วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' ร่ายคำนวณ ซัด 'วรชัย' มั่วตัวเลขขายข้าวช่วยชาวนา เชลียร์ 'ปู'

"หมอวรงค์" สวน "วรชัย" สุดมั่ว เชลียร์ "ยิ่งลักษณ์" ช่วยชาวนาซื้อข้าวสาร พร้อมสอนวิชาเลขคณิตตอกหน้าเพื่อไทยอย่ามั่วขายข้าวสารหอมมะลิตัดราคาชาวนา ...

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทยและแกนนำ นปช. ระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯช่วยชาวนานำข้าวสารหอมมะลิมาขาย กิโลกรัม(กก.) ละ 20 บาท หนึ่งตันจะได้ 12,500 บาท เท่ากับชาวนาได้เงินเพิ่ม แม้ช่วยภาพรวมไม่ได้ แต่ถ้าทำหลายจุดเท่ากับดึงราคาขึ้นนั้นว่า สงสัยนายวรชัยคงจะไม่เก่งคณิตศาสตร์ เมื่อคำนวณออกมาอย่างนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงจะเชื่อจึงเพิ่มจุดขาย เพราะคิดว่าชาวนาจะได้ประโยชน์และเงินเพิ่ม แต่เอาเข้าจริงแล้วหนึ่งตันคือ 1,000 กก. ถ้าขายกก.ละ 20 บาท ก็จะได้เงิน 20,000 บาท แต่เป็นเงินจากการขายข้าวสาร ไม่ใช่ขายข้าวเปลือก ที่ต้องคำนวณกลับคือ ข้าวสารหอมมะลิ 1 ตัน ต้องใช้ข้าวเปลือก 2,380 กก. หรือใช้ข้าวเปลือกหอมมะลิ 2.38 ตัน

ทั้งนี้โดยหลักการแล้ว ข้าวเปลือกหอมมะลิ 2.38 กก. จะสีได้เป็นข้าวสารหอมมะลิ 1 กก. หากขายข้าวสารหอมมะลิ กก.ละ 20 บาท จะคิดเป็นราคาข้าวเปลือกที่ตันละ 8,403 บาท ถ้าบวกขายแกลบ ปลายข้าว พร้อมรำ ปัดราคาให้เต็มที่เป็น 9,000 บาท เท่ากับว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาตันละ 9,000 บาท ซึ่งต่ำกว่าราคารับจำนำที่รัฐบาลประกาศที่ 9,500 บาท อย่างนี้จะไม่ให้บอกว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์กดราคาข้าวของชาวนาได้อย่างไร

"ผมขอย้ำว่า การช่วยชาวนาไม่มีใครว่า แต่การช่วยต้องคำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมา ที่สำคัญถ้าคิดว่าตนเองไม่เก่งคณิตศาสตร์ ก็ควรปรึกษาทีมงานที่คำนวณเก่งๆ จะได้ไม่ต้องไปหลงเชื่อนายวรชัย ซึ่งดูแล้วหลักคณิตศาสตร์ที่คำนวณออกมามั่วมาก ที่สำคัญคิดคำนวณแบบมั่วๆ ก็ทำให้ตัดสินใจแบบมั่วๆ จึงกลายเป็นขายข้าวสารหอมมะลิแท้ตัดราคาชาวนา และนำไปสู่ปัญหาจิตวิทยาชี้นำด้านราคาต่อการตลาด และสร้างความเสียหายให้กับพี่น้องชาวนาตัวจริงตามมา วันหลังเวลาแนะนำอะไรหัดฟังเสียงเตือนของคนอื่นบ้าง อย่าใจร้ายแบบนี้เลย" นพ.วรงค์กล่าว."หมอวรงค์"สวน"วรชัย"สุดมั่ว เชลียร์ "ยิ่งลักษณ์" ช่วยชาวนาซื้อข้าวสาร พร้อมสอนวิชาเลขคณิตตอกหน้าเพื่อไทยอย่ามั่วขายข้าวสารหอมมะลิตัดราคาชาวนา ... 12 พ.ย. 2559 14:29 12 พ.ย. 2559 16:13 ไทยรัฐ