วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อชงตั้งงบล้างหนี้ค่าประปาชาวบ้าน ต.เขาดิน พบเป็นความผิด อบต.

(แฟ้มภาพ)

รักษาการ นอภ.เขาพนม จ.กระบี่ เผยคืบหน้าเรียกเก็บค่าประปาประชาชนทั้งหมู่บ้านใน ต.เขาดิน พบ เป็นข้อบกพร่องของ อบต. จ่อหารือตั้งงบประมาณล้างหนี้ เพราะไม่ใช่ความผิดชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 59 นายอนุรักษ์ สุดสาย ปลัดอาวุโสอำเภอเขาพนม รักษาการนายอำเภอเขาพนม จ.กระบี่ เปิดเผยถึงกรณี อบต.เขาดิน อ.เขาพนม ส่งหนังสือทวงหนี้ค่าน้ำประปาหมู่บ้านไปยังประชาชนในหมู่ที่ 1 ต.เขาดิน ให้มาชำระค่าน้ำประปา ซึ่งพบว่ามีการค้างจ่ายบางรายตั้งแต่ปี 2550-2557 เป็นเงินตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่นบาท ทำให้ชาวบ้านเรียกร้องความเป็นธรรม เพราะไม่เคยค้างจ่าย แต่ อบต. ไม่ได้เก็บเองในช่วงที่ผ่านมารวมนับร้อยครัวเรือนนั้น (โดนทั้งหมู่บ้าน อบต.กระบี่ ส่งบิลย้อนหลังเรียกเก็บค่าน้ำ ปี 50-57)

นายอนุรักษ์ กล่าวว่า อำเภอถือว่าเป็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการโดยทันที จึงได้สอบถามไปที่ อบต.เขาดิน พบว่ามีชาวบ้านที่ค้างจ่ายค่าน้ำประปาในหมู่บ้านดังกล่าวประมาณ 200 กว่าครัวเรือน จากจำนวนผู้ใช้ 300 ครัวเรือน เป็นเงินทั้งสิ้น 480,000 กว่าบาท พบว่าเป็นการค้างจ่ายสะสมมาตั้งแต่ปี 2550-2559 และมีข้อมูลว่า สาเหตุที่ไม่ได้เก็บค่าน้ำประปาเนื่องจากในช่วงก่อนหน้านี้มีการประกาศไม่เก็บค่าน้ำจาก นายก อบต.คนเก่าส่วนหนึ่ง และไม่ได้เก็บค่าน้ำให้เป็นระบบในสมัยปัจจุบันด้วย ถือเป็นข้อบกพร่องของ อบต. ส่วนสาเหตุที่มีการทวงหนี้ เนื่องจากทางสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้ามาตรวจสอบและพบหนี้ค้าง ซึ่งต้องมีการชำระตามข้อบัญญัติของ อบต.

หลังจากนี้ จะมีการหารือไปยังท้องถิ่นอำเภอและท้องถิ่นจังหวัด เพื่อให้เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน เนื่องจากเรื่องนี้คงไม่สามารถไปเก็บที่ชาวบ้านได้ เพราะเป็นการทำหน้าที่ของ อบต.เองที่จะต้องหาทางแก้ไข โดยอาจจะต้องหาวิธีการตั้งงบประมาณขึ้นมาล้างหนี้ดังกล่าวตามกฎหมายโดยการผ่านสภา เป็นต้น แต่จะได้หารือเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายก่อน อย่างไรก็ตาม ถือเป็นบทเรียนของท้องถิ่นในการบริหารจัดการที่จะต้องมีระบบมากกว่านี้.

รักษาการ นอภ.เขาพนม จ.กระบี่ เผยคืบหน้าเรียกเก็บค่าประปาประชาชนทั้งหมู่บ้านใน ต.เขาดิน พบ เป็นข้อบกพร่องของ อบต. จ่อหารือตั้งงบประมาณล้างหนี้ เพราะไม่ใช่ความผิดชาวบ้าน 12 พ.ย. 2559 10:30 12 พ.ย. 2559 10:51 ไทยรัฐ