วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' แนะ กกต.ควรปัดกวาดบ้านตัวเองก่อน ชงให้มีการสอบทรัพย์สิน

"วัชระ" ชง ปปง.-ป.ป.ช.สอบทรัพย์สิน คน กกต. พร้อมแนะควรจะปัดกวาดบ้านตัวเองก่อน และตั้งหน่วยหาข่าวซื้อขายตำแหน่งกันเอง...

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อสรุปของ กรธ.ที่จะให้มีผู้ตรวจการเลือกตั้งทำหน้าที่แทน กกต.จังหวัด โดยจับสลากลงพื้นที่เพื่อป้องกันการเอื้อทุจริตการเลือกตั้งนั้นว่า โดยข้อเท็จจริงคนโกงอยู่ที่ไหนก็โกงทั้งนั้น ควรให้ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และป.ป.ช.ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน กกต.กลาง กกต.จังหวัด และที่สำคัญคือฝ่ายสืบสวนสอบสวนของ กกต.ด้วย พร้อมเปิดเผยเพราะที่ผ่านมาอดีต ส.ส. นักการเมือง ต่างโจษจันกันอย่างกว้างขวางว่า กกต.เขาซื้อหรือจ่ายเงินกันอย่างไร คนที่ทุจริตนั้นมีจริง แต่เจ้าหน้าที่ที่ดีก็มีมาก ตนจึงขอให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่กกต.ที่ซื่อสัตย์ สุจริตที่ไม่ร่ำรวยจากเงินทุจริต แต่ท่านมีศักดิ์ศรีและเกียรติยศมองหน้าคนในสังคมไม่ต้องอายใครแน่นอน

ส่วนกรณีที่นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ระบุแนวคิดจะตั้งหน่วยหาข่าวทางลับเหมือน ป.ป.ส.หรือ ปปง.เพื่อให้สอดรับการใช้อำนาจที่ กรธ.ระบุจะเพิ่มให้อำนาจ กกต.สามารถตรวจสอบการซื้อขายตำแหน่งทางการเมืองนั้น นายวัชระ กล่าวว่า เป็นความพยายามที่ดีของกกต. แต่หน่วยข่าวจะมีประสิทธิภาพหรือไม่ เชื่อถือได้หรือไม่ มีการขายข้อมูลข่าวเพื่อแบล็กเมล์ จะเกิดขึ้นหรือไม่ อยู่ที่ประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่รัฐในสังกัดองค์กรนั้นๆ ว่ามีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์หรือไม่ สรุปคือมีปัญหาเรื่องคนในทุกวงการ อย่าไปเหมาว่านักการเมืองแล้วเลวหมด เพราะเจ้าหน้าที่รัฐ หรือข้าราชการบางส่วนก็ทุจริตและเป็นต้นตอของปัญหาที่หลิ่วตาในการชงสำนวน ในการตรวจสอบคุณสมบัติเลือกคนดีๆ เข้าสู่ตำแหน่งตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถ้าเจ้าหน้าที่รัฐ หรือข้าราชการไม่ตระหนักทำหน้าที่ไปอยู่ที่ไหนก็สร้างปัญหาอยู่ดี ฉะนั้น การซื้อขายตำแหน่งทางการเมือง ก็เหมือนการซื้อขายตำแหน่งในระบบราชการ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของวงจรการทุจริต ดังนั้น กกต.ต้องกวาดบ้านตนเองให้สะอาดเสียก่อน จึงจะสามารถทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรมขึ้นได้ เป็นเรื่องที่สื่อ และนักการเมืองทุกระดับต่างรับรู้กันดีว่าเป็นอย่างไร

ด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของกรธ. ที่จะให้มีผู้ตรวจการการเลือกตั้งทำหน้าที่แทนกกต.จังหวัดว่า ส่วนตัวยังมีข้อสงสัยว่า เมื่อจะให้ผู้ตรวจการการเลือกตั้งทำหน้าที่แทนกกต.จังหวัด เช่น จัดการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นแล้วจะให้ กกต.จังหวัดทำหน้าที่อะไร จะให้นั่งดูอยู่เฉยๆหรืออย่างไร เพราะกรธ.ยืนยันว่าจะยังคงมีกกต.จังหวัด จะกลายเป็นว่าจะทำหน้าที่ทับซ้อนหรือลักลั่นกันหรือไม่ ที่สำคัญการจะคงไว้ทั้งกกต.จังหวัดและเพื่อบุคลากรใหม่คือ ผู้ตรวจการการเลือกตั้งที่ลงทะเบียนไว้แล้วจัดส่งจากลงพื้นที่ในแค่ช่วงเวลาเลือกตั้งล้วนต้องใช้งบประมาณ ขอตั้งข้อสังเกตต่อ กรธ.ว่า การจะให้มีผู้ตรวจจการการเลือกตั้งทำหน้าที่แทนกกต.จังหวัดอาจมีอุปสรรคในการทำหน้าที่ 1. ความไม่ชำนาญพื้นที่ ไม่รู้จักบุคคลไม่รู้ภูมิหลังของหัวคะแนนดีเท่ากกต.จังหวัด 2. การจะคงไว้ทั้งกกต.จังหวัดและเพิ่มผู้ตรวจการการเลือกตั้งต้องใช้งบประมาณแผ่นดินเพิ่มขึ้นชี้อย่าหลงประเด็นที่กกต.จังหวัด แนะปรับฝ่ายสืบสวนฯ

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นอย่าหลงประเด็นแค่กกต.จังหวัดเพราะปัญหาการทุจริตเลือกตั้งการชงสำนวนให้กกต.กลางพิจาณาอยู่ที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนของกกต. เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านรู้ว่ามีการทุจริตซื้อสิทธิขายเสียงแต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนของกกต.ไม่รู้ หรือหาพยานหลักฐานไม่ได้ ทั้งข้อครหาการรับผลประโยชน์ ทำสำนวนคดีต่างๆโดยถูกครอบงำแซกแซง ทั้งหมดจึงอยู่ที่การวางระบบจัดการบริหารและการสร้างวัฒนธรรมภายในองค์กร ถามว่าทำไมผู้พิพากษาหรือศาลจังหวัดวางตัวดีคนเชื่อถือ แต่หากกรธ.จะยึดสรุปตามแนวทางนี้ ตนก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะพร้อมรับการตรวจสอบตามระบบ ที่สำคัญที่สุดคือทำให้การเลือกตั้งสุจริตและเที่ยงธรรม โปร่งใส สามรรถตรวจสอบในการทำหน้าที่คัดกรองบุคคลเข้าสู่อำนาจ แต่หากกกต.ยังไม่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบสืบสวนสอบสวนของกกต.ก็คงไร้ผล.

"วัชระ" ชง ปปง.-ป.ป.ช.สอบทรัพย์สิน คน กกต. พร้อมแนะควรจะปัดกวาดบ้านตัวเองก่อน และตั้งหน่วยหาข่าวซื้อขายตำแหน่งกันเอง... 12 พ.ย. 2559 15:36 12 พ.ย. 2559 16:26 ไทยรัฐ