วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 13/11/59

โดย ธนูเทพ

แม้ในยามเผชิญวิกฤติ แต่ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน 2559............

พี่น้องชาวไทยจากทั่วประเทศยังคงหลั่งไหลมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เพื่อแสดงความไว้อาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ทรงทุ่มเทปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อดูแลทุกข์สุขของพสกนิกรมาอย่างต่อเนื่องยาวนานตลอดพระชนม์ชีพ............

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ระบุในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เมื่อคืนวันศุกร์ ชื่นชมทุกภาคส่วนที่มีจิตอาสาร่วมกันทำความดีเพื่อพ่อ โดยเฉพาะการดูแลซึ่งกันและกันในการเดินทางมาถวายบังคมพระบรมศพ เป็นการรวมพลังเพื่อ เอาชนะความเศร้าโศกเสียใจ เปลี่ยนให้เป็น พลังในทางสร้างสรรค์ ถือเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ที่คนไทยร่วมกันทำถวาย ในหลวง...และขอให้ทุกคนใช้โอกาสนี้เปลี่ยนแปลงตนเอง หันหน้าเข้าหากัน รู้รักสามัคคี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล............

พร้อมย้ำตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ ครบ 30 วัน ของการเสด็จสวรรคต รัฐบาล คำนึงถึงการแสดงความอาลัยอย่างเหมาะสม ควบคู่ไปกับการเดินหน้าประเทศได้อย่างราบรื่นต่อเนื่อง จึงได้ผ่อนผันให้ทุกภาคส่วนดำเนินกิจกรรมต่างๆได้............

ขณะที่ สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เลขานุการศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) แถลงย้ำหลังไว้ทุกข์ 30 วัน กิจกรรมบันเทิงและการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์จะกลับคืนสู่ปกติ............

“ธนูเทพ” เห็นด้วยที่รัฐบาลผ่อนคลายบรรยากาศให้กลับสู่ปกติ เพราะถึงแม้จะอยู่ในห้วงแห่งความโศกเศร้า แต่ทุกวงจรชีวิตก็ยังต้องเดินต่อไป............

และที่แน่ๆ วันที่ 14 พฤศจิกายน เป็นวันเปิดทำการวันแรก หลังพ้นจากห้วง 30 วัน ตาม ประกาศสำนักนายกฯ ที่ให้สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานของรัฐ และสถานศึกษาทุกแห่ง ลดธงครึ่งเสาเป็นเวลา 30 วัน เพื่อเป็นการแสดงความไว้อาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ดังนั้น สถานที่ราชการทุกแห่ง จะต้อง เชิญธงขึ้นเต็มเสา ตั้งแต่ วันจันทร์ นี้เป็นต้นไป...ขณะที่ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่รัฐ ยังต้อง ไว้ทุกข์ ต่อไปเป็นเวลา 1 ปี ตาม ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี............

สำหรับ การไว้ทุกข์ ของ ประชาชนทั่วไป ทาง รัฐบาล ให้ดำเนินการพิจารณาตามความเหมาะสม นั่นก็หมายถึงหลังพ้นกำหนด 30 วัน หากใครต้องการ ออกทุกข์ หรือ ไว้ทุกข์ต่อไป ก็สามารถดำเนินการได้ตามความเหมาะสม เป็นเรื่องที่แต่ละบุคคลต้อง พิจารณาตามเหตุแห่งความจำเป็น โดยคำนึงถึงบรรยากาศ สถานที่ และสภาพแวดล้อมเป็นปัจจัยสำคัญ............

ฮัดชิ้ว...เรื่องการพัฒนาอุตสาหกรรม กับ ปัญหาสิ่งแวดล้อม ยังคงเป็นปัญหาที่ย้อนแย้งทั้ง ด้านสังคม และ กฎหมาย ล่าสุด “ธนูเทพ” แว่วว่าขณะนี้ในพื้นที่บ้านโพนไพล ตำบลพังเทียม อำเภอพระทองคำ จังหวัดนครราชสีมา กำลังมีปัญหากรณี อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา สั่งเพิกถอนใบอนุญาตโรงงานเกลือสินเธาว์ ในพื้นที่ตามคำสั่ง ศาลปกครองสูงสุด ส่งผลให้โรงผลิตรวมทั้ง โรงงานแปรรูปเกลือสินเธาว์ ในพื้นที่ทั้งหมดต้องหยุดกิจการ สร้างความเดือดร้อนให้แก่พนักงานลูกจ้างหลายร้อยครอบครัว...ที่สำคัญยามนี้เกิดผลกระทบเป็นลูกโซ่ลามไปถึง ผู้ประกอบการ ที่ต้องใช้เกลือสินเธาว์จากแหล่งผลิตแห่งนี้ ถึงขั้นผู้ผลิตบะหมี่สำเร็จรูปบางรายเตรียมปิดสายการผลิต และกำลังฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกันนัวเนียไปหมดทั้งเอกชนกับเอกชน และเอกชนกับหน่วยงานรัฐ...สมควรที่ อรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม และ นายกฯประยุทธ์ ต้องเข้ามาดูแลก่อนที่ผลกระทบจะลุกลามยิ่งกว่านี้............

ชนะพล ชินปัญจะพล ผู้บริหารตลาดบวรร่มเกล้า ร่วมกับเขตลาดกระบัง การเคหะฯร่มเกล้า และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน “สองน่องท่องร่มเกล้า ครั้งที่ 1” ที่สนามกีฬากลางร่มเกล้า 20 พ.ย. สอบถามเพิ่มเติม 08-1351-7412............

ยินดีกับ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ สนช. ที่ได้รับความไว้วางใจจาก ครม. แต่งตั้งเป็นบอร์ดธนาคาราคารสงเคราะห์ เจ้าตัวตั้งเป้าทำให้ธนาคารแห่งนี้เป็นที่พึ่งของคนยากจน พร้อมเดินหน้าประชาสัมพันธ์เชิงรุกตามแนวถนัด............

สังคมวันอาทิตย์...16.00 น. องค์กรสื่อมวลชนทุกสาขา ร่วมจัดกิจกรรม “คนสื่อรวมใจแสดงความอาลัย พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9” ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ตรงข้ามวชิรพยาบาล ถนนสามเสน............

18.00 น. ฉลองสมรส ดีรณี เกศะรักษ์ กับ สมมาตร คำพล ที่ CATConvention Hall แจ้งวัฒนะ............

18.30น. ศ.นพ.สุรพล อิสรไกรศีล ราชบัณฑิต สาขาแพทยศาสตร์ เป็นประธานฉลองสมรส ดาริน ศิริปิ่น กับ ณรงค์ศักดิ์ แต่งตั้ง โรงแรมมิราเคิลฯ............

13.00 น. พระราชทานเพลิงศพ พล.อ.ต.ไสว อรชร วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน............

ศพคุณแม่ห้วย อินทรพันธ์ มารดา วัฒนา อินทรพันธ์ ตั้งสวดที่ศาลาอเนกประสงค์ วัดทุ่งหวัง ต.ทุ่งหวัง อ.เมืองสงขลา ถึง 16 พ.ย. ฌาปนกิจ 17 พ.ย. 14.00 น. ............


ธนูเทพ

12 พ.ย. 2559 10:38 12 พ.ย. 2559 10:50 ไทยรัฐ