วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาชีวะสุโขทัย ทำกระทง 999 ใบ นำรายได้บำรุงวัด ถวายเป็นพระราชกุศล

อาชีวะสุโขทัย ทำกระทงดอกไม้สด 999 ใบ ถวายวัดต่างๆ นำรายได้บำรุงพระพุทธศาสนา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช...

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. มีรายงานว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย ถ.สิงหวัฒน์ ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย ได้จัดทำกระทงดอกไม้สด จำนวน 999 ใบ เตรียมไปถวายวัดต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี เพื่อวางขายให้แก่ประชาชนในช่วงเทศกาลลอยกระทง นำรายได้บำรุงพระพุทธศาสนา และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้ นักศึกษาแผนกคหกรรม จำนวน 29 คน ได้นั่งประดิษฐ์กระทงดอกไม้สดอย่างตั้งใจ ซึ่งทำจากต้นกล้วย, ใบตอง, ดอกรัก, ดอกบานไม่รู้โรย และดอกดาวเรือง ภายในลานโดมอเนกประสงค์หน้าตึกอำนวยการ โดยมีนางชะมัยพร เหลี่ยมจุ้ย หัวหน้าแผนกคหกรรม และนางวนิดา ไกรกิจราษฎร์ ครูผู้สอน ให้คำแนะนำ นอกจากนี้ทางวิทยาลัยยังได้จัดโชว์ผลงานการประดิษฐ์กระทงใบตองที่มีความละเอียดอ่อนช้อยและสวยงาม ของนักศึกษาแผนกคหกรรมอีกด้วย

ด้านนางเพทาย ซื่อสัจจพงษ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย กล่าวว่า โครงการดังกล่าวได้จัดต่อเนื่องมาทุกปี เพื่อให้นักศึกษาแผนกคหกรรมได้มีการพัฒนาฝีมือเพิ่มมากขึ้น หากจบออกไปสามารถนำความรู้เหล่านี้ไปประกอบอาชีพ สำหรับในปีนี้ทุกคน ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยกระทงทุกใบที่นำไปถวายตามวัด ซึ่งเงินรายได้ทั้งหมดจะถวายให้กับทางวัดเป็นพุทธบูชา และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทางวิทยาลัยฯให้การสนับสนุนเต็มที่ทั้งด้านงบประมาณและวัสดุอุปกรณ์ ตั้งเป้าไว้จะทำกระทงดอกไม้สด จำนวนทั้งสิ้น 999 ใบ.

อาชีวะสุโขทัย ทำกระทงดอกไม้สด 999 ใบ ถวายวัดต่างๆ นำรายได้บำรุงพระพุทธศาสนา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช... 12 พ.ย. 2559 15:56 12 พ.ย. 2559 17:08 ไทยรัฐ