วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อชงตั้งงบล้างหนี้ค่าประปาชาวบ้าน ต.เขาดิน พบเป็นความผิด อบต.

จ่อชงตั้งงบล้างหนี้ค่าประปาชาวบ้าน ต.เขาดิน พบเป็นความผิด อบต.

  • Share:

(แฟ้มภาพ)

รักษาการ นอภ.เขาพนม จ.กระบี่ เผยคืบหน้าเรียกเก็บค่าประปาประชาชนทั้งหมู่บ้านใน ต.เขาดิน พบ เป็นข้อบกพร่องของ อบต. จ่อหารือตั้งงบประมาณล้างหนี้ เพราะไม่ใช่ความผิดชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 59 นายอนุรักษ์ สุดสาย ปลัดอาวุโสอำเภอเขาพนม รักษาการนายอำเภอเขาพนม จ.กระบี่ เปิดเผยถึงกรณี อบต.เขาดิน อ.เขาพนม ส่งหนังสือทวงหนี้ค่าน้ำประปาหมู่บ้านไปยังประชาชนในหมู่ที่ 1 ต.เขาดิน ให้มาชำระค่าน้ำประปา ซึ่งพบว่ามีการค้างจ่ายบางรายตั้งแต่ปี 2550-2557 เป็นเงินตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่นบาท ทำให้ชาวบ้านเรียกร้องความเป็นธรรม เพราะไม่เคยค้างจ่าย แต่ อบต. ไม่ได้เก็บเองในช่วงที่ผ่านมารวมนับร้อยครัวเรือนนั้น (โดนทั้งหมู่บ้าน อบต.กระบี่ ส่งบิลย้อนหลังเรียกเก็บค่าน้ำ ปี 50-57)

นายอนุรักษ์ กล่าวว่า อำเภอถือว่าเป็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการโดยทันที จึงได้สอบถามไปที่ อบต.เขาดิน พบว่ามีชาวบ้านที่ค้างจ่ายค่าน้ำประปาในหมู่บ้านดังกล่าวประมาณ 200 กว่าครัวเรือน จากจำนวนผู้ใช้ 300 ครัวเรือน เป็นเงินทั้งสิ้น 480,000 กว่าบาท พบว่าเป็นการค้างจ่ายสะสมมาตั้งแต่ปี 2550-2559 และมีข้อมูลว่า สาเหตุที่ไม่ได้เก็บค่าน้ำประปาเนื่องจากในช่วงก่อนหน้านี้มีการประกาศไม่เก็บค่าน้ำจาก นายก อบต.คนเก่าส่วนหนึ่ง และไม่ได้เก็บค่าน้ำให้เป็นระบบในสมัยปัจจุบันด้วย ถือเป็นข้อบกพร่องของ อบต. ส่วนสาเหตุที่มีการทวงหนี้ เนื่องจากทางสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้ามาตรวจสอบและพบหนี้ค้าง ซึ่งต้องมีการชำระตามข้อบัญญัติของ อบต.

หลังจากนี้ จะมีการหารือไปยังท้องถิ่นอำเภอและท้องถิ่นจังหวัด เพื่อให้เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน เนื่องจากเรื่องนี้คงไม่สามารถไปเก็บที่ชาวบ้านได้ เพราะเป็นการทำหน้าที่ของ อบต.เองที่จะต้องหาทางแก้ไข โดยอาจจะต้องหาวิธีการตั้งงบประมาณขึ้นมาล้างหนี้ดังกล่าวตามกฎหมายโดยการผ่านสภา เป็นต้น แต่จะได้หารือเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายก่อน อย่างไรก็ตาม ถือเป็นบทเรียนของท้องถิ่นในการบริหารจัดการที่จะต้องมีระบบมากกว่านี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้