วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบื้องหลัง 3 วันสร้างเสร็จ 'สุขาเพื่อประชาชน' ที่ท้องสนามหลวง (ชมคลิป)

เบื้องหลัง 3 วันสร้างเสร็จ 'สุขาเพื่อประชาชน' ที่ท้องสนามหลวง (ชมคลิป)

  • Share:

อีกหนึ่งบริการเพื่อรองรับประชาชนที่มาถวายสักการะพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค.นั่นคือ 'สุขาเพื่อประชาชน' ที่ท้องสนามหลวง อันมาจากความร่วมมือระหว่าง ก.อุตสาหกรรม เอสซีจี และ กทม.ที่สร้างและติดตั้งในเวลาแค่ 3 วัน...

หลังจากที่ กระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้สั่งการเตรียมการช่วยเหลือและรองรับประชาชนที่มาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. เป็นต้นไป โดยเฉพาะการเพิ่มเติมสุขาสำหรับให้บริการกับประชาชน ต่อมา กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ประสานมายัง เอสซีจี ในการสนับสนุนห้องสุขาสำหรับให้บริการประชาชนอย่างเร่งด่วน ให้แล้วเสร็จใน 3 วัน หลังจากได้รับการร้องขอ เพื่อให้พร้อมใช้งานในวันเสาร์ที่ 29 ต.ค.จึงเป็นที่มาของการผนึกกำลังหน่วยงานในเครือเอสซีจีและคู่ธุรกิจ 12 บริษัท ใช้ทีมงาน 150 คนร่วมกันสร้าง  ประกอบและติดตั้ง 'สุขาเพื่อประชาชน' ระบบน็อกดาวน์ ตั้งแต่คืนวันที่ 27 ต.ค. จนติดตั้งแล้วเสร็จเปิดใช้งานในวันที่ 29 ต.ค.

นายศานิต เกตุสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมและเทคโนโลยี เอสซีจี อธิบายถึงแนวคิดหลักของทีมงานว่า ในการทำงานครั้งนี้ คือ สร้างสุขาให้เสร็จภายในสามวันโดยต้องให้ได้สุขาที่สามารถใช้งานได้ถาวร มีคุณภาพเท่ากับสุขาคอนกรีต โครงสร้างจึงเป็นระบบ Modular ของ SCG HEIM เป็นการสร้างสิ่งก่อสร้างกึ่งสำเร็จรูป โดยมีการวางโครงสุขาขึ้นมาในลักษณะคล้ายกล่อง จากนั้นจึงนำเอาวัสดุด้านผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่ SCG ผลิตได้ เช่น สมาร์ทบอร์ด และสุขภัณฑ์ติดตั้งเข้าไป ก่อนจะขนส่งกล่องสุขากึ่งสำเร็จรูปขนาดใหญ่นี้มาติดตั้งหน้างานที่ท้องสนามหลวง และทำการต่อท่อระบบน้ำ ระบบไฟ ติดตั้งหลังคาและสุขภัณฑ์ที่อาจแตกหักระหว่างขนส่ง เช่น กระจก เป็นต้น พร้อมเก็บรายละเอียดงานให้เสร็จเรียบร้อย

ผอ.สำนักงานนวัตกรรมและเทคโนโลยี เอสซีจี อธิบายต่อว่า อย่างไรก็ตาม ความท้าทายในการติดตั้งสุขาครั้งนี้ คือ พื้นห้องน้ำที่สูงกว่าทางเท้าของสนามหลวงเพียง 35 ซม. ดังนั้นทางทีมงานเอสซีจีจึงต้องปรับองศาของท่อระบายสิ่งปฏิกูล และใช้ปั๊มที่ดูดสิ่งปฏิกูลเข้าไปเก็บไว้ในถังขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านหลังของห้องน้ำ จากนั้นจึงใช้รถยนต์ดูดสิ่งปฏิกูลของทาง กทม. มาระบายสิ่งปฏิกูลออกเป็นระยะ เมื่อมีสัญญาณไฟแจ้งเตือน ทำให้ตัวพื้นห้องน้ำไม่จำเป็นต้องมีระดับความสูงห่างจากทางเท้าสนามหลวงมากนัก เพื่อให้พื้นที่สำหรับถังพักสิ่งปฏิกูล ทั้งนี้ เมื่อต้องการเคลื่อนย้ายสุขาเพื่อประชาชน ไปติดตั้งบริเวณอื่น (หากมีการขอพื้นที่ติดตั้งคืนเพื่อใช้ในการพระราชพิธี) ทางทีมงานก็จะดำเนินการตัดงานระบบสุขา (ระบบน้ำ ระบบไฟ ระบบระบายสิ่งปฏิกูล) ถอดน๊อตหลังคาของสุขา จากนั้นจึงนำเครนมายกกล่องสุขาขึ้นรถบรรทุกแล้วเคลื่อนย้ายออก 


สุขาที่สร้างขึ้นยังคำนึงถึงผู้ใช้งานแต่ละเพศ และหลากหลายวัย จึงแยกเป็นส่วนสุขาชาย-หญิง สุขาสำหรับผู้พิการ ผู้สูงอายุ และเด็ก ใช้งานได้พร้อมกันครั้งละ 40 คน โดยในส่วนของห้องน้ำสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ ทางทีมงานได้ติดตั้งสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ประกอบต่างๆ ให้ได้ระยะมาตรฐานมากที่สุด โดยคำนึงถึงความแข็งแรงและความปลอดภัยในการใช้งานเป็นสำคัญ เช่น การติดตั้งโถปัสสาวะชายเป็นแบบโถยาว เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานของผู้สูงอายุ ผู้มีความบกพร่องทางร่างกาย และเด็ก การปรับมุมของกระจกในห้องน้ำผู้พิการและผู้สูงอายุให้มองเห็นได้สะดวกขึ้น การเสริมโครงสร้างบันไดทางขึ้นห้องน้ำให้แข็งแรงปลอดภัย เป็นต้น ก่อนเคลื่อนย้ายและยกมาติดตั้งที่บริเวณท้องสนามหลวง 


หลังจากนี้ เอสซีจี ได้เร่งสร้างสุขาเพิ่มเติมในบริเวณสวนสันติพร (กองสลากเดิม) และบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ให้แล้วเสร็จในช่วงกลางเดือน พ.ย. รวมถึงก่อสร้างสำนักงานชั่วคราว ที่เป็นระบบเดียวกันสำหรับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มาปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย ทั้งนี้ สุขาดังกล่าวเป็นระบบน็อกดาวน์กึ่งถาวร สามารถเคลื่อนย้ายโครงสร้างทั้งหมดไปติดตั้งในสถานที่อื่นๆ ได้ หากจะมีการปิดพื้นที่ท้องสนามหลวงเพื่อสร้างพระเมรุ ในส่วนของการดูแลรักษาและทำความสะอาด ทาง SCG ได้เตรียมทีมพนักงานทำความสะอาด คอยประจำการอยู่ที่สุขาตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อดูแลรักษาความสะอาด และทาง SCG ยังได้รับความเอื้อเฟื้อจากทาง กรุงเทพมหานคร ในการเติมน้ำชำระล้างและสูบสิ่งปฏิกูลออกวันละ 7-8 ครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้