วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พ่อหลวง" ในความทรงจำ "คนบันเทิง" ซาบซึ้งพระราชกรณียกิจ

1 เดือนกำลังผ่านไป จิตใจ “คนไทย” ยังโศกเศร้า สภาพใจสลาย กับวาระแห่งการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต (13 ต.ค.59) ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ตลอด 70 ปีแห่งการครองราชย์ พระองค์ท่านทรงงานหนักเพื่อพสกนิกร “ชาวไทย” ที่เปรียบเป็น “ลูก” อยากให้ประชาชนกินดีอยู่ดี “ทีมข่าวบันเทิง” อยากรู้ก้นบึ้งของหัวใจเหล่าศิลปิน-ดารา เกิดเป็นภาพแห่งความทรงจำดีๆ จนกลายเป็นภาพติดตาและตราตรึงจนยากที่จะลืม!!

เริ่มจากพระเอกหนุ่มสุดฮอต ณเดชน์ คูกิมิยะ เผยว่า “เป็นภาพที่พระองค์ท่านทรงนั่งอยู่กับพื้นดิน ไม่ได้มีอะไรมารองนั่งและนั่งเสมอข้าราชบริพาร และมีอีกภาพนึงคือพระองค์ทรงขี่หลังชาวเขา จะเห็นได้ว่าความเป็นกษัตริย์ของประเทศชาติอยู่บนสุดอยู่แล้ว แต่สิ่งที่แม่ของพระองค์สอนไว้คืออยากให้พระองค์อยู่กับดิน และพระองค์ก็ได้ทำตามสิ่งที่สมเด็จย่าสอนมาว่าอยากให้เป็นพระราชาของคนไทย แต่เป็นพระราชาที่เข้าถึงคนจริงๆ ซึ่งเหตุผลที่ทำให้ผมประทับใจก็เพราะพระองค์ทรงติดดิน”

ทางด้าน น้ำฝน-พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ นักแสดง-พิธีกรรายการ “แจ๋ว” เผยว่า “จะมีภาพที่ในหลวงมีเหงื่อหยดลงมาตรงปลายจมูก เห็นแล้วอธิบายได้ว่าพระองค์ท่านทรงทำงานหนักขนาดไหนเพื่อประชาชนชาวไทย ซึ่งฝนเห็นมาตั้งแต่เด็ก และภาพเกี่ยวกับครอบครัวความรัก เป็นอีกหนึ่งแนวทางการใช้ชีวิตที่เราเห็นตลอดถึงความน่ารักที่มีต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ตั้งแต่เริ่มเจอกันจนมาถึงปัจจุบัน คำพูดบางคำพูด อาจจะมีคนถามในหลวง ร.9 ว่าทำไมไม่ค่อยเห็นในหลวงยิ้ม พระองค์ท่านก็จะบอกว่ารอยยิ้มของฉันคือพระราชินี เลยเป็นแห่งความประทับใจค่ะ”

จดจำได้ไม่มีวันลืม ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ เผยว่า “ภาพที่ประชาชนคนไทยรวมพลังร้องเพลง “สรรเสริญพระบารมี” ขอเก็บภาพวันนี้เอาไว้เป็นความทรงจำเพราะเป็นวันที่คนไทยไร้ปัญหาสีเสื้อได้ร่วมจารึกประวัติศาสตร์ว่าคนไทยมารวมตัวเยอะขนาดนี้เพื่อแสดงพลังเพื่อพ่อหลวง ภาพวันนี้แล้วผมรู้สึกดีมาก ผมไม่ได้มาเก็บแค่บรรยากาศ แต่เป็นโมเมนต์ที่ควรเก็บไว้ในใจคนไทยทุกคน ทุกคนใส่เสื้อสีดำ ไม่มีเสื้อสีไหน ไม่มีความแตกแยก ทุกคนมาแสดงใจว่ารักประเทศชาติ รักในหลวง อยากให้กลับมามองภาพนี้ครับ”

ไม่แตกต่างจากสาว มด-ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ นางเอกจากช่อง 8 เผยว่า “ภาพที่มดได้มีโอกาสไปไหว้สักการะพระบรมศพบริเวณรอบรั้วกำแพงพระบรมมหาราชวังเหมือนเราได้อยู่ใกล้ท่านมากที่สุดแม้มีกำแพงปิดกั้นไว้แต่ก็ไม่อาจกั้นความรู้สึกความจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์ท่านได้ ไม่สามารถบรรยายความรู้สึกออกมาได้ ตั้งแต่เกิดมาใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร ได้เห็นพระองค์ท่านทรงงานหนักไปทุกหนทุกแห่งในถิ่นทุรกันดาร ภาพวันนั้นมันยังตราตรึงอยู่ในใจคนไทยทุกคน ยิ่งมดได้เห็นทุกคนมากราบ แสดงความอาลัยพระองค์ท่าน และตัวมดพอได้กราบแล้วก็รู้สึกมีแรงใจฮึดขึ้นมาทำความดีในวันต่อๆไปค่ะ”

ภาพของพระองค์ท่านที่อยู่ในใจนั้น นางเอก “จิตอาสา” อย่างสาว จั๊กจั่น-อคัมย์สิริ สุวรรณศุข เผยว่า “ภาพท่านทรงงาน ตั้งแต่เด็กจนโตเห็นมาตลอด จะเห็นภาพภาคบันเทิงจะน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นด้านทรงงานเท่านั้น ทำงานไม่ได้หยุด ขนาดพระองค์ท่านทรงงานหนักจนป่วยเข้าโรงพยาบาล ท่านก็ยังทรงงาน ทำให้จั่นรู้สึกว่าตัวเรายังทำงานได้ไม่ถึงครึ่งของพระองค์ท่านภาพเห็นบ่อยๆ ติดตา ทรงงานไปที่ลำบากลำบน ลุยน้ำ น้ำท่วม การเดินทางลำบาก ทุรกันดารขนาดนั้น หากพระองค์ท่านจะไม่เสด็จฯไปก็ได้ แต่พระองค์ท่านก็ไปหมดค่ะ”

บอย พีซเมคเกอร์ หรือ อนุวัฒน์ สงวนศักดิ์ภักดี ศิลปินค่ายแกรนด์ มิวสิก เผยว่า “ภาพในหลวงในความทรงจำสำหรับผมคงจะเป็นภาพที่พระองค์ท่านทรุดลงนั่งพิงกับล้อรถยนต์พระที่นั่งที่ท่านทรงใช้สำหรับเสด็จพระราชดำเนินไปทรงงาน ทรงนั่งอ่านแผนที่ท่ามกลางข้าราชบริพารที่ตามเสด็จพระองค์ไปด้วยเป็นภาพที่ผมเห็นแล้วรู้สึกว่าพระองค์ทรงนั่งกับดินจริงๆ ทำให้ผมนึกถึงพระนามของพระองค์ ที่พระองค์เคยตรัสไว้ว่า “เราชื่อภูมิพล ก็แปลว่ามาจากพื้นดิน” ถ้าพูดภาษาชาวบ้าน ก็ต้องบอกว่าเป็นคนที่ไม่ถือตัว สมถะมากๆ พระองค์ทรงนั่งอยู่กับดิน นั่งพิงอยู่กับล้อรถ เลอะเสื้อผ้าไปหมด แต่ก็ไม่ทรงสนใจ มันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมรู้สึกว่า โห...บางทีเราไปทำงานเจอที่ลำบากนิดๆหน่อยๆ เราก็เริ่มบ่นแล้ว พอมาเห็นภาพนี้แล้วมันทำให้เรารู้สึกว่า ผมกลับมาเปลี่ยนความคิดกับตัวเองว่า อย่าไปยึดติดกับความสบายนัก เป็นภาพที่ประทับใจและเตือนใจผมอยู่เสมอ”

ปิดท้าย นักร้องสาว ลุลา-กันยารัตน์ ติยะพรไชย ศิลปินค่ายไวท์ มิวสิก เล่าความประทับใจให้ฟังว่า “ภาพของในหลวงในความทรงจำตลอดมา คือภาพของพระองค์ในทุกๆวันของช่วงข่าวพระราชสำนักเวลาหัวค่ำ ลุลาจะต้องมานั่งรอหน้าทีวีดูว่าวันนี้ในหลวงมีพระราชกรณียกิจอะไรบ้าง ไม่เคยเห็นวันไหนที่พระองค์ไม่ทรงงานเพื่อพวกเราคนไทยทุกคน ล้วนเป็นพระราชกรณียกิจที่ทำประโยชน์ให้แก่พวกเราคนไทยและประเทศไทยทั้งสิ้น พอเริ่มโตขึ้นก็ได้เห็นภาพพระองค์ท่านในพระราชจริยวัตรอื่นๆ บ้าง นอกเหนือจากการทรงงาน เช่น ภาพพระองค์กับคุณทองแดงที่ทรงเลี้ยงไว้ หรือภาพพระองค์ทรงพักผ่อนริมทะเล ก็ยิ่งปลื้มใจที่ได้เห็นภาพในหลวง ร.9 ที่เรารักในทุกๆด้าน พระองค์ทรงเป็นกำลังใจให้คนไทยทั้งประเทศได้ก้าวเดินต่อไปในทุกๆวันค่ะ”.

1 เดือนกำลังผ่านไป จิตใจ “คนไทย” ยังโศกเศร้า สภาพใจสลาย กับวาระแห่งการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต (13 ต.ค.59) ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ตลอด 70 ปีแห่งการครองราชย์ พระองค์ท่านทรงงานหนัก 12 พ.ย. 2559 13:33 12 พ.ย. 2559 13:34 ไทยรัฐ