วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พม่าตื่น! แห่ตุนสินค้าเข้าเมืองชั้นใน หวั่น BGF ปิดตายชายแดนแม่สอด

พม่าตื่น! แห่ตุนสินค้าเข้าเมืองชั้นใน หวั่น BGF ปิดตายชายแดนแม่สอด

  • Share:

รถขนส่งสินค้า ต่อคิวยาวที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา อ.แม่สอด จ่อส่งเข้าเมียวดี หลังชาวพม่าตื่นตระหนก หวั่น BGF ปิดตายชายแดน พ่อค้าเมียนมาเผย ต้องกักตุนเป็นเท่าตัว

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 59 ที่เชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก พบว่ามีรถขนส่งสินค้าจำนวนมากต่างรอทำพิธีการทางศุลกากรเพื่อข้ามไปส่งสินค้ายัง จ.เมียวดี รวมทั้งศูนย์รับส่งสินค้าในเขตเศรษฐกิจพิเศษเมียวดี หรือเมียวดีเทรดโซน นอกจากนี้ ตามท่าเรือผ่อนปรนนับสิบแห่งมีสินค้าจำนวนมากต่างเร่งส่งลงเรือข้ามไปยัง จ.เมียวดี เช่นเดียวกัน เพราะต้องเร่งส่งสินค้าเข้าไปในเมืองชั้นใน หลังจากที่กองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ บีจีเอฟ ขู่ปิดชายแดนไทย-เมียนมาด้าน จ.ตาก ในวันที่ 16 พ.ย. นี้ ส่งผลให้ตลาดสินค้าในเมียนมา ตื่นตระหนก เพราะกลัวว่าหากเกิดขึ้นจริงจะทำให้สินค้าที่สั่งจากไทยผ่านด่าน อ.แม่สอด ชะงัก จึงต้องสั่งสินค้าไปกักตุน โดยเฉพาะรถเกี่ยวข้าว รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ด้วย

นายหม่องเอ พ่อค้ารถไถรถเกี่ยวข้าวจาก จ.เมียวดี บอกว่า ต้องสั่งสินค้าเพิ่มเป็นเท่าตัวกักตุนไว้ เผื่อว่ามีการปิดชายแดนเกิดขึ้นจริงก็จะต้องใช้เวลาเจรจานาน จะทำให้สินค้าขาดแคลน โดยเฉพาะช่วงนี้ข้าวเริ่มเกี่ยวได้แล้ว กำลังต้องการเครื่องจักรมาก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

BGF จับมือกะเหรี่ยงพม่าตรึงชายแดนแล้ว-ฝ่ายความมั่นคงตากจ่อหารือวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้