วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นอภ.พลับพลาชัย ช่วยชาวนา เปิดที่ว่าการฯให้เอาข้าวเปลือกมาตาก

นอภ.พลับพลาชัย ช่วยชาวนา เปิดที่ว่าการฯให้เอาข้าวเปลือกมาตาก

  • Share:

นายอำเภอพลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ เปิดที่ว่าการอำเภอให้ชาวนานำข้าวเปลือกมาตาก เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน หลังพบมีข้าวเปลือกถูกฝนตกใส่ อีกทั้งสถานที่ตากข้าวเปลือกไม่เพียงพอ เพราะมีข้าวเปลือกเก็บเกี่ยวออกมาต่อเนื่อง...

เมื่อวัยที่ 11 พ.ย.2559 นางสาวกานต์จรัส เอียดทองใส นายอำเภอพลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่าในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมานี้ ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องในเขตพื้นที่ อ.พลับพลาชัย สร้างความเดือนร้อนให้กับชาวนา ทั้งที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิต และที่กำลังเก็บเกี่ยวผลผลิตต้องประสบปัญหาน้ำท่วมนาข้าว และข้าวที่เก็บเกี่ยวแล้วเสร็จไม่มีที่ตาก หรือที่ตากตามศาลากลางหมู่บ้าน และบริเวณริมถนนทั้งสายหลัก สายรอง และถนนตามหมู่บ้านต่างๆเปียกฝน เพราะถูกฝนหลายรอบซึ่งหลังฝนได้หยุดตกแล้ว ชาวนาต่างเร่งนำข้าวเปลือกที่เปียกฝน มาตากบริเวณจุดเดิมแต่ประสบปัญหาอีก เพราะสถานที่ตากข้าวไม่เพียงพอ เนื่องจากมีข้าวเปลือกของเกษตรกร ได้เก็บเกี่ยวออกมาอย่างต่อเนื่องซึ่งจะต้องนำข้าวไปตากเช่นกัน


นายอำเภอพลับพลาชัย เปิดเผยต่อว่า จึงได้แจ้งให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านแจ้งให้กับเกษตรกรทราบว่า ทาง อ.พลับพลาชัย ได้เปิดพื้นที่บริเวณลานจอดรถและบริเวณที่เป็นคอนกรีต และสนามกีฬาให้เกษตรกรนำข้าวมาตากได้เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาปัญหา ความเดือนร้อน จากการไม่มีที่ตากข้าว รวมทั้งเพื่อเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการตากข้าวที่ไว้ตามถนน ซึ่งยังพบว่าข้าวของเกษตรกรที่ได้นำมาตากพบว่าหลายรายข้าวเริ่มงอกแล้ว คาดว่าจะขายไม่ได้ราคาอย่างแน่นอน ซึ่งการเปิดพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวมาตากในครั้งนี้ถือว่าเป็นการช่วยเหลือ ชาวนาที่กำลังได้รับความเดือดร้อนได้ในระดับหนึ่ง


นางสาวกานต์จรัส กล่าวอีกว่า พร้อมกันนี้ยังได้ขอความร่วมมือ ไปยังสถานที่ราชการอื่นๆในเขตอ.พลับพลาชัย ที่พอมีพื้นที่เป็นลานปูนกว้าง อนุญาตให้ชาวนานำข้าวเปลือกมาตากได้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรใน ขณะนี้ ทั้งนี้ได้ทำความเข้าใจกับผู้ที่มาติดต่อราชการว่ามีความจำเป็นต้องใช้ พื้นที่ซึ่งได้รับความร่วมมือและความเต็มใจของประชาชนทั่วไปเป็นอย่างดี เพราะทุกคนต่างมีความรู้สึกเดียวกันคือต้องการช่วยเหลือชาวนาที่เป็นประชาชน ของในหลวง


ด้าน นางศศิมา สมนึกตน อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 12 ต.สะเดา อ.พลับพลาชัย กล่าวว่า ทำนา 24 ไร่และได้เก็บเกี่ยวไปแล้วบางส่วน แต่ขณะกำลังเกี่ยวฝนก็ตกลงมา ทำให้ข้าวเปียกอีกทั้งที่ตากข้าวก็ไม่มี จะไปตากที่ศาลากลางหมู่บ้าน และตามถนนในหมู่บ้าน เพื่อนบ้านก็ตากเต็มหมดแล้วเพราะได้เกี่ยวข้าวในเวลาไล่เลี่ยกัน พอทราบว่าทางอำเภอได้เปิดพื้นที่ในบริเวณที่ทำการอำเภอ ให้ชาวนามาตากข้าวได้ก็รู้สึกดีใจ ที่ยังพอมีสถานที่ให้ตากข้าวอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่พ้นฝนอยู่ดี ขณะนี้ ตากข้าวไปแล้ว 3 วันฝนตกลงมาทุกวัน จนตอนนี้ข้าวที่นำมาตากเริ่มงอกแล้ว และคงไม่สามารถนำไปขายได้ ถึงแม้จะนำไปขายก็ไม่ได้ราคาคงต้องตากให้แห้งแล้วเก็บไว้บริโภคเอง ต้องพึ่งพาอาศัยแดดเพียงอย่างเดียวแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้