วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอวรงค์ โพสต์เฟซฯ ตอบสื่อญี่ปุ่น ปมขายข้าว-จำนำข้าว ย้ำ ปู ใจร้าย

หมอวรงค์ โพสตอบสื่อญี่ปุ่น 2 ประเด็น ย้ำ ปู ใจร้ายไม่ช่วยชาวนาจริง ขายข้าวสารต่ำกว่าชาวนาขาย ชี้แบรนด์อดีตนายกฯชี้นำสังคมได้ เพราะมีสื่อในมือ ขอบคุณสื่อยุ่นเผยแพร่ข่าวสารข้อเท็จจริง

วันที่ 12 พ.ย. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า มีนักข่าวคนไทยที่ทำหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่นถามตน 2 ประเด็นคือ 1.เขาบอกว่าได้รับภาพที่มีการส่งมาให้สื่อ กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯไปขายข้าวสารหอมมะลิที่ห้างย่านสำโรง จ.สมุทรปราการ เพื่อช่วยชาวนา กิโลกรัม(กก.)ละ 20 บาท ซึ่งได้ตอบสื่อญี่ปุ่นไปว่า คนเป็นอดีตนายกฯ ขยับทำอะไรก็มีผลต่อกระแสสังคมมาก ขณะนี้ข้าวเปลือกราคาตกต่ำ สังคมต้องการช่วยชาวนา แทนที่ชาวนาจะขายข้าวสารที่สีแล้วได้ราคาดีขึ้น ปกติข้าวสารหอมมะลิชาวนาขายกัน กก.ละ 30-35 บาท ถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยากช่วยชาวนาจริง ควรจะช่วยขายในราคาที่ชาวนาเขาขายกัน ไม่ใช่ไปขายตัดราคา เพราะอดีตนายกฯขยับ สื่อก็เต็มไปหมด ในทางจิตวิทยาย่อมมีผลต่อเสถียรภาพราคาข้าว แต่เล่นมาขายต่ำกว่าราคาที่ชาวนาขาย แล้วบอกว่าช่วยชาวนา ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร ถือว่าเคยเตือนไปแล้วยังอยากทำอีกก็ช่วยไม่ได้ผมบอกผ่านสื่อญี่ปุ่นว่า เขาช่างใจร้ายจริงๆ

นพ.วรงค์ ระบุต่อว่า 2.สื่อถามว่า การจำนำยุ้งฉางของรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา ต่างกับจำนำข้าวยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์อย่างไร และพรรคเพื่อไทยบอกว่าทำตามเขา ผมยืนยันว่าต่างกันโดยสิ้นเชิง การรับจำนำยุ้งฉางรัฐบาลให้ราคารับจำนำที่ 90% ของราคาตลาด เช่นข้าวหอมมะลิ 36 กรัม ความชื้น 15 เปอร์เซ็นต์ ราคาเฉลี่ยที่ 11,000 บาทต่อตัน รัฐบาลรับจำนำ 9,500 บาทต่อตันในปริมาณจำกัด แต่มีเงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวตันละ 2,000 บาท และค่าเช่ายุ้งฉางของชาวนาตันละ 1,500 บาท สองรายการหลังถือว่ารัฐบาลช่วย ถ้ารอเมื่อข้าวราคาสูงขึ้น เช่นตันละ 14,000 บาท ชาวบ้านก็ไถ่ถอนไปขาย เอาเงิน 9,500 บาทคืนรัฐบาล ชาวบ้านยังได้เงินส่วนที่เพิ่มขึ้นอีก 4,500 บาทหรือชาวบ้านจะเลือกเอาข้าวไปสีก็ได้ สิทธิในข้าวยังเป็นของชาวบ้านที่จะไถ่ถอนไปขายหรือนำไปสีเป็นข้าวสาร

ส่วนจำนำข้าวสมัยยิ่งลักษณ์นั้น ไม่ใช่การรับจำนำ แต่เป็นการรับซื้อในราคาที่สูงกว่าตลาดมาก เช่น ข้าวเปลือกเจ้าราคาตลาด 9,000-10,000 บาทต่อตัน รับซื้อที่ 15,000 บาทต่อตัน สิทธิในข้าวเปลือกจึงเป็นของรัฐบาล เพราะไม่มีใครมาไถ่ถอน รัฐบาลจึงนำไปสีเป็นข้าวสาร นำไปเก็บโกดัง และเมื่อไปขายก็ขายยากเพราะราคาสูงมาก ส่วนใหญ่จึงขายแบบจีทูจี ที่สำคัญรับซื้อทุกเมล็ดด้วย จึงนำไปสู่การทุจริตอย่างมโหฬารในทุกขั้นตอน นักข่าวถามผมต่อว่า ในเมื่อของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่จำนำข้าว ทำไมยอมให้เขาเรียกว่ารับจำนำ ผมตอบว่าก็เขาอยากจะเรียกของเขาแบบนี้ เขามีอำนาจ มีสื่ออยู่ในมือ ผมจึงต้องช่วยอธิบายว่าไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง และขอขอบคุณคนไทยที่เป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่น ที่มีการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่งเพื่อจะได้เผยแพร่ข้อเท็จจริง ให้ชาวโลกและชาวญี่ปุ่นเข้าใจข้อมูลที่เท็จจริงในสิ่งที่ถูกต้อง.

หมอวรงค์ โพสต์ตอบสื่อญี่ปุ่น 2 ประเด็น ย้ำ ปู ใจร้ายไม่ช่วยชาวนาจริง ขายข้าวสารต่ำกว่าชาวนาขาย ชี้แบรนด์อดีตนายกฯชี้นำสังคมได้ เพราะมีสื่อในมือ ขอบคุณสื่อยุ่นเผยแพร่ข่าวสารข้อเท็จจริง 12 พ.ย. 2559 12:31 12 พ.ย. 2559 12:44 ไทยรัฐ