วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ท.เร่งไต่สวน คดีจำนำข้าว 515 สำนวน คาดจบใน 6 เดือน

ป.ป.ท.เตรียมเรียก จนท.สืบสวน ประชุมสัปดาห์หน้า เร่งไต่สวนความผิดคดีจำนำข้าว 515 สำนวน คาดเสร็จภายในกรอบเวลา 6 เดือน เผยอยู่ระหว่างการประมวลข้อเท็จจริงต่างๆ เพื่อรายงานภาพรวมต่อ “บิ๊กต๊อก” ในฐานะประธาน ศอตช. 15 พ.ย.นี้ 

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.59 นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการ ป.ป.ท. เปิดเผยว่า ขณะนี้ ป.ป.ท. มีมติให้ตั้งอนุกรรมการไต่สวนความผิดทางอาญากับเจ้าหน้าที่ของรัฐระดับปฏิบัติงาน ที่เกี่ยวข้องกับการรับจำนำข้าวในขั้นตอนต่างๆ แล้ว 515 สำนวน จากทั้งหมด 986 สำนวน เพื่อให้การไต่สวนในทุกสำนวนเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และเสร็จภายในกรอบเวลา 6 เดือน สัปดาห์หน้าจะเรียกเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนของ ป.ป.ท. จากทุกเขตพื้นที่มาประชุมซักซ้อมแนวทางปฏิบัติ และอาจพิจารณาออกคู่มือการสอบสวนคดีทุจริตรับจำนำพืชผลเกษตร เพื่อใช้เป็นกรอบในการสอบปากคำและเก็บรวบรวมหลักฐาน

"สำหรับการตรวจสอบความรับผิดทางละเมิดจากความเสียหายร้อยละ 80 ในโครงการรับจำนำข้าวนั้น ศอตช. ได้รับข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกือบครบถ้วนแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการประมวลข้อเท็จจริงต่างๆ เพื่อรายงานภาพรวมต่อ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธาน ศอตช. ในวันที่ 15 พ.ย.นี้ โดยข้อมูลที่พบเป็นเพียงรายละเอียดว่าคณะกรรมการชุดต่างๆ และบุคคลใดเข้ามาเกี่ยวข้องในขั้นตอนใดบ้าง เพื่อนำไปขยายผลตรวจสอบลงลึกไปในการกระทำของแต่ละบุคคลที่เข้าข่ายต้องรับผิดทางละเมิดต่อไป" นายประยงค์ กล่าว

ป.ป.ท.เตรียมเรียก จนท.สืบสวน ประชุมสัปดาห์หน้า เร่งไต่สวนความผิดคดีจำนำข้าว 515 สำนวน คาดเสร็จภายในกรอบเวลา 6 เดือน เผยอยู่ระหว่างการประมวลข้อเท็จจริงต่างๆ เพื่อรายงานภาพรวมต่อ “บิ๊กต๊อก” ในฐานะประธาน ศอตช. 15 พ.ย.นี้ 12 พ.ย. 2559 16:46 12 พ.ย. 2559 18:05 ไทยรัฐ