วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซิโก้' ไม่เรียกแข้งช้างศึกเพิ่ม เชื่อเกมดวลจิงโจ้สนุกแน่

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เชื่อนักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ฟิตเต็มถัง หลังจัดให้ซ้อมวันเดียว 2 มื้อ ยันไม่เรียกผู้เล่นใหม่เข้ามาเสริมทัพอีกแล้วแม้ในทีมจะยังมีผู้เล่นบาดเจ็บ ระบุ “จิงโจ้” ออสเตรเลีย คู่ต่อกรในศึกคัดบอลโลก ไม่ได้มีดีแค่ลูกกลางอากาศ พวกเขายังมีความสามารถเฉพาะตัวที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย แต่ยังเชื่อไทยสู้ได้สนุกแน่นอน ขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ตอบรับส่งทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี แข่งขันนัดกระชับมิตรที่จีน วันที่ 13 ธ.ค. เพื่อเตรียมสู้ศึกฟุตบอลเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก พร้อมเปลี่ยนชื่อทีมแข่งในนามทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี...

วันที่ 12 พ.ย. 59 ความเคลื่อนไหวของนักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ซึ่งมีโปรแกรมจะลงทำศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย กลุ่มบี นัดที่ 5 พบออสเตรเลีย วันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน เวลา 19.00 น. รวมไปถึงการลุยศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน หรือ “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ” รอบแรก ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 19-25 พ.ย.นี้ ซึ่งทั้งหมดยังคงเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่กิเลน วัลเลย์ จ.นครราชสีมา

ล่าสุดเมื่อวานนี้ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือทีมชาติไทย ได้นำลูกทีมซ้อม 2 มื้อ เริ่มจากเวลา 09.00 น. โดยให้ผู้เล่นทุกคนวิ่งรอบกิเลน วัลเลย์ จากนั้นนำเข้าไปเสริมกล้ามเนื้อในห้องเวตเทรนนิ่ง ซึ่งใช้เวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นเวลา 16.00 น. นักเตะทั้งหมดได้ลงสนามฝึกซ้อม ซึ่งเป็นการทบทวนแท็กติก และระบบการเล่นที่จะเจอกับออสเตรเลีย ในวันที่ 15 พ.ย.นี้ ก่อนที่จะมีการเสริมด้วยการครอสบอลจากริมเส้น ตลอดจนลูกฟรีคิกที่จะให้เป็นอาวุธเด็ดสำหรับทีม

“ซิโก้” เปิดเผยว่า การที่เราลงซ้อม 2 มื้อ เห็นได้ชัดว่าความฟิตของทุกคนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ช่วงนี้เราจะให้ทุกคนเริ่มผ่อนคลายจากการซ้อม นอกจากนี้จะมีการศึกษาข้อมูลของออสเตรเลีย และคู่แข่งในกลุ่มเอของเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016 ด้วย ในส่วนของตัวผู้เล่น แม้ 4 ผู้เล่นอย่างศิวะพงษ์ เจริญศิลป์, ธนา ชะนะบุตร, เจนรบ สำเภาดี และ ศราวุฒิ มาสุข จะยังมีอาการบาดเจ็บจนต้องแยกซ้อมนั้น แต่ถึงเวลานี้เราคงจะไม่เรียกใครเข้ามาเสริมทีมอีกแล้ว เพราะทั้งหมดเก็บตัวกันมาที่กิเลน วัลเลย์ เกือบสองสัปดาห์ จนสภาพร่างกายของพวกเขานั้นมีความฟิตที่ร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วในเวลานี้ อีกทั้งยังร่วมซ้อมแท็กติกกันจนเข้าใจอีกด้วย

“ตนยังเชื่อว่านักเตะที่มีอยู่ สามารถจะทดแทนผู้เล่นที่บาดเจ็บได้อย่างแน่นอน เพราะทีมของเรามีผู้เล่นที่สามารถโรเตชั่นตำแหน่งกันได้ ฉะนั้นหากว่าเราจะเรียกใครเข้ามาคงจะไม่ดีแน่นอน เนื่องจากหลายสโมสรได้ปล่อยผู้เล่นให้พักผ่อนกันแล้ว จึงไม่มีการเก็บตัวฝึกซ้อมแต่อย่างใด”

เฮดโค้ชทีมชาติไทยชุดใหญ่กล่าวต่อไปว่า หลังจากศึกษาการเล่นของออสเตรเลีย เห็นได้ชัดเจนว่าพวกเขาไม่ได้มีดีเฉพาะลูกโด่งเหมือนอย่างที่หลายคนคิดกันไว้ ทว่าพวกเขามีการเล่นบอลกับพื้นได้ดี ความสามารถเฉพาะตัวของนักเตะค่อนข้างดีมาก เนื่องจากมีหลายคนที่ค้าแข้งอยู่ในทวีปยุโรป จึงเป็นงานที่ยากของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ตนก็ยังมั่นใจว่านักเตะทีมชาติไทยทุกคนจะสามารถต่อกรได้อย่างสนุก

“เราเก็บตัวกันมาสองสัปดาห์ พร้อมกับทดสอบระบบแท็กติกกันหมดแล้ว ที่สำคัญการอุ่นเครื่องกันเองนั้น ทุกคนแสดงให้เห็นว่าวิ่งกันเกิน 90 นาที ตนจึงมีความมั่นใจอย่างยิ่งกับทีมชุดนี้ ว่าจะสามารถสู้กับ ออสเตรเลีย ในวันที่ 15 พ.ย.นี้ ได้อย่างสนุกแน่นอน”

ส่วนทางด้านความเคลื่อนไหวทัพ “ช้างศึกจูเนียร์” ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ภายใต้การคุมทัพของ “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ และมี “คุณเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี เป็นผู้จัดการทีม ซึ่งกำลังเตรียมทีมร่วมการแข่งขันฟุตบอล “ทันห์ เนียน นิวส์เปเปอร์ คัพ 2016” ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 19-27 ธ.ค., ดูไบ คัพ ยู-23 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 20-28 มี.ค.60, ศึกเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ระหว่างวันที่ 15-23 ก.ค.60 และกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศมาเลเซีย ช่วงเดือนสิงหาคมปีหน้า

ล่าสุด สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้แจ้งเปลี่ยนชื่อให้ ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ไปใช้ชื่อแข่งขันในนาม ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เพื่อให้สอดคล้องกับปีหน้าที่จะเป็นรายการรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีทั้งหมด พร้อมกับเปิดเผยว่าได้รับหนังสือจากสมาคมฟุตบอลจีน (CFA) ในการเชิญฟุตบอลชายทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เดินทางไปแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตรนานาชาติ กับทีมชาติจีน รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ณ เมืองกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน วันที่ 13 ธ.ค.นี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลศึกเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก

ทางสมาคมฯได้มีการหารือกับทีมงานผู้ฝึกสอนและผู้จัดการทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และเห็นว่าการแข่งขันดังกล่าวจะเป็นประโยชน์สำหรับการเตรียมความพร้อมของทีม และกระชับความสัมพันธ์ ของทั้งสองชาติ ทั้งยังเป็นนโยบายของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศ ไทย ที่ต้องการให้ทีมชาติไทยในทุกรุ่นได้เดินทางไปหาประสบการณ์ในการแข่งขันต่างประเทศ ในการนี้ จึงขอประกาศว่าทางสมาคมฯได้ตอบรับหนังสือเชิญจากสมาคมฟุตบอลจีน (CFA) และจะดำเนินการส่งทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เดินทางไปแข่งขันตามกำหนดการดังกล่าว ส่วนเวลาและสนามแข่งขันนั้นจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

สำหรับทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะเข้ารายงานฝึกซ้อมและฝึกซ้อมช่วงแรกระหว่างวันที่ 21-30 พ.ย.นี้ ที่ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ หนองจอก พร้อมกับมีเกมอุ่นเครื่อง 2 นัด วันที่ 26 พ.ย. พบ ชลบุรี เอฟซี ที่สนามชลบุรี สเตเดียม และวันที่ 30 พ.ย. พบ ไทยฮอนด้า ที่สนามเฉลิม–พระเกียรติ 72 พรรษา มีนบุรี ส่วนช่วงที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 10-18 ธ.ค.59

ด้านนายศุภสิน ลีลาฤทธิ์ อุปนายกฝ่ายจัดการแข่งขันและประธานการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย ในประเทศไทย ได้ออกมาเปิดเผยถึงแผนงานในวันแข่งขันว่า วันที่ 15 พ.ย.นี้ เวลา 18.00 น. แฟนบอลชาวไทยจะร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี รวมทั้ง แสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณหน้าสนามราชมังคลากีฬาสถาน อย่างไรก็ตาม การแต่งกายของกองเชียร์ทำได้ตามปกติ แต่ให้อยู่ในความเหมาะสมของสถานการณ์เวลานี้

ขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาฟุตบอลฯยังได้มีการพูดคุยกับกลุ่มกองเชียร์ 4 กลุ่มของไทยไปแล้ว ซึ่งทุกกลุ่มยืนยันจะเชียร์ออกมาแบบสุภาพ และได้แจ้งให้ทราบแล้วว่า จะเอาบรรดา กลอง, โทรโข่ง หรือ อุปกรณ์เชียร์ต่างๆ เข้าไปในสนามราชมังคลากีฬาสถาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบการจัดการแข่งขันของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) และ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ด้วย

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เชื่อนักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ฟิตเต็มถัง หลังจัดให้ซ้อมวันเดียว 2 มื้อ ยันไม่เรียกผู้เล่นใหม่เข้ามาเสริมทัพอีกแล้วแม้ในทีมจะยังมีผู้เล่นบาดเจ็บ ระบุ ออสเตรเลีย ไม่ได้มีดีแค่ลูกกลางอากาศ... 12 พ.ย. 2559 09:38 12 พ.ย. 2559 12:52 ไทยรัฐ