วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ของว่างวันอาทิตย์ 13/11/59

โดย โสมชบา

คุณตา

ศิวพร จริยเวช เป็นหญิงสวยมาก และเป็นไฮโซรุ่น 40 ปีก่อน ที่ดารานางแบบต้องหลบให้ คุณตา–ศิวพร จึงเคยเป็นนางเอกมิวสิก วีดิโอ กับ พี่แจ้–ดนุพล แก้วกาญจน์ เคยเป็นพรีเซ็นเตอร์การบินไทย นางแบบนิตยสาร รวมทั้งเล่นละคร ฯลฯ ติดอันดับเซเลบริตี้แถวหน้า ที่ได้ชื่อว่าชีวิตเลือกได้ เพราะเป็นลูกสาวคนเดียวจึงได้มรดกทั้งหมด พอแต่งงาน สามี อาคม ก็เลี้ยงดูดี คุณตา จึงเลิกออกงาน อยู่บ้านดูแลครอบครัวที่มีกันสองคน และใช้ชีวิตแสนสุข นอนตีสี่ ตื่นบ่ายสอง เย็นๆก็รอสามีเลิกงานกินข้าว จนกระทั่ง คุณโอ่ง–อาคม จากไป 5 ปีก่อน คุณตา ก็ยิ่งลดการออกสังคม ชีวิตประจำวันคือเลี้ยงลูก 4 ขา และช่วยหมาจรจัดเหมือนที่ทำมาเป็นสิบปี

กิจกรรมที่ยังจูงใจ คุณตา ให้ออกนอกบ้านได้มีแค่ไปร้านเพชร และนัดเพื่อนๆมาแตร์ฯที่คบกันมาตั้งแต่ 6 ขวบจน 60 กว่า ทุกครั้งที่เจอ คุณตา เพื่อนๆจะกิ๊วก๊าวชม เครื่องประดับ ที่ คุณตา ออกแบบเอง จนมีคนบอกว่าน่าจะเปิดร้านเพชรทำแก้ว่าง เพราะมีจินตนาการสุดล้ำ พอคนชม คุณตา ก็ยิ่งฮึกเหิม สรรหาของแปลกๆใส่ จนวันก่อนเพื่อนถอยกรูด เพราะที่คอ คุณตา เป็นงูเหลือม ที่ฝีมือเนี้ยบจนเหมือน งูจริงเลื้อยอยู่ในคอ คนอื่นสยอง แต่ คุณตา ซึ่งชอบเครื่องประดับงูมาก อยากซื้ออีกตัว แต่ สุริยน ศรีอรทัยกุล แห่งบิวตี้เจมส์ ไม่ยอมขาย (แม้ คุณตา จะเอาใจเรียก คุณหนึ่ง–สุริยน ว่า ณเดชน์) เพราะ ณเดชน์ ถูก คุณตา ซึ่งอ้างว่าเป็นแม่ม่ายสามีตาย ไม่มีคนเลี้ยง ต่อราคากระจุย จนราคางูเหลือมกลายเป็นราคางูเขียว.

วีรศักดิ์ ชุณหจักร ได้รับมอบหมายจาก โกมล พรพัฒนไสว ให้ไปรับรางวัล World Luxury Award-Country Winner สาขา Luxury Beach Resort ที่โดฮา ซึ่งปีที่แล้วก็ได้รางวัลนี้ สาขา Best Honeymoon Resort ที่กาตาร์ แต่ คุณอิ่ม–วีรศักดิ์ เห็นว่าไหนๆก็ไปตั้งครึ่งค่อนทางแล้ว จึงขออนุญาตเจ้านายบินต่อไปดูแสงเหนือที่เมืองเมอร์มั้งสก์ รัสเซีย ซึ่งต้องบินจากมอสโกขึ้นเหนือไปสองชั่วโมง เพราะถ้าไปหลังรับรางวัล จะยิ่งหนาว เพราะต่อเครื่อง 6 ไฟลท์ ทำให้ คุณอิ่ม สับสนจำเวลาผิด ขากลับจึงตกเครื่องจากมอสโกที่จะไปโดฮา ความที่กลัวเจ้านายว่าเที่ยวแล้วเสียงาน คุณอิ่ม จึงทำทุกวิถีทางให้บินไปโดฮาให้ได้ โดยติดต่อลูกน้องเมืองไทยให้หาไฟลท์ใหม่ และยังให้ เจ้าหน้าที่สถานทูต ติดต่อเอเย่นต์ที่มอสโกให้ เพราะคนรัสเซียไม่พูดอังกฤษ พอลูกน้องแจ้งว่าตั๋วออนไลน์ เหลือสองใบ แต่ไปโดฮาเที่ยวเดียว ราคาพอๆกับตั๋วไปกลับกรุงเทพฯ-มอสโก คุณอิ่ม จึงบอกให้รอก่อน พอเจ้าหน้าที่สถานทูตบอกเอเย่นต์ไม่รับโทรศัพท์ คุณอิ่ม ถึงยอมจ่ายแพง ให้ลูกน้องจองตั๋ว แต่ไม่ทันแล้ว คราวนี้ คุณอิ่ม นั่งไม่ติดที่ รีบไปสนามบิน และสั่งให้ลูกน้องทางกรุงเทพฯ 3 คน นั่งจ้องหน้าจอตลอดเวลา คอยดูที่ว่าง

ถึงสนามบินเจอเคาน์เตอร์ปิด จะติดต่อลูกน้องทางเมืองไทย wifi ที่สนามบินก็เสีย หาคาเฟ่ก็มีแต่อินเตอร์เน็ต ซึ่ง คุณอิ่ม เพิ่งอัพเกรดโทรศัพท์แล้วใช้ไม่ได้ในมือถือ จึงเข็นรถกระเป๋าหาร้านไปเรื่อยๆ จนเจอร้านกาแฟ ถามหา wifi หนุ่มรัสเซียก็ถามกลับว่าจะทานร้านเขาหรือเปล่า เลยรีบบอกว่าทาน แต่นึกขึ้นได้ว่าใช้เงินรัสเซียหมดแล้ว โชคดีรูดการ์ดได้ พ่อหนุ่มใจดีจึงเปิด Hotspot ส่วนตัวให้ คุณอิ่ม รีบติดต่อลูกน้อง พอทราบว่ามีอีกสายการบินหนึ่ง เหลือ 6 ที่ แต่ต้องไปลงดูไบ แล้วต่อเครื่องไปโดฮา คุณอิ่ม ก็อีกแล้ว เห็นมีตั้ง 6 ที่ น่ามีเวลา จึงบอกขอรอสายการบินเดิมก่อน พอไม่มีวี่แวว จึงตัดสินใจให้จอง แต่ลูกน้องบอก 6 ที่เต็มแล้ว เหลือแต่ราคาแสนสอง หรือไม่ก็มีอีกสายการบินหนึ่ง แต่ต้องไปเปลี่ยนเครื่องที่ยุโรป ใช้เวลา 14 ชั่วโมง

คุณอิ่ม เข่าอ่อน เข็นกระเป๋ารอบสนามบินอยู่สามรอบ จนเคาน์เตอร์สายการบินเปิด ก็รีบเข้าไปถามว่าไฟลท์ต่อไปมีที่นั่งไหม พนักงานบอกต้องเช็ก ถึงมีก็แพง พอถามเท่าไร เธอบอกเก้าพัน คุณอิ่ม บอกงั้นหาที่ให้เลย สักพักมีนายสถานีเดินมาพูดอะไรด้วยสองสามคำ แล้วบอกให้ คุณอิ่ม เดินตามไปเช็กอิน พอถามนายสถานีว่าค่าตั๋วล่ะ เขาบอกไอจัดการเอง สรุป คุณอิ่ม ตกเครื่องประสาทรับประทานอยู่ 5 ชั่วโมง แล้วได้บินไฟลท์ต่อมาฟรี ไปรับรางวัลได้ทันแบบงงๆ จนบัดนี้ยังหาคำตอบไม่ได้ว่าอะไรเกิดขึ้น--ปีหน้า เสี่ยเก้ง–โกมล จะให้ คุณอิ่ม ไปไหน คิดให้ดีก่อนแล้วกัน.

โสมชบา

12 พ.ย. 2559 11:32 12 พ.ย. 2559 11:34 ไทยรัฐ