วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองทัพอิรักดับชีพผบ.ระดับสูงไอซิส ในศึกตีโมซูล

กองทัพอิรักดับชีพผบ.ระดับสูงไอซิส ในศึกตีโมซูล

  • Share:

กองทัพรัฐบาลอิรักโจมตีทางอากาศสังหารผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มไอซิสได้ ระหว่างปฏิบัติการเพื่อยึดคืนเมืองโมซูล ทางตอนเหนือของประเทศ...

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในหน่วยข่าวกรองของกองทัพอิรัก ว่า กองกำลังฝ่ายรัฐบาลอิรัก สามารถสังหารผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ได้ ในระหว่างปฏิบัติการบุกโจมตีเพื่อยึดคืนเมืองโมซูล ฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายของกลุ่มไอซิสในอิรัก

แหล่งข่าวระบุว่า นายมาห์มูด ชูครี อัล นูไอมี สมาชิกระดับสูงของกลุ่มไอซิส หรืออีกชื่อคือ ชีคห์ ฟาริส ถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรนำโดยอิรักในพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองโมซูล เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มไอซิสก็ยืนยันการเสียชีวิตของนายนูไอมีเช่นกัน โดยระบุผ่านคลิปวิดีโอคลิปหนึ่งว่า เขาคือผู้พลีชีพเพื่อศาสนา

ขณะที่แหล่งข่าวในรัฐบาลอิรักบอกกับซีเอ็นเอ็นว่า นายนูไอมีเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองระดับสูง ในหน่วยข่าวกรองของนาย ซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำอิรัก

ทั้งนี้ ข่าวการเสียชีวิตของนายนูไอมี เกิดขึ้นในขณะที่กองกำลังฝ่ายรัฐบาลอิรักกำลังพยายามยึดคืนเมืองโมซูล โดยกองทัพอิรักสังหารนักรบไอซิสไปแล้วกว่า 1,200 ราย นับตั้งแต่ปฏิบัติการซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ในช่วงเวลาเดียวกัน มีชาวบ้านกว่า 10,000 ครอบครัวต้องอพยพหลบหนีการปกครองของไอซิส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้