วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงใหม่ เร่งช่วยหมู่บ้านประสบอุทกภัย ยังไม่เจอ 2ควาญช้างถูกน้ำป่าซัด

พ่อเมืองเชียงใหม่ สั่งระดมช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม น้ำป่าถล่ม พร้อมให้นำเครื่องมือหนักเข้าเคลียร์เส้นทาง ขณะที่ทหารได้จัดส่งกำลังเข้าช่วยเหลือเร่งด่วน เร่งกู้หมู่บ้านประสบภัยน้ำป่า ค้นหาผู้สูญหาย 2 คน...

จากกรณีสถานการณ์น้ำป่า และฝนตกลงมาอย่างในพื้นที่ อ.แม่แตง และ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่คืนวันที่ 11 พ.ย.จนตลอดทั้งวันที่ 12 พ.ย. โดยมีอำเภอแม่แตง หมู่บ้านช้าง ต.บ้านช้าง และหมู่บ้านสันปูเลย ต.แม่แตง และใน ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากดินโคลน และซากต้นไม้กิ่งไม้ที่เข้าถล่มหมู่บ้าน โดยเฉพาะหมู่บ้านสันปูเลย ได้รับความเสียหายถึง 80 หลังคาเรือน บ้านช้าง 14 หลังคาเรือน ไร่นาเรือกสวนจำนวนมาก และที่บ้านช้างมีควาญช้างหายไปจำนวน 2 คน ยังไม่สามาถจะหาตัวพบเพราะซากเศษไม้กองมหึมา และดินโคลนที่ถูกน้ำพามากองใหญ่ไปหมด ทางสํานักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกับฝ่ายทหาร และหน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหายนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 12 พ.ย. นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสํานักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ตนได้รับคำสั่งจากนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ ให้เฝ้าดูแลช่วยเหลือราษฎรที่ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ โดยได้ร่วมกับทางฝ่ายทหาร และฝ่ายปกครองนำเครื่องจักร รถแบ็กโฮ เข้าทำการช่วยเหลือเคลียร์เส้นทางที่ถูกทั้งซากต้นไม้ใหญ่และดินโคลนเข้ามากองตามถนน และสะพานหลายแห่งได้รับความเสียหาย อย่างหนัก ซึ่งตลอดทั้งวันเคลียร์เส้นทางให้ใช้ได้ก่อน

สำหรับผู้สูญหายที่มีข่าวว่าเป็นควาญช้างนั้น ได้สอบถามผู้รอดชีวิตแล้วว่า เป็นคนรู้จักกับควาญช้าง ขณะที่ยืนคุยกัน น้ำป่าได้ไหลลงมาอย่างรุนแรง กลุ่มควาญช้างวิ่งหลบหนีกันทัน แต่ชาย 2 คนหนีไม่ทันถูกน้ำป่าพัดหายไป ในขณะนี้ยังไม่พบตัว ได้ให้ทางทหารหน่วยรบพิเศษเข้าค้นหาร่วมกัน แต่ได้แต่หวังว่าอาจจะรอดชีวิตและอยู่ที่ใดที่หนึ่ง สำหรับความเสียหายในขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้

ด้าน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ที่ประสบอุทกภัยหนักในรอบ 10 ปี ทางศูนย์ป้องกันสาธารณภัย อ.เชียงดาว รายงานว่า มีพื้นที่ความเสียหายที่ ต.เมืองคอง ต.เมืองนะ ต.ปิงโค้ง ต.ทุ่งข้าวพวง ต.เมืองงาย ต.เชียงดาว และ ต.แม่นะ ถูกน้ำป่าไหลลงดอยหลวงเชียงดาวเข้าท่วมได้รับความเสียจำนวนมาก มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายมากกว่า 20 หลังคาเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้าข้าวของในบ้านได้รับความเสียหาย เนื่องจากน้ำป่ามาเร็วชาวบ้านขนข้าวของไม่ทัน นอกจากนั้นยังมีสะพานถูกตัดขาด กำแพงบ้านพังทลาย กระแสน้ำป่ายังสร้างความเสียหายให้กับถนนสายบ้านถ้ำ-เมืองคอง โดยเฉพาะหน้าวัดถ้ำปากเปียง น้ำป่าซัดถนนชำรุดกำแพงวัดพังเสียหาย เมื่อตลอดวันที่ 12 พ.ย.

นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเชียงดาว ได้สั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในทุกพื้นที่เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านโดยด่วน โดยมี พ.อ.ม.ล.ประวีร์ จักรพันธ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 (ผบ.ฉก.ม.5) กองกำลังผาเมือง ได้จัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ทหารไปให้การช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน พบว่าบ้านเรือนและไร่นาโดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำและติดลำน้ำปิง ซึ่งมีพืชผลทางการเกษตรไม่ว่าจะเป็นนาข้าวที่เกี่ยวแล้วตากแดดรอให้เมล็ดข้าวแห้งและสวนหอม กระเทียมจมน้ำเสียหายเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระวังเข้าเคลียร์พื้นที่อยู่.

พ่อเมืองเชียงใหม่ สั่งระดมช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม น้ำป่าถล่ม พร้อมให้นำเครื่องมือหนักเข้าเคลียร์เส้นทาง ขณะที่ทหารได้จัดส่งกำลังเข้าช่วยเหลือเร่งด่วน เร่งกู้หมู่บ้านประสบภัยน้ำป่า ค้นหาผู้สูญหาย 2 คน... 12 พ.ย. 2559 17:02 12 พ.ย. 2559 18:10 ไทยรัฐ