วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาลัยเสี่ยงรัก 13/11/59

โดย ศิวะรมย์

โครงการหลักๆ ที่รับรู้โดยทั่วไป เช่น โครงการพัฒนาแหล่งน้ำ โครงการฝนหลวง โครงการพัฒนาปรับปรุงดิน จนถึงเกษตรทฤษฎีใหม่ ล้วนเกิดขึ้นจากการศึกษาทดลองด้วยพระองค์เองทั้งสิ้น ส่วนใหญ่เป็นโครงการที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน และมีเป้าหมายเพื่อประโยชน์ของเกษตรกรเป็นสำคัญ

ด้วยทรงรู้ว่าข้าวคือความมั่นคงของประเทศ ในปี พ.ศ. 2504 จึงทรงเริ่มโครงการนาสาธิต ทรงทดลองปลูกข้าว หว่านข้าวและขับรถไถควายเหล็กด้วยพระองค์เอง จนเกิดเป็น “พันธุ์ข้าวทรงปลูก” ที่ทรงแจกจ่ายให้พสกนิกรในพระราชพิธีพืชมงคลจรด พระนังคัลแรกนาขวัญมาจนถึงวันนี้

(มงคลชีวิต จากทศพิธราชธรรม)

นิวาสถานเรือนชานอยู่ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี “แอน” ม่ายสาวใหญ่ผู้พายเรือพ่วงหนึ่งลำอนงค์นี้เกิดวันที่ 9 กรกฎาคม 2516 อายุ 43 ปี สรีระร่างสูง 162 ซม. น้ำหนัก 72 กก. ค่อนข้างตุ้ยนุ้ยนิดนึงแต่ก็เต็มไม้เต็มมือดี

ปัจจุบัน “แอน” เข้ามาทำงานแม่บ้านของโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ เพื่อความสะดวกในการเดินทางจึงเช่าบ้านพักใกล้ที่ทำงาน

ไม่เช่นนั้นวันๆ คงหมดเวลากับการเดินทาง ระหว่างบ้านกับที่ทำงาน ไม่เป็นอันหลับอันนอนพักผ่อนเต็มอิ่มกัน เพราะต้องตื่นตีสี่ ตีห้า ขากลับกว่าจะถึงบ้านก็ปาเข้าไปดึกดื่นเที่ยงคืน

“แอน” บอกว่าเธอเป็นคนมีเมตตา รักเดียวใจเดียว จริงใจ ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา ไม่โกหก ไม่หลอกลวงใคร กลัวเวรกรรมตามทันน่ะ กรรมยุคนี้ “ติดจรวด” รวดเร็วทันตาไม่ต้องรอชาติหน้า

บนถนนชีวิตคู่ “แอน” เคยครองรักครองเรือน มีผลิตผลพลเมืองเพิ่มประชากรหนึ่งคน แล้วก็มีอันตกพุ่มม่าย อยู่อย่างโดดเดี่ยวเดียวดายนานพอสมควร จึงตัดสินใจ “เดินทางตามหารักแท้” มาช่วยกันเติมเต็มส่วนที่ขาด รวมพลังกันสร้างฐานะ สร้างอนาคต

คุณสมบัติบุรุษที่กำลังแสวงหา “แอน” ไม่จุกจิก ไม่เรื่องมาก ด้านวัยวุฒิไม่จำกัดอายุ ขอให้ซื่อตรง ซื่อสัตย์ ไม่โกหกปลิ้นปล้อน มีความรับผิดชอบต่อ ภาระหน้าที่และครอบครัว ดำรงชีวิตในกรอบกฎหมายบ้านเมืองและจารีตประเพณีเยี่ยงปุถุชนคนธรรมดา

เขาคนนั้นต้องรักเดียวใจเดียว ไม่เจ้าชู้ประตูดิน ไม่มากรักหลายเมีย ประกอบอาชีพสุจริต ถ้าค้าขายก็ดี เพราะเธอเองชอบขายของ

ประการสุดท้ายสำคัญสุดยอด...ต้องไม่รังเกียจแม่ม่ายลูกติดคนงามนาม “แอน” นะจ๊ะ.

ศิวะรมย์
shivarom99@gmail.com

12 พ.ย. 2559 08:21 12 พ.ย. 2559 08:21 ไทยรัฐ