วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 13/11/59

นับตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต พสกนิกรทั่วหล้า หัวใจสลายที่ต้องสูญเสียพระมหากษัตริย์ผู้ประเสริฐยิ่ง ทรงเป็นกษัตริย์ผู้เป็นที่รักเทิดทูน ทั้งทรงเป็นศูนย์รวมใจของคนไทยทั้งชาติ

ตะลุยโลกใบใหญ่สัปดาห์นี้ พี่ม้ามังกร ขอพาน้องๆ ไปชมนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ซึ่งสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดขึ้น เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและร่วมแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณลานหน้า สังคีตศาลา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้

ภายในนิทรรศการได้รวบรวมภาพเหตุการณ์บันทึกประวัติศาสตร์ ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวที่ประชาชน สื่อมวลชนหน่วยงานต่างๆ บันทึกไว้ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นต้นมา และส่งมาให้กระทรวงวัฒนธรรมมากกว่า 20,000 ภาพ โดยคัดเลือกนำมาจัดนิทรรศการจำนวน 178 ภาพ

การจัดแสดงแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็น นิทรรศการที่แสดงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์กับประชาชนชาวไทย โดยจัดฉายภาพยนตร์เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9

ขณะที่อีกส่วน จัดแสดงภาพจากช่างภาพจิตอาสาและประชาชนทั่วไปทั้งในและต่างประเทศ จำนวน 89 ภาพ และอีก 89 ภาพมาจากหน่วยงานภาครัฐจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค 76 จังหวัด ตลอดจนภาพจากสถานเอกอัครราชทูตทั่วโลก ซึ่งมีประชาชนแสดงความอาลัยต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ส่วนภาพอื่นๆได้นำมาจัดแสดงผ่านจอโทรทัศน์ด้านในนิทรรศการ ให้ประชาชนได้รับชมอย่างใกล้ชิด

ภาพทั้งหมดสะท้อนถึงความรู้สึกของพสกนิกรชาวไทยที่มีความรักและเทิดทูนต่อ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อย่างยิ่ง นับตั้งแต่วันที่ประชาชนเฝ้าติดตามพระอาการในหลวงที่โรงพยาบาลศิริราช, ภาพผองประชาร่วมรอรับขบวนเสด็จฯวันเคลื่อนพระบรมศพ วันที่ 14 ตุลาคม 2559, การแสดงความอาลัยวางดอกไม้ บริเวณด้านหน้ากำแพงพระบรมมหาราชวัง, ภาพจิตอาสาที่ท้องสนามหลวง, ภาพการติดตามข่าวสารงานพระบรมศพ, ภาพประวัติศาสตร์วันที่ประชาชนร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและจุดเทียนเนืองแน่นสนามหลวง วันที่ 22 ตุลาคม 2559 เป็นต้น

ทั้งประชาชน สื่อมวลชนและหน่วยงานต่างๆ ยังคงสามารถส่งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเพื่อร่วมกับ สศร.ในการจัดนิทรรศการได้อย่างต่อเนื่องผ่านช่องทางอีเมล pic.culture2559 @m-culture.go.th โดยผู้ที่บันทึกภาพเหตุการณ์ต้องระบุวัน เวลา สถานที่ถ่ายภาพ และระบุชื่อผู้ถ่าย พร้อมหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อกลับ ผู้สนใจสอบถามโทร. 0-2422-8729 หรือสายด่วนวัฒนธรรม 1765 ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมจะมีการคัดเลือกภาพเพื่อมาจัดแสดงนิทรรศการอีกครั้งช่วงเดือนธันวาคมนี้ครับ.

พี่ม้ามังกร

12 พ.ย. 2559 09:56 12 พ.ย. 2559 09:56 ไทยรัฐ