วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บันเทิงไทย...แสดงออกถึงความรักความอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ 9

ถึงแม้การเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะนำมาซึ่งความโศกเศร้าเสียใจต่อคนไทยทั้งแผ่นดิน แต่การสูญเสียพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทยในครั้งนี้ทำให้เห็นถึงความรักความสามัคคีของคนไทยที่เคยมีมาช้านานปรากฏชัดเจนอีกครั้ง แม้ก่อนหน้านี้จะเกิดความแตกแยกในบ้านเมืองมานานหลายปีก็ตาม ดังจะเห็นได้จากข่าวคราวการทำดีของคนไทยในหลากหลายรูปแบบที่ปรากฏผ่านสื่อต่างๆ โดยเฉพาะข่าวคราวการร่วมแรงร่วมใจทำความดีของบุคคลในวงการบันเทิงที่แสดงออกมาหลากหลายรูปแบบ "บันเทิงไทยรัฐออนไลน์" รวบรวมเรื่องราวดีๆ ของคนบันเทิงที่แสดงออกถึงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 มาฝากกัน

ฉายภาพยนตร์สารคดีในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปทั่วโลก
นอกจากสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ในเมืองไทยจะนำภาพวิดีโอพระราชกรณียกิจต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งยังมีพระชนมชีพมาฉายในช่วงนี้แล้ว ยังมีการนำภาพยนตร์สารคดีออกฉายทั่วโลกอีกด้วย ซึ่งจัดทำโดย บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ History Channel สหรัฐอเมริกา นำภาพยนตร์สารคดี "King Bhumibol of Thailand : The People’s King ในหลวงในดวงใจ” ออกอากาศทั่วโลกครั้งแรกในวันที่ 13 พ.ย. 2559 เวลา 21.00 น. ซึ่งเป็นวันครบ 30 วันการสวรรคต ผ่านช่อง History Channel และวันที่ 3 ธ.ค. 2559 เวลา 21.00 น. ออกอากาศไปยังอเมริกา บรูไน กัมพูชา ฟิจิ ฮ่องกง อินโดนีเซีย ลาว มาเก๊า มองโกเลีย พม่า ปาปัวนิวกินี ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน ไทย เวียดนาม หมู่เกาะคุก ติมอร์-เลสเต เฟรนช์โปลินีเซีย คิริบาส นิวแคลิโดเนีย นาอูรู นีอูเอ หมู่เกาะมาร์แชลล์ ไมโครนีเซีย ปาเลา ซามัว หมู่เกาะโซโลมอน หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา กวม วานูอาตู ตาฮีติ ตองกา ตูวาลู โตแกเลา วาลลิสและฟุตูนา, วันที่ 5 ธ.ค. 2559 เวลา 21.00 น. ออกอากาศพร้อมกัน 5 สถานี คือ Sony Entertainment Television สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฟิจิ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้, Zee TV อินเดีย, GMA ฟิลิปปินส์, CCTV จีน และ TGN 177 ประเทศ และในวันที่ 10 ธ.ค. 2559 เวลา 21.00 น. ออกอากาศดิจิตอลทีวีทั้ง 22 ช่องในประเทศไทย โดยในสารคดีดังกล่าวยังได้นักแสดง-ผู้จัดละครดัง ตู่ นพพล โกมารชุน ให้เสียงภาษาไทย และนักร้องสาวคุณแม่ยังสวย อมิตา ทาทา ยัง ร้องเพลง "ในหลวงในดวงใจ" ประกอบภาพยนตร์สารคดีอีกด้วย


ละครเทิดพระเกียรติ

ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่ในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทุกปีจะมีการผลิต "ละครเทิดพระเกียรติ" ออกอากาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ และเมื่อพระองค์เสด็จสวรรคต ทางสถานีโทรทัศน์ก็ได้มีการนำละครเทิดพระเกียรติที่เคยผลิตนำมารีรันอีกครั้ง โดยช่อง 3 นำละคร แสงทองส่องชีวิต, ลูกไม้ของพ่อ และละครยาวที่เคยได้รับความนิยม อาทิ พุทธานุภาพ, สี่แผ่นดิน มาฉาย, ช่อง 5 นำละคร ตามรอยพระราชา จากภูผาสู่มหานที ที่กำลังเร่งถ่ายทำมาออกอากาศ, ช่อง 7 นำละครชุด ใต้แสงตะวัน, ประทีปของแผ่นดิน มาฉาย รวมถึงละครเทิดพระเกียรติเรื่องอื่นๆ อาทิ ทองหลังพระ, รักของฟ้า คนบ้านนอก, ยายหนูลูกพ่อ, ลูกโขน, ป่าแห่งศรัทธา, แสงเทียนที่นำทาง, สองมือ...พ่อ, สายใย มาฉายเช่นกัน, ช่องเวิร์คพอยท์ทีวี หยิบละครเทิดพระเกียรติชุด "พ่อ" กลับมาฉายอีกครั้ง, ปิดท้ายที่ช่อง One ที่รวมเหล่าดารานักแสดง ทีมงาน และประชาชนรวมกว่า 500 ชีวิต ร่วมถ่ายทอดความรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหลังทราบข่าวการสวรรคตของในหลวง รัชกาลที่ 9 ผ่านละครเทิดพระเกียรติชุด "เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะ ซีรีส์" ที่จะออนแอร์ให้ได้ชมกันครั้งแรกในวันที่ 14 พ.ย. 2559 เวลา 20.30 น. เรียกว่าได้ดูละครดีมีคุณภาพแฝงสาระอย่างเต็มอิ่มจริงๆบทเพลงเพื่อพ่อ

การแสดงความรักความอาลัยที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยการเรียงร้อยถ้อยคำเนื้อร้องและสร้างสรรค์ทำนองเพลง กลายเป็น "บทเพลงเพื่อพ่อ" ที่มีความไพเราะลึกซึ้งกินใจ ด้วยเนื้อหาที่แสดงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ตลอดจนเป็นการเตือนสติตนเองให้มุ่งทำความดีตามรอยพ่อหลวงและให้กำลังใจคนไทยที่โศกเศร้าได้เดินหน้าต่อไป เป็นหนึ่งในวิธีการแสดงออกที่ได้รับความนิยมจากบรรดาศิลปิน ดารานักแสดง ค่ายเพลงต่างๆ สถานีโทรทัศน์หลากหลายช่อง ซึ่งในเวลานี้มีบทเพลงที่ถูกแต่งขึ้นหลังการเสด็จสวรรคตหลายสิบเพลง และมีเพลงที่ได้รับความนิยมมากมาย อาทิ พ่อภูมิพล ศิลปิน คาราบาว, 13 ตุลา หนึ่งทุ่มตรง ศิลปิน ธเนศ วรากุลนุเคราะห์, ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9 ศิลปิน เสก โลโซ, ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป ศิลปิน MildVocalist, ฟ้าร้องไห้ ศิลปิน รวมศิลปินลูกทุ่งไทย, ลูกขอสัญญา ศิลปิน Big Ass | ตูน Bodyslam | เมธี Labanoon | Vietrio, เล่าสู่หลานฟัง ศิลปิน ต่าย อรทัย ฯลฯ

จิตอาสาทำดีเพื่อพ่อ
เรียกว่าในเวลานี้ภาพการเป็นจิตอาสาทำความดีเพื่อพ่อ ณ ท้องสนามหลวง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากพระบรมมหาราชวังกลายเป็นภาพข่าวที่เห็นกันจนคุ้นเคยในเวลานี้ไปแล้ว โดยเฉพาะเหล่าคนดังในวงการบันเทิงที่ผลัดเปลี่ยนไปร่วมทำความดีในรูปแบบต่างๆ ทั้งการช่วยแจกอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ตลอดจนสิ่งของจำเป็นต่างๆ รวมทั้งยังมีดาราบางส่วนเข้าไปช่วยบรรจุข้าวเปลือก "พอเพียง" ใส่ถุง เพื่อเป็นของที่ระลึกแก่ประชาชนที่เข้ามาร่วมถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ นอกจากนี้ยังมีดาราบางส่วน อาทิ อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม รวมกลุ่มเพื่อนเป็นจิตอาสาขี่มอเตอร์ไซค์รับส่งประชาชนที่มาท้องสนามหลวง, ไทด์ เอกพัน บรรลือฤทธิ์, นาตาลี เดวิส ที่มาเป็นจิตอาสาประจำมูลนิธิร่วมกตัญญู ณ ท้องสนามหลวง, บี๋ สวิช เพชรวิเศษสิริ, ใหม่ สุคนธวา เกิดนิมิตร, จุ๊บ อิทธิกร สาธุธรรม ร่วมเป็นจิตอาสาประจำมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งในท้องสนามหลวง, ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต รวมกลุ่มเพื่อนจัดทำโครงการ "ย้อมผ้าเพื่อเพื่อน" ย้อมเสื้อผ้าสีต่างๆ ให้เป็นสีดำ เพื่อให้มีเสื้อผ้าสำหรับไว้ทุกข์อย่างเพียงพอ ฯลฯ

บวชถวายเป็นพระราชกุศล
ถือว่าเป็นการทำบุญกุศลครั้งใหญ่ในชีวิตของคนบันเทิงที่ตัดสินใจบวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ไล่มาตั้งแต่ เอก สุดเขต จึงเจริญ หรือ เอก ซีซั่นไฟว์ เข้าพิธีบวชในโครงการ "บรรพชาอุปสมบทจำนวน 89 รูป เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลอุทิศแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ณ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยในการบวชครั้งนี้ได้ฉายาทางธรรมว่า สุสุทฺโธ (สุ-สุท-โธ) แปลว่า ผู้บริสุทธิ์ยิ่งด้วยธรรม, เก้ง เขมวัฒน์ เริงธรรม นักร้องนำวงเครสเชนโด้ เข้าพิธีบรรพชา-อุปสมบท เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ณ วัดโพธิ์ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนักร้องหนุ่ม เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยได้ฉายาทางธรรมว่า อชิโต (อะ-ชิ-โต) แปลว่า ผู้ชนะ, อดีตพระเอก-จิตอาสาน้ำใจงาม บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ก็ได้เข้าพิธีอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ณ วัดบางแวก เขตภาษีเจริญ เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยได้ฉายาทางธรรมว่า อาจิตปุญโญ แปลว่า ผู้ทำบุญไว้ดีแล้ว, นักร้องนักธุรกิจหนุ่ม เชน ธนา ลิมปยารยะ ก็เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์เช่นกัน โดยเข้าพิธีบรรพชา-อุปสมบท เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ณ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร (พระอารามหลวง) และได้ฉายาทางธรรมว่า ธนลาโภ แปลว่า ผู้ได้รับอริยทรัพย์เป็นเครื่องดำเนินชีวิต เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมา

"บันเทิงไทยรัฐออนไลน์" ขอร่วมอนุโมทนาบุญกุศลที่เหล่าคนบันเทิงทำเพื่อถวายพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทยทุกคนมา ณ ที่นี้ด้วย.

แม้คนไทยจะเสียใจต่อการเสด็จสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่การสูญเสียครั้งใหญ่ทำให้เห็นถึงความรักความสามัคคีของคนไทยปรากฏขึ้นชัดเจนอีกครั้ง ดังจะเห็นได้จากข่าวคราวการทำดีที่ปรากฏผ่านสื่อต่างๆ รวมถึงการทำดีของบุคคลในวงการบันเทิง 12 พ.ย. 2559 02:00 12 พ.ย. 2559 06:53 ไทยรัฐ