วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จอมเตะไทยพร้อมบู๊เยาวชนโลก 'โค้ชเช' เร้าทุกคนมีโอกาสแจ้งเกิด

จอมเตะไทยพร้อมบู๊เยาวชนโลก 'โค้ชเช' เร้าทุกคนมีโอกาสแจ้งเกิด

  • Share:

“โค้ชจอมเฮี้ยบ” เช ยอง ซอก นำทัพ 12 จอมเตะเยาวชนทีมชาติ บินข้ามโลกสู่ประเทศแคนาดา เพื่อล่า 1 ทอง ศึกเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลก 2016 วันที่ 16-20 พ.ย.นี้ ระบุทุกคนมีโอกาสหยิบเหรียญรางวัล หากรักษาคุณภาพมาตรฐานที่ได้ฟิตซ้อมมา ระบุเป็นงานท้าทายอย่างยิ่งกับเป้าหมายของ “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯที่คาดหวังเอาไว้

ความเคลื่อนไหวทัพจอมเตะเยาวชนทีมชาติไทย ชุดลุยศึกเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลก ประจำปี 2016 หรือรายการ “2016 เวิลด์ จูเนียร์ เทควันโดแชมเปียนชิพ” ระหว่างวันที่ 16-20 พ.ย.นี้ ณ เมืองเบิร์นนาบี ประเทศแคนาดา ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา นักกีฬาทั้งหมด 12 คน ประกอบด้วย ชาย 6 คน คือ รุ่นน้ำหนัก 45 กก. ยุทธยา คงกระพันธุ์, รุ่นน้ำหนัก 48 กก. ศรัญ ตั้งฉัตรแก้ว, รุ่นน้ำหนัก 51 กก. จารุพงศ์ บุญช่วย, รุ่นน้ำหนัก 55 กก. ทรงนิติ มีวงษ์, รุ่นน้ำหนัก 59 กก. อินทัช รัตนาวังเจริญ, รุ่นน้ำหนัก 63 กก. นุชิต รักญาติ และ นักกีฬาหญิงอีก 6 คน ได้แก่ รุ่นน้ำหนัก 42 กก. กรชนก เกษรบัว, รุ่นน้ำหนัก 44 กก. วิลาสินี คามจังหาร, รุ่นน้ำหนัก 46 กก. “น้องมิ้นท์” นภาพร จรณวัต อดีตเหรียญเงินเยาวชนชิงแชมป์โลกปี 2014, รุ่นน้ำหนัก 49 กก. รัชนีกร สูนประหัต, รุ่นน้ำหนัก 52 กก. วิภาวรรณ ศิริพรเพิ่มศักดิ์ และรุ่นน้ำหนัก 55 กก. ณัฐวิภา อินทรสมบัติ ภายใต้การควบคุมทีมของ “โค้ชจอมเฮี้ยบ” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้ และ “รองจ๊ะ” ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการสมาคมฯ ในฐานะผู้จัดการทีมชาติ ได้เดินทางออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยเที่ยวบิน บีอาร์ 068 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อมุ่งหน้าสู่สังเวียนการแข่งขัน

ก่อนออกเดินทาง โค้ชเช ยอง ซอก เปิดเผยว่า นักกีฬาชุดนี้เป็นการผสมผสานระหว่างตัวเก่าที่เรามีอยู่จากศึกเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย และรายการ “โคเรียนโอเพ่น” ที่เกาหลีใต้ มารวมกับตัวใหม่ที่เราเปิดคัดเลือกเข้ามาจากศึกชิงแชมป์ประเทศไทย, กีฬาเยาวชนแห่งชาติและกีฬาแห่งชาติ จนได้ 12 คนที่ดีที่สุด จากการฟิตซ้อมหนักช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา เด็กแต่ละคนมีความทุ่มเทตั้งใจเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าจะมีอาการบาดเจ็บบ้างเล็กๆน้อยๆธรรมดาของกีฬาต่อสู้ แต่ภาพรวมทั้งหมดทุกคนมีความมุ่งมั่นกันดี

ซึ่งทุกคนมีโอกาสหยิบเหรียญรางวัลกลับมา หากรักษาคุณภาพและมาตรฐานได้เหมือนตอนฟิตซ้อม ส่วนตัวไม่อยากระบุหรือกดดันนักกีฬามากจนเกินไปว่า ใครจะได้เหรียญอะไร ขอให้ทุกคนตั้งใจสู้เต็มที่เวลาลงสนามและทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดก็พอ ส่วนเรื่องผลแพ้-ชนะค่อยไปว่ากันบนเวที

ทั้งนี้ ทาง “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ ได้ตั้งเป้าหมายกับตัวเองว่า จะต้องเอา 1 เหรียญทองกลับมาถือว่าเป็นงานที่ท้าทายอย่างยิ่ง เพราะเราห่างหายจากความสำเร็จมานานเป็น 10 ปีแล้ว นับตั้งแต่ครั้งแรกที่เคยได้มา 2 เหรียญทองจาก “เจ้าไอ” เป็นเอก การะเกตุ และ “น้องสอง” บุตรี เผือดผ่อง รายการดังกล่าวนี้เมื่อปี 2006 ที่ประเทศเวียดนาม จากนั้นมาก็ยังไม่มีนักกีฬาคนไหนทำได้อีกเลย ส่วนหนนี้ตัวเองยังตั้งใจจะต้องทำตามเป้าหมายให้ได้ แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องง่ายก็ตาม สำหรับการเดินทางไกลถึงประเทศแคนาดาครั้งนี้ ส่วนตัวมีความเป็นห่วงอย่างยิ่งในเรื่องของสภาพอากาศที่หนาวเย็นของที่นั่น เพราะจากการเช็กข้อมูลไม่มั่นใจว่า บางวันอุณหภูมิอาจติดลบ จนทำให้มีหิมะตกลงมาก็เป็นได้

ดังนั้น ทางสมาคมฯจึงได้เตรียมเสื้อกันหนาวอย่างดี สั่งตรงมาจากเกาหลีใต้ให้กับเด็กทุกคนได้สวมใส่ เพื่อความอบอุ่นของร่างกายอยู่ตลอดเวลา เพราะตัวเองเกรงว่าหลายคนที่คุ้นเคยกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวของเมืองไทย แต่พอไปเจออากาศที่หนาวเย็นของที่นั่นแล้วจะทำให้ป่วยหรือ ไม่สบายได้ ซึ่งมันจะส่งผลกระทบต่อภาพรวมของทีมเราทันที รวมไปถึงเรื่องการควบคุมน้ำหนักแต่ละคนด้วย เพราะเมื่อเจออากาศเย็นต้องใช้เวลานานกว่าจะรีดเหงื่อออกมา ทั้งนี้ ทางทีมงานสตาฟฟ์โค้ชได้เตรียมยาและอาหารแห้งที่จำเป็นติดตัวไปพอสมควร ส่วนเรื่องน้ำหนักตัวเด็กแต่ละคนนั้นไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะได้กำชับแต่ละคนขึ้นหรือลงได้ไม่เกิน 1-2 กก.เท่านั้น

ขณะที่ ดร.สมคิด ผู้จัดการทีมชาติไทย ได้กล่าวว่า นักกีฬาทุกคนตั้งใจฟิตซ้อมหนักมาตลอด แถมเราได้ปรับเวลาให้เข้ากับการแข่งขันมากที่สุด เพื่อต้องการคว้าเหรียญทองกลับมา แม้ว่ามันจะยากเย็นแค่ไหนเราก็ต้องพยายามไปสู่เป้าหมายให้ได้ เพราะเป็นรายการใหญ่ระดับโลก แน่นอนว่าคู่ปรับสำคัญที่เราต้องระวัง อาทิ เกาหลีใต้, จีน, สเปน, อิหร่าน และไต้หวัน แต่เชื่อว่า ด้วยศักยภาพที่ดีของนักเทควันโดไทยน่าจะมีลุ้นเหรียญรางวัลกลับมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้