วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีคิวต่ำ แต่ไม่ไร้กึ๋น โดนัลด์ ทรัมป์ จากคนล้มละลาย สู่ฮีโร่กู้วิกฤติมะกัน

ในที่สุดอเมริกาก็ได้ประธานาธิบดีคนใหม่ที่บ้าระห่ำและโผงผางที่สุดในประวัติศาสตร์ เขาคือ “โดนัลด์ ทรัมป์” มหาเศรษฐีเจ้าพ่ออสังหาฯ วัย 70 ปี ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน ผู้เป็นโรลโมเดลของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจากการคิดการใหญ่ โดยคติสำคัญที่เขายึดถือมาตลอดชีวิตคือ หากปราศจากความทะเยอทะยาน คุณก็จะไม่มีพลัง หากปราศจากพลัง คุณก็จะไม่มีอะไรเหลืออยู่เลย

ถ้าไม่นับความหลงตัวเอง ปากเสีย โผงผาง ขี้โม้ ขี้เบ่ง กดขี่ผู้หญิง เกลียดคนต่างด้าว รังเกียจมุสลิม และนิยมความรุนแรง ซึ่งปลุกให้เกิดกระแส “เกลียดกลัวทรัมป์” ไปทั่วบ้านทั่วเมืองอย่างไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 แห่งทำเนียบขาว ต้อง ถือเป็นแบบอย่างของนักสู้พันธุ์อึดล้มแล้วลุกได้เสมอ ที่น่าเอาเยี่ยงอย่างที่สุด

ใครว่า “โดนัลด์ ทรัมป์” ไร้กึ๋น คงต้องถอนคำพูด จริงอยู่ว่าอีคิวของทรัมป์อาจจะต่ำ เพราะเกิดมาบนกองเงินกองทอง เลยเอาแต่ใจตัวเองและปากร้ายตามประสากุมารเศรษฐี แต่ถ้าพูดถึงฝีไม้ลายมือในการบริหารธุรกิจ เขาไม่เป็นสองรองใครแน่นอน มิฉะนั้นคงไม่สามารถสร้างอาณาจักรธุรกิจใหญ่โต จนติดโผเศรษฐีฟอร์บส์ ครองสินทรัพย์มากกว่า 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ผงาดขึ้นเป็นเจ้าพ่ออสังหาฯอเมริกา เป็นซีอีโอใหญ่ทรัมป์ ออร์แกไนเซชั่น, ผู้ก่อตั้งทรัมป์ เอนเตอร์เทนเมนต์ รีสอร์ตส์ มีกาสิโนและโรงแรมหลายแห่งทั่วโลก

“โดนัลด์ ทรัมป์” ได้รับอิทธิพลทางความคิดมาเต็มๆจากทรัมป์ผู้พ่อ “เฟรด ทรัมป์” มหาเศรษฐีนักพัฒนาอสังหาฯชื่อดังของนิวยอร์ก โดยเขาตั้งเป้าตั้งแต่เยาว์วัยว่า โตขึ้นอยากเดินตามรอยบิดาเป็นเจ้าของที่ดินผู้มั่งคั่ง ทรัมป์ผู้ลูกไม่ชอบดูการ์ตูนเหมือนเด็กทั่วไป แต่ติดรายการทีวีเกี่ยวกับอสังหาฯ และมักรบเร้าขอตามพ่อไปสำรวจที่ดิน

สมัยวัยรุ่น “โดนัลด์ ทรัมป์” เคยฝันอยากเป็นผู้กำกับหนัง แต่เมื่อชั่งน้ำหนักแล้วพบว่า ธุรกิจเรียลเอสเตทน่าจะสร้างกำไรมากกว่า เขาจึงเบนเข็มจากการเรียนด้านฟิล์ม มาสมัครเรียนเศรษฐศาสตร์และการเงิน ที่วอร์ตัน สคูล มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย และทันทีที่เรียนจบก็รีบพุ่งไปขอทำงานกับบิดาที่ทรัมป์ ออร์แกไนเซชั่น โดยไม่ยอมเสียเวลาไปหาประสบการณ์ที่อื่น

ด้วยนิสัยมุ่งมั่นบ้าพลัง ชอบเผชิญหน้ากับความท้าทายเสมอ มั่นใจในตัวเองสูงปรี๊ด และไม่กลัวความล้มเหลว ทำให้เขากล้าแหกกฎการทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จนสร้างเครดิตให้พ่ออึ้งในยุคแรกๆ ด้วยการพลิกฟื้นที่ดินรกร้างว่างเปล่าให้กลายเป็นเงินเป็นทองขึ้นมา แถมยังรู้จักสร้างมูลค่าเพิ่มให้อาคารที่อยู่อาศัย และโครงการอสังหาริมทรัพย์ในมือ โดยหนึ่งในผลงานแจ้งเกิดของเขาก็คือ การปรับปรุงโรงแรมเก่ากึ้กคอมโมดอร์ โฮเต็ล ซึ่งอยู่ในภาวะล้มละลายเข้าขั้นวิกฤติ ให้กลายเป็นโรงแรมหรูแห่งใหม่ ภายใต้ชื่อ “แกรนด์ ไฮแอท”

ภายในเวลา 10 กว่าปี เขาไต่เต้าจนกลายเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่โดดเด่นหาตัวจับยากแห่งยุคทศวรรษ 1980 โดย “โดนัลด์ ทรัมป์” กว้านซื้อที่ดินแปลงใหญ่ๆมูลค่ามหาศาลไปทั่วนิวยอร์ก และเปลี่ยนชื่ออาคารเหล่านี้ โดยเติมคำว่า “ทรัมป์” เข้า ไปด้วย เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ ขณะเดียวกัน เขายังขยับ ขยายธุรกิจไปจับอุตสาหกรรมการบิน และธุรกิจกาสิโนด้วย

อย่างไรก็ดี ด้วยความที่คิดใหญ่ทำใหญ่ ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 เขาต้องเผชิญกับปัญหาการเงินอย่างหนัก เพราะกู้หนี้ยืมสินมากเกินตัวเพื่อขยายธุรกิจ แต่สุดท้ายเมื่อเศรษฐกิจอเมริกาตกอยู่ในภาวะถดถอยทั้งประเทศ ผลกระทบจึงลุกลามไปถึงธุรกิจของทรัมป์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สุดท้ายต้องเผชิญกับภาวะล้มละลายแทบสิ้นเนื้อประดาตัว

ช่วงปลายทศวรรษ 1990 นักสู้พันธุ์อึดอย่าง “โดนัลด์ ทรัมป์” ฟื้นฟูธุรกิจกลับมาได้อีกครั้ง และเริ่มกอบกู้ชื่อเสียง ด้วยการสยายปีกจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เข้าไปลงทุนเพิ่มในธุรกิจมีเดีย นอกจากจะดังระเบิดจากการเป็นเจ้าพ่อเวทีประกวดขาอ่อน และขึ้นชื่อเรื่องเพลย์บอย แต่งงานมาแล้ว 3 หน เมียทุกคนเป็นดารานางแบบ ชื่อเสียงของทรัมป์ในยุคหลังยังขจรขจายไปทั่วประเทศจากการเป็นเจ้าของและพิธีกรรายการเรียลลิตี้โชว์สุดฮิต “The Apprentice” ซึ่งผู้คนจดจำอย่างรวดเร็วจากทรงผมเป็นเอกลักษณ์ และวลีฮิต “คุณถูกไล่ออกแล้ว” ที่เขามักพูดด้วยความสะใจ

ก็เพราะ “โดนัลด์ ทรัมป์” เป็นต้นแบบของนักกู้วิกฤติตัวยง ถึงเขาจะไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองเลย แต่คนอเมริกันจำนวนมากก็เทคะแนนให้ทรัมป์ ด้วยความหวังแบบโลกสวยว่า เขาจะเป็นอัศวินขี่ม้าขาวกอบกู้เศรษฐกิจอเมริกาให้กลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง ทรัมป์สัญญิงสัญญากับอเมริกันพีเพิลว่า “ผมจะสร้างอเมริกาให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง” โดยชูแนวคิดผู้นำที่เข้มแข็ง, อเมริกาต้องมาก่อน และคนอเมริกันแท้ๆต้องมีงานทำ

ถึงจะเกลียด “โดนัลด์ ทรัมป์” แค่ไหน ถ้าเขาทำได้อย่างที่พูดจริงๆ ใครไม่เปลี่ยนใจมารักทรัมป์ก็บ้าแล้ว!!


ทีมข่าวหน้าสตรี

ในที่สุดอเมริกาก็ได้ประธานาธิบดีคนใหม่ที่บ้าระห่ำและโผงผางที่สุดในประวัติศาสตร์ เขาคือ “โดนัลด์ ทรัมป์” มหาเศรษฐีเจ้าพ่ออสังหาฯ วัย 70 ปี ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน 12 พ.ย. 2559 11:44 12 พ.ย. 2559 11:54 ไทยรัฐ