วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นัมเบอร์วัน KIDS 13/11/59

นัมเบอร์วัน KIDS 13/11/59

  • Share:

นัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์นี้ คือ กลุ่มน้องๆจาก ร.ร.วัดราษฎร์ธรรมาราม จ.สมุทรสาคร ที่เข้าร่วม “โครงการคนดี” ซึ่งยึดพระราชดำรัส เศรษฐกิจพอเพียง ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช

น้องออม... ด.ญ.พรพรรณ ปานจู ป.6 เล่าว่า “หนูเริ่มเรียนวิชาการเกษตรจาก ร.ร.ตั้งแต่ ป.1 โดยเริ่มจากช่วยรุ่นพี่รดน้ำแปลงผักบุ้ง ต่อมาก็ดูแลโรงเพาะเห็ด เช่น เห็ดภูฏาน เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู เป็นต้น ซึ่งการเพาะเห็ดต้องดูแลเอาใจใส่มากกว่าการปลูกพืชชนิดอื่น หนูก็จะค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมเรื่องการเพาะเห็ดจากหนังสือหรือเว็บไซต์ รวมทั้งถามจากคุณครูด้วยค่ะ โดยเห็ดที่พวกเราปลูกก็จะนำมาทำอาหารกลางวัน ถ้ามีจำนวนมากก็จะนำไปขายในชุมชน เพื่อนำรายได้มาพัฒนาโรงเรียนของเราค่ะ”

น้องบลู...ด.ช.บูรพา โฉสันเที๊ยะ ป.4 บอกว่า “ผมเริ่มเรียนกิจกรรมเกษตร ตั้งแต่เรียนอนุบาล 3 ครับ เพราะชอบ โดยเริ่มจากรดน้ำแปลงผัก จากนั้นก็ได้เลื่อนตำแหน่งมาดูแลเล้าเป็ดเล้าไก่คู่กับเพื่อนอีกคน โดยดูแลให้เป็ดไก่ได้น้ำสะอาดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งต้องแบ่งเวลาดูแล ช่วงเช้าก่อนเข้าแถวหน้าเสาธง ผมก็จะให้อาหารเป็ดไก่ เติมน้ำสะอาด และเก็บไข่ พักเที่ยงก็จะเข้า ไปตรวจดูว่าน้ำสะอาดมีพอหรือไม่ และช่วงเย็นก่อนกลับบ้านก็จะเติมอาหารและเติมน้ำสะอาด สำหรับไข่เป็ดและไข่ไก่ก็จะนำมาทำอาหารกลางวันสำหรับนักเรียนในโรงเรียนครับ”

น้องเสือ...ด.ช.คมกริช ชาญพล ป.4 เล่าว่า “ไก่ที่พวกเราดูแลอยู่มีประมาณ 20 ตัว ผมและเพื่อนก็ช่วยกันแบ่งเวรกันดูแล ให้อาหารและเปลี่ยนน้ำให้สะอาดตลอดเวลา สิ่งที่ผมและเพื่อนๆได้เรียนรู้จากการดูแลแปลงผักและเล้าเป็ดเล้าไก่ คือ เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งทฤษฎีและก็ปฏิบัติจริง โดยเฉพาะการรู้จักพึ่งพาตนเอง โดยนำผัก ไข่ไก่ ไข่เป็ด มาทำอาหารกลางวัน ถ้าเหลือก็นำไปขายในชุมชน เพื่อสร้างรายได้ และผมก็ยังได้นำความรู้ที่ได้รับกลับไปสอนที่บ้านได้อีกด้วยครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้