วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายจว.ร่วมใจช่วยชาวนา-เจ้าอาวาสวัดดังหนองคาย นำพระเณร ลงแขกเกี่ยวข้าว

ทหารมุกดาหาร เปิดรับสีข้าวฟรีให้ชาวนา 4 จุด ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย ด้านร้อยเอ็ด ลงนามสัญญาซื้อขายข้าวสารเกือบ 300 ตัน ส่วน รพ.สุรินทร์ สั่งซื้อ 8 ตัน/เดือน ขณะนครสวรรค์ เปิดตลาดนัดหน้าค่ายจิรประวัติ ให้นำข้าวมาขาย

ทหารมุกดาหาร เปิดบริการสีข้าวฟรี 4 แห่ง

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ จ.มุกดาหาร พ.อ.จตุภัทร วงศ์ศรีเผือก ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 24 สำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ต.คำชะอี อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร กล่าวว่า ขณะนี้ทางหน่วยได้บูรณาการร่วมกับผู้นำชุมชน คณะกรรมการกลุ่มโรงสีข้าวชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และส่วนราชการในพื้นที่ เร่งช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากราคาข้าวตกต่ำโดยการเปิดให้บริการสีข้าวฟรี พร้อมนำรำและปลายข้าวกลับไปใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงสัตว์ เป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับเกษตรกร โดยทางหน่วยเปิดจุดบริการสีข้าวฟรีรวม 4 แห่ง ประกอบด้วย กลุ่มโรงสีข้าวชุมชนบ้านท่าไคร้ ต.นาสีนวน กลุ่มโรงสีข้าว ชุมชนบ้านโนนสว่าง ต.บางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร กลุ่มโรงสีข้าวชุมชนบ้านขามป้อม ต.บางทรายน้อย อ.หว้านใหญ่ ซึ่งเป็นโรงสีข้าวที่หน่วยได้สนับสนุนอุปกรณ์ในการก่อสร้าง และโรงสีข้าวในหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 24

เอกชนร้อยเอ็ด ลงนามซื้อขายข้าว 284 ตัน

ขณะที่ถนนคนเดินสาเกตนคร หน้า ร.ร.เมืองร้อยเอ็ด นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นสักขีพยานการลงนามบันทึกสัญญาความร่วมมือการซื้อขายข้าวสาร ระหว่างกลุ่มเกษตรกร และสหกรณ์การเกษตรใน จ.ร้อยเอ็ด กับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และชาวร้อยเอ็ด เพื่อช่วยเหลือชาวนาให้ได้ขายข้าวในราคาดีขึ้น ปรากฏว่า ชาวนาร้อยเอ็ด ขายข้าวสารได้แล้ว 284 ตัน เป็นเงินจำนวนกว่า 10 ล้านบาท โดยเฉลี่ยกิโลกรัมละ 32 บาท พร้อมกันนี้ มีการนำสินค้าธงฟ้าราคาประหยัดมาจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาดด้วย เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย. เป็นต้นไป

รพ.สุรินทร์ ซื้อข้าวสารจากชาวนา ใช้ในโรงครัว 

ส่วนที่ จ.สุรินทร์ นพ.สมคิด สุริยเลิศ ผอ.รพ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า ทาง รพ. ได้จัดโครงการช่วยชาวนาตามรอยพ่อหลวง เพื่อกำหนดมาตรการช่วยเหลือชาวนาผู้ผลิตข้าวให้ได้นำข้าวสารมาจำหน่ายถึงมือผู้บริโภคโดยตรงในราคายุติธรรม ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ เป็นข้าวที่ดีที่สุดในประเทศ ที่สำคัญข้าวหอมมะลิอินทรีย์สุรินทร์ เป็นข้าวที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับ โดย รพ.สุรินทร์ รับซื้อข้าวสารจากชาวนาเพื่อใช้ในโรงครัว กลุ่มงานโภชนศาสตร์ จำนวน 8 ตันต่อเดือน เพื่อนำมาใช้ในการบริโภคในกลุ่มของผู้ป่วย ญาติ และบุคลากร และจำนวน 4 ตันต่อเดือน สำหรับโรงอาหาร รพ.สุรินทร์ เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารนำมาปรุงเป็นอาหารจำหน่ายให้กับผู้บริโภค และยังจัดสถานที่ให้ชาวนานำข้าวสารมาจัดจำหน่าย ณ ตลาดนัด ด้านข้างอาคาร 7 โดยให้ชาวนาหมุนเวียนมาจำหน่ายทุกวัน

นครสวรรค์ จัดตลาดนัดข้าวสาร ทุกวันเสาร์-อาทิตย์

ทางด้าน นางสาวรัตนพร กิติกาศ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครสวรรค์ จัดกิจกรรมตลาดนัดข้าวสารเพื่อช่วยเหลือชาวนานครสวรรค์ โดยมี นายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานเปิดงาน และ นางอุษมณี จงจิระ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครสวรรค์ พล.ต.บุญยืน อินกว่าง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 31 ค่ายจิรประวัติ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมพิธีเปิด ณ ตลาดนัดหน้าค่ายจิรประวัติ นครสวรรค์ เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งให้แก่เกษตรกร ผู้ผลิตค้าข้าวสู่ผู้บริโภคโดยตรง ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ พ.ย. 59 - ม.ค. 60 โดยสัปดาห์แรกจัดในวันที่ 12-13 พ.ย.

เจ้าอาวาสวัดดังหนองคาย นำพระ-เณร ช่วยเกี่ยวข้าว

นอกจากนี้ ที่ จ.หนองคาย พระครูสุญาณโสภิต เจ้าอาวาสวัดพระธาตุราษฎร์บำรุง เจ้าคณะตำบลหนองกอมเกาะ อ.เมืองหนองคาย นำพระสงฆ์และสามเณร รวมถึงนักเรียนชายหญิงโรงเรียนหลวงพ่อดำวิทยา รวม 89 คน ช่วย นางทองอยู่ ดอนประจง อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ 1 บ้านสร้างพอก ต.โพนสว่าง อ.เมืองหนองคาย เกี่ยวข้าวในที่นา 12 ไร่ แต่การเกี่ยวข้าวในครั้งนี้ค่อนข้างลำบาก เพราะต้นข้าวโดนลมพัดทำข้าวล้ม แถมยังมีฝนตกก่อนหน้านี้หลายวันทำให้มีน้ำขังในที่นา โดย พระครูสุญาณโสภิต กล่าวว่า การเกี่ยวข้าวครั้งนี้ เป็นการทำกิจกรรมเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และช่วยเหลือชาวนาลดต้นทุนการจ้างแรงงาน อีกทั้งได้ฝึกการเรียนรู้วิถีชีวิตด้วย.

ทหารมุกดาหาร เปิดรับสีข้าวฟรีให้ชาวนา 4 จุด ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย ด้านร้อยเอ็ด ลงนามสัญญาซื้อขายข้าวสารเกือบ 300 ตัน ส่วน รพ.สุรินทร์ สั่งซื้อ 8 ตัน/เดือน ขณะนครสวรรค์ เปิดตลาดนัดหน้าค่ายจิรประวัติ ให้นำข้าวมาขาย 12 พ.ย. 2559 11:00 12 พ.ย. 2559 14:16 ไทยรัฐ