วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ.ภูเก็ต เปิดตัวสับปะรดลูกละพันบาทมี 100 ลูกสำหรับเทศกาลตรุษจีนปี 61

ภูเก็ตชู ”ยานัด” หรือ สับปะรดคุณภาพชั้นเลิศคัดพิเศษ ราคาลูกละ1,543 บาทจำนวน 100 ลูกในแคมเปญ “อ่องหลาย โป๊ปี่เป่งอ๊าน” ไว้ใช้ไหว้ในเทศกาลตรุษจีน 60 หลังโปรโมตสับปะรดภูเก็ตเป็นของดีของจังหวัด...

เมื่อวันที่ 11 พ.ย.ที่ร้านตู้กับข้าว ถ.พังงา อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผวจ.ภูเก็ต พร้อมด้วยนายชาลี สิตบุศย์ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ สำนักงานเกษตรจังหวัดภูเก็ต นายวีระชัย ปรานวีระไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีภูเก็ต จำกัดและนายวิชัย แซ่ตัน หัวหน้ากลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดภูเก็ต ร่วมกันแถลงข่าว เปิดตัวโครงการ “สับปะรดภูเก็ต” แคมเปญ“อ่องหลาย โป๊ปี่เป่งอ๊าน”โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ-เอกชนเข้าร่วม

นายวีระชัย กล่าวว่า จากความพิเศษของรสชาติสับปะรดภูเก็ตแท้ที่มีความหวานนำแต่อมเปรี้ยวนิดๆ ชุ่มคอชื่นใจ มีดีที่น้ำตาลน้อย แต่อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากข้อจำกัดของพื้นที่ปลูก ดังนั้นเพื่อเป็นการจุดประกายให้เกษตรกรหันมาอนุรักษ์สับปะรดพันธุ์ภูเก็ต แท้ ซึ่งเหลือพื้นที่ปลูกเพียง 2,200 ไร่ให้คงอยู่ต่อไป โดยน้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมา เป็นแนวในการพัฒนา รวมทั้งเพื่อสร้างกระแสและประชาสัมพันธ์ประโยชน์ จุดเด่นและคุณค่าทางโภชนาการของสับปะรดภูเก็ต ที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงได้มีการจัดทำโครงการ “สับปะรดภูเก็ต” แคมเปญ “อ่องหลาย โป๊ปี่เป่งอ๊าน” ด้วยการเปิดให้จองสับปะรดภูเก็ต จำนวน 100 ลูก ในราคาลูกละ 1,543 บาทให้แก่บุคคลทั่วไปในวันที่ 11 พ.ย.นี้ และกำหนดส่งมอบก่อนวันตรุษจีนในช่วงเดือน ก.พ.60

กก.ผจก.บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีภูเก็ต กล่าวต่อว่า หลังจากเปิดให้มีการจอง ปรากฏว่าได้รับการสนับสนุนจากชาวภูเก็ตเป็นอย่างดีและมีผู้สนใจจองหมดภายใน เวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งสับปะรด 100 ลูกดังกล่าวนั้น เป็นสับปะรดที่ได้รับจากคัดสรรจากผลผลิตที่มีอยู่ประมาณ 7 ล้านลูก ซึ่งจะมีกระบวนการในการดูแลเป็นอย่างดี ตั้งแต่การเลือกแปลงปลูก ตลอดจนการดูแลรักษาจนถึงมือผู้บริโภค โดยทุกลูกจะมีหมายเลขกำกับและใบรับรองคุณภาพจากกรมวิชาการเกษตร โดย ผวจ.ภูเก็ตจะเป็นผู้ลงนามรับรอง มีเหรียญการันตีและใส่กล่องอย่างดี เหมาะเป็นของฝากสำหรับผู้ใหญ่อย่างยิ่ง


นายวีระชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้โครงการดังกล่าวแล้ว บริษัทฯเตรียมจัดเทศกาล “กุมภา เจ้าถิ่น พากิน สับปะรดภูเก็ต 2017” หรือ “Phuket Pineapple Festival 2017” โดยมีป้าอ่องหลาย เป็น Mascot แนะนำเมนูเด่นสุดยอดอาหารคาวหวานตามร้านอาหารและโรงแรมต่างๆ ในภูเก็ต และ Mascot เด็กชายยานัด พาชิมหลากเมนูของหวานและเครื่องดื่มจากสับปะรดภูเก็ต และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

ด้าน นายชาลี กล่าวว่า ความพิเศษและโดดเด่นของสับปะรดภูเก็ต คือ รสชาติที่มีความหวานอมเปรี้ยวนิดนิดๆ ชุ่มคอ มีน้ำตาลน้อย แต่อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ รสสัมผัสเมื่อเคี้ยวจะมีความกรอบและเนื้อมีเส้นใยน้อย ไม่ฉ่ำน้ำ อันเนื่องมาจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ นอกจากนี้ยังจะมีการรับรองคุณภาพและตรวจสอบตั้งแต่การเตรียมพื้นที่ในการ ปลูก การปลูก การดูแลรักษา จนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต ทั้งในเรื่องของ GAP, GI และได้รับการรับรองเป็นภูเก็ตแบรนด์ในอนาคตจะมีการติดป้ายที่แสดงสัญลักษณ์ ความเป็นสับปะรดภูเก็ตแท้ รวมทั้งจะจะมีการจัดตั้งร้าน Q-Shop ในภูเก็ตที่จำหน่ายสับปะรดภูเก็ต เพื่อให้คนทั่วไปสามารถหารับประทานได้ง่ายขึ้น และยังมีสินค้าเกษตรอื่นๆ ของภูเก็ตด้วย ผลผลิตสับปะรดของภูเก็ตมีมูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ 115 ล้านบาทต่อปี และหลังจากที่ทางบริษัทประชารัฐรักสามัคคีภูเก็ตฯ ได้เข้ามาส่งเสริมด้านการตลาด คาดว่าจะเพิ่มมูลค่าทางการตลาดอีก 25%

ขณะที่ นายวิชัย แซ่ตัน หัวหน้ากลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดภูเก็ต กล่าวว่า ในการคัดเลือกสับปะรดจำนวน 100 ลูกนั้น เริ่มจากการคัดเลือกพื้นที่ปลุกซึ่งมีอยู่ 2,219 ไร่ ให้เหลือพื้นที่เพียง 4 แปลงๆ 2 ไร่ ซึ่งจะมีผลผลิตประมาณ 24,000 ลูก และจะคัดให้เหลือ 100 ลูก หรือให้ได้แปลงละ 25 ลูก โดยจะใช้ระยะเวลาในการปลูกจนเก็บเกี่ยวประมาณ 125 วัน ในช่วงระหว่างเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ดีที่สุดของการเก็บเกี่ยวผลผลิต


ส่วน นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผวจ.ภูเก็ต กล่าวว่า ด้วยภูเก็ตมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่การปลูกสับปะรด ปัจจุบันมีเพียง 2,000 ไร่เศษ คงไม่สามารถที่จะเพิ่มพื้นที่ปลูกได้อีก โดยวิธีการส่งเสริม คือ ทำอย่างไรกับผลผลิตที่มีจำกัดให้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น เราไม่ต้องการขายของจำนวนมากแต่มีกำไรน้อย แต่ต้องการขายของน้อยให้มีกำไรมากๆ ในอนาคตอันใกล้ทางจังหวัดจะมีการจัดตั้งจุดจำหน่ายสับปะรดภูเก็ตแท้ๆ ในรูปแบบของ Q-shop บริเวณเส้นทางไปสนามบินภูเก็ต ขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนการหาสถานที่ รวมทั้งจะพัฒนาไปสู่ Q RESTAURANT ร้านอาหารที่นำสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพมาปรุงเป็นเมนูต่างๆ

ผวจ.ภูเก็ต กล่าวด้วยว่า สับปะรดภูเก็ต 100 ลูกที่มีการจำหน่ายในราคาลูกละ 1,543 บาท นั้น เปรียบได้กับนางงามที่ผ่านการคัดเลือกมาเป็นอย่างดีและสวยที่สุด จากจำนวน 7 ล้านลูก แต่ในส่วนที่เหลืออาจจะไม่ใช่ลูกที่สวยที่สุด แต่ก็สวย มีคุณภาพและอร่อยเช่นเดียวกัน รวมไปถึงการเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูปเป็นเมนูข้าวอบสับปะรดโดยใช้ข้าวที่ดี ที่สุดจากจังหวัดมหาสารคาม เป็นข้าวอบสับปะรดผสมกุ้งล็อบสเตอร์ และต้องบอกว่าต่อไปนี้ใครที่มาภูเก็ตแล้วต้องหาทานสับปะรดภูเก็ตแท้ และใครที่จะบอกแค่ว่าชอบทานสับปะรดคงไม่พอ แต่ต้องรักด้วย รวมทั้งจะบอกด้วยว่า ถ้าใครไม่ได้ทานสับปะรดภูเก็ตแท้ก็ถือว่าจะเสียใจไปตอลดชีวิต.

ภูเก็ตชู ”ยานัด” หรือ สับปะรดคุณภาพชั้นเลิศคัดพิเศษ ราคาลูกละ1,543 บาทจำนวน 100 ลูกในแคมเปญ “อ่องหลาย โป๊ปี่เป่งอ๊าน” ไว้ใช้ไหว้ในเทศกาลตรุษจีน 60 หลังโปรโมตสับปะรดภูเก็ตเป็นของดีของจังหวัด... 12 พ.ย. 2559 03:46 12 พ.ย. 2559 05:12 ไทยรัฐ