วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


โละของที่ไม่ใช้ ไปบริจาคอย่าให้รกบ้าน

โดย คนสมถะ

เห็นเพื่อนบางคนเป็นนักสะสมสิ่งที่เขาชอบ เช่น บางรายชอบเก็บแสตมป์, สะสมแผ่นพับใบปลิวที่มีลวดลายสวยงาม, เก็บบัตรคอนเสิร์ตหรือตั๋วหนังที่ตัวเอง (กะแฟน) ควงไปสนุกสนานด้วยกัน แล้วรู้สึกทึ่งกับความมุมานะในการเก็บอะไรก็แล้วแต่ที่มนุษย์แต่ละคนชอบสะสมเอาไว้ ซึ่งสิ่งที่แต่ละคนชอบนั้นอาจเหมือนหรือไม่เหมือนกันก็ได้ ยังมีเก็บแก้วกาแฟที่พิมพ์เป็นลายต่างๆ จนต้องทำตู้ขึ้นมาต่างหากเพื่อเก็บแก้วที่ชอบยังมีเลย

การที่คนเราชอบเก็บสะสมในสิ่งที่คิดว่ามีคุณค่าทางใจต่อเขานั้น เป็นสิ่งที่ดี แค่เก็บตั๋วหนังหรือบัตรคอนเสิร์ตที่เคยพาแฟนไปดู (หรือแฟนพาเราไปดูก็ไม่รู้แหละ) หากวันไหนบังเอิญเห็นมันก็จะระลึกถึงความทรงจำดีๆในช่วงที่ยังรักกันสินะ การเก็บบางสิ่งบางอย่างไว้จึงเป็นการเตือนความจำอย่างหนึ่ง

แต่ถ้าสิ่งใดที่ทำให้คุณมีความทรงจำไม่ดีก็คงไม่มีใครอยากเก็บเจ้าสิ่งนั้นไว้หรอก

เช่น รูปแฟนเก่านี่ ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าไปเก็บไว้เลย โดยเฉพาะถ้าเลิกหรือจบกันไม่สวยยิ่งไม่ควรเก็บไว้เป็นหนามยอกอก แม้แฟนเก่าของคุณเป็นคนดีก็เหอะ มันก็เข้าใจยากนะว่าคุณทั้งคู่เลิกกันทำไม ในเมื่อเค้าก็เป็นคนดีน่ะ แต่หากจะเก็บภาพหรือของที่ระลึกที่แฟนเก่าให้ไว้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความพอใจละกัน

ทีนี้ในเมื่อมีสิ่งที่คุณควรเก็บไว้เป็นความทรงจำเพื่อสร้างความรู้สึกดีๆและทำให้อารมณ์ดี แต่มองดูบ้านของบางครอบครัวอาจมีพื้นที่จำกัด คือ บ้านเล็ก ไม่ได้มีบ้านขนาดใหญ่ให้เก็บของได้สารพัดอย่างที่อยากเก็บไปซะหมดทุกสิ่งก็ต้องเลือกมั่ง ซึ่งหากบ้านใครเล็กก็ควรมีการจัดระเบียบบ้านของตัวเองให้เรียบร้อยก่อนนะฮ้า

เอ๊ะที่จริงจะชวนให้คุณๆมาเก็บกวาดบ้านกันมากกว่ามั้ง อิอิ ซึ่งมันก็ปนๆกันอยู่ระหว่างการจัดบ้านให้สะอาดเรียบร้อยเพื่อสุขอนามัย หรือจัดบ้านหาที่ทางไว้เก็บของสะสมตามใจชอบ

ดังนั้น เมื่อมีสิ่งที่คุณอยาก “เก็บ” จึงมี “บางสิ่งที่ไม่เก็บก็ได้ไม่เป็นไร” ใช่ปะ แล้วเจ้าสิ่งเหล่านี้มีอะไรบ้างน้อ แต่บอกไว้ก่อนว่า ที่เขียนนี่เป็นเพียงไอเดียที่คุณอาจไม่อยากเก็บมันไว้แล้วเพราะรู้สึกทำให้ “บ้านรก” แต่ในเมื่อคนเราชอบอะไรไม่เหมือนกัน ก็ขอพูดทางสายกลางเข้าไว้ ว่าสิ่งที่คุณควรทิ้งได้ก็ทิ้งไป ได้แก่...

1.เสื้อผ้า, รองเท้า, กระเป๋าที่ใส่หรือใช้มานาน แล้ว คงต้องโละสักวันอยู่แร้น

จึงขอเสนอให้นำไป บริจาค เถอะ บริจาคให้ใครก็ได้, ที่ไหนก็ได้ที่คุณสะดวกจะนำไปให้ อย่าลืมว่าคนที่ยังไม่มีของเหล่านี้ยังต้องการใช้อยู่ แม้เป็นของใช้แล้ว ก็ไม่ถือหรอก

2.เครื่องสำอาง, น้ำหอม, เมกอัพ ทั้งหลายที่ไม่ใช้แล้วควรแบ่งปันให้คนอื่นไป

3.อาหารและยาที่หมดอายุแล้วควรทิ้งไป อย่าเสี่ยงกินเดี๋ยวเกิดอาการไม่ดีขึ้นมาจะไม่คุ้มกัน.

คนสมถะ

12 พ.ย. 2559 10:25 12 พ.ย. 2559 10:25 ไทยรัฐ