วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไก่อู'เผย รบ.พร้อมหนุนเกษตรกร รวมกลุ่มเป็นสหกรณ์ สร้างอีคอมเมิร์ซ

"ไก่อู" เผยรัฐบาลหนุนเกษตรกร ชาวนาชาวไร่ และวิสาหกิจชุมชน รวมกลุ่มกันเป็นสหกรณ์ สร้างความเข้มแข็ง พร้อมเร่งสนับสนุน "อีคอมเมิร์ซ" คาดจะสร้างผู้ประกอบการใหม่ได้ 5,000 คนต่อปี...

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลส่งเสริมให้เกษตรกร ชาวนาชาวไร่ และวิสาหกิจชุมชน รวมกลุ่มกันเป็นสหกรณ์ เพื่อแก้ไขปัญหาการประกอบอาชีพอย่างยั่งยืน โดยทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกัน มีเงินทุนหมุนเวียน มีอำนาจต่อรองการซื้อขายสินค้า อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ที่ผ่านมารัฐบาลได้จัดตั้งศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ หรือ CDC มีอยู่ประมาณ 107 แห่งทั่วประเทศ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีก ตั้งแต่เริ่มจัดตั้งเดือน ต.ค.58-พ.ค.59 มียอดจำหน่ายรวมกว่า 6,300 ล้านบาท

นอกจากนี้ รัฐบาลยังต่อยอดการซื้อขายสินค้าของสหกรณ์ โดยเชื่อมโยงกับระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพิ่มช่องทางการตลาดให้เข้าถึงผู้บริโภคทั่วโลก โดยนำข้อมูลผลิตภัณฑ์ของสหกรณ์ ที่มีคุณภาพดี ไปบรรจุไว้ในตลาดสินค้าสหกรณ์ออนไลน์ www.co-opclick.com ประกอบด้วยสินค้า 9 หมวด คือ ข้าวสาร น้ำดื่ม นม สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าแปรรูป ผลไม้ กาแฟ สินค้าประมง และสินค้าโอทอป

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ชื่นชมการดำเนินงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่พยายามช่วยเหลือเกษตรกรอย่างครบวงจร เป็นการแก้ปัญหาระยะยาว ไม่ใช่อุดหนุนเงินแต่เพียงอย่างเดียว พร้อมทั้งยังได้ปรารภด้วยว่า ประเทศไทยมีศักยภาพด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์อย่างมาก โดยในปี 2558 มูลค่าการซื้อขายเติบโตถึง 2.2 ล้านล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจบริการที่พักและอาหาร การผลิต ค้าปลีกและส่ง จึงต้องยกระดับสินค้าเกษตรให้มีมูลค่าการซื้อขายสูงขึ้นด้วยการใช้ประโยชน์จากช่องทางนี้ ซึ่งรัฐบาลจะส่งเสริมความเข้มแข็งของอีคอมเมิร์ซอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด Alibaba.com ได้ร่วมมือกับ ม.หอการค้าไทย เปิดศูนย์ฝึกอบรมด้านอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยสร้างผู้ประกอบการใหม่ได้ 5,000 คนต่อปี และช่วยให้เอสเอ็มอีไทยสามารถขยายธุรกิจสู่ระดับนานาชาติได้มากยิ่งขึ้น

"ไก่อู" เผยรัฐบาลหนุนเกษตรกร ชาวนาชาวไร่ และวิสาหกิจชุมชน รวมกลุ่มกันเป็นสหกรณ์ สร้างความเข้มแข็ง พร้อมเร่งสนับสนุน "อีคอมเมิร์ซ" คาดจะสร้างผู้ประกอบการใหม่ได้ 5,000 คนต่อปี... 12 พ.ย. 2559 15:55 12 พ.ย. 2559 17:09 ไทยรัฐ