที่ลานอนุสาวรีย์ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ ตลอด 70 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนได้ซาบซึ้งและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ส่วนบรรยากาศบริเวณท่าเรือข้ามฟาก ได้มีประชาชนมาใช้บริการเรือโดยสารข้ามฟากที่ท่าช้างเป็นจำนวนมาก เนื่องจากกองบังคับการตำรวจจราจร ประกาศปิดเส้นทางจราจร 27 เส้นทาง โดยรอบพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. อีกเป็นการประหยัดเวลาในการเดินทาง และท่าเรือ ห่างจากประตูวิเศษไชยศรี ซึ่งเป็นทางเข้าพระบรมมหาราชวัง เพียงแค่ 200 เมตร

นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่จากกรมเจ้าท่า ทหารเรือ ตำรวจ และทหาร ประจำจุด หน่วยงานละ 2 คน ช่วยกันดูแลรักษาความปลอดภัยที่บริเวณท่าเรือ รวมถึงควบคุมจำนวนคน ขึ้น-ลง เรือ ในแต่ละลำไม่ให้เกินจำนวน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น

ขณะที่สองสามีภรรยานักการทูต จากประเทศนอร์เวย์ ได้เดินทางมาจากประเทศแอฟริกา เข้าถวายสักการะพระบรมศพ ก็ได้ใช้บริการเรือโดยสารข้ามฟากที่ท่าช้างนี้เช่นกัน ด้วยรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ดูแลความเป็นอยู่ของพสกนิกรทุกคน พร้อมทั้งกล่าวว่า คนไทยโชคดีที่มีพระมหากษัตริย์ที่ทรงเปี่ยมด้วยพระเมตตา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้