วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาชัยภูมิ ระทมซ้ำ ฝนถล่มหนัก นาข้าวกำลังออกรวงจมน้ำนาน 3 วัน

น้ำเอ่อท่วมนาข้าวชัยภูมิกว่า 1,000 ไร่ 3 วัน ชาวนาโอดกำลังออกรวงใกล้เก็บเกี่ยว ด้าน อบต.กุดตุ้ม ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือ ขุดลอกถนนทำทางระบายน้ำ พร้อมเร่งสำรวจความเสียหาย

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 59 นายบุญจันทร์ พิลาวรรณ อายุ 78 ปี อดีต ส.อบต.กุดตุ้ม และผู้ใหญ่บ้านหนองไผ่ล้อม หมู่ 10 ต.กุดตุ้ม อ.เมืองชัยภูมิ นำสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบนาข้าวของชาวบ้านที่น้ำท่วมขังตามลำห้วยโสกโน พร้อมกล่าวว่า หลังมีฝนตกติดต่อกันกว่า 3 วันใน จ.ชัยภูมิ มีปริมาณน้ำสะสมจำนวนมาก ทำให้น้ำจากลำห้วยโสกโน ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านที่ติดกับลำห้วย ซึ่งมีระยะทางประมาณ 10 กม. และมีไร่นาของเกษตรกรกว่า 5 หมู่บ้านในพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ติดกับลำห้วยโสกโน เริ่มได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะชาวบ้านหมู่ที่ 10 น้ำเอ่อท่วมนาข้าวที่กำลังออกรวงพร้อมที่จะเก็บเกี่ยว จมน้ำมากว่า 3 วัน เพราะท่อระบายน้ำที่ลำห้วยโสกโน ที่เชื่อมต่อทางเข้าไปหมู่บ้านหนองไผ่ล้อม และบ้านห้วยบง ต.ห้วยหว้า เล็กมาก ทำให้น้ำไหลไม่สะดวกและเอ่อท่วมไร่นาของเกษตรกร

เบื้องต้น ประสานไปทาง อบต.กุดตุ้ม ซึ่งเป็นหน่วยงานเจ้าของพื้นที่รับผิดชอบ โดย นายสีนวน จำพันธุ์ รองนายก อบต.กุดตุ้ม พร้อมด้วย นายโกศล วิเซีย ปลัด อบต.กุดตุ้ม นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายตามที่ชาวบ้านร้องขอ พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่นำเครื่องจักรกล รถแบ็กโฮ ไปขุดลอกถนนเพื่อระบายน้ำออกจากนาข้าวเป็นการด่วน เร่งสำรวจความเสียหาย และแจ้งให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในครั้งนี้มาติดต่อขึ้นทะเบียนเพื่อรวบรวมข้อมูล แจ้งให้กับทางเกษตรอำเภอและทางอำเภอทราบ เพื่อจะได้เร่งหาแนวทางช่วยเหลือตามความเป็นจริงต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ชาวนาชัยภูมิร้องหน่วยงานรัฐช่วยเหลือ หลังโดนฝนหลงฤดูซัดน้ำท่วมขังสูง

น้ำเอ่อท่วมนาข้าวชัยภูมิกว่า 1,000 ไร่ 3 วัน ชาวนาโอดกำลังออกรวงใกล้เก็บเกี่ยว ด้าน อบต.กุดตุ้ม ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือ ขุดลอกถนนทำทางระบายน้ำ พร้อมเร่งสำรวจความเสียหาย 12 พ.ย. 2559 15:20 12 พ.ย. 2559 17:07 ไทยรัฐ