วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซีย-กบฏซีเรีย ทำสงครามน้ำลาย โบ้ยอีกฝ่ายใช้อาวุธเคมี

กองทัพรัสเซียและฝ่ายกบฏซีเรีย ต่างออกมากล่าวหาอีกฝ่ายว่าใช้อาวุธเคมี หลังจากมีการพบหลักฐาน และทั้งสองฝ่ายยังเรียกร้องให้หน่วยงานระหว่างประเทศเข้ามาตรวจสอบด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 11 พ.ย. กองทัพรัสเซีย และ สภาแห่งชาติซีเรีย (เอสเอ็นซี) กลุ่มกบฏฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียกลุ่มหลัก ออกมาทำสงครามน้ำลายกัน หลังจากมีหลักฐานใหม่ที่บุ่งชี้ว่า ไม่ฝ่ายกบฏก็ฝ่ายกองทัพซีเรีย ใช้อาวุธเคมีในพื้นที่ทางเหนือของเมืองอเลปโป ซึ่งเป็นจุดที่กองทัพรัฐบาลพยายามจะยึดจากฝ่ายกบฏ

พลตรี อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญของกระทรวงพบอาวุธที่ไม่ระเบิด รวมทั้งเศษกระสุนบรรจุสารคลอรีน และฟอสฟอรัสขาว ในพื้นที่ชานเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองอเลปโป ซึ่งนี่ถือเป็นข้อพิสูจน์ว่า ฝ่ายกบฏใช้อาวุธเคมีกับพลเรือนและทหารของกองทัพรัฐบาลซีเรีย

อย่างไรก็ตาม กลุ่มเอสเอ็นซี ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าฝ่ายกบฏใช้อาวุธเคมีในเมืองอเลปโป และว่า กระสุนที่พบคล้ายกับกระสุนที่ใช้โดยกองทัพรัฐบาล และฝ่ายกบฏกำลังต่อสู้กับกลุ่มเหล่านั้น เอสเอ็นซี ยังเรียกร้องให้หน่วยงานต่างๆ ของสหประชาชาติ เข้ามาสอบสวนในเรื่องนี้ด้วย

ขณะที่ฝ่ายรัสเซีย ร้องขอให้องค์การห้ามอาวุธเคมี (โอพีซีดับเบิลยู) ส่งผู้เชี่ยวชาญไปยังที่เกิดเหตุ โดยพวกเขาจะส่งมอบหลักฐานต่างๆ ที่พวกเขาค้นพบในพื้นที่แก่เจ้าหน้าที่ของโอพีซีดับเบิลยู

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรได้ผลักดันเพื่อออกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัฐบาลซีเรีย ฐานใช้อาวุธเคมี แต่รัสเซียอกมาตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อสรุปของเจ้าหน้าที่สอบสวนระหว่างประเทศ ซึ่งเชื่อมโยงการใช้อาวุธเคมีเข้ากับรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด และชี้ให้เห็นหลักฐานว่าอาวุธดังกล่าวถูกใช้โดยฝ่ายกบฏ ทำให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติขยายเวลาการตรวจสอบออกไป

กองทัพรัสเซียและฝ่ายกบฏซีเรีย ต่างออกมากล่าวหาอีกฝ่ายว่าใช้อาวุธเคมี หลังจากมีการพบหลักฐาน และทั้งสองฝ่ายยังเรียกร้องให้หน่วยงานระหว่างประเทศเข้ามาตรวจสอบด้วย... 12 พ.ย. 2559 04:13 12 พ.ย. 2559 04:16 ไทยรัฐ