วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มเหนือ น้ำป่า-พัดช้างซัด ‘ควาญ’ ตาย ‘นา’ จมบาดาล

ภาคเหนือเผชิญทั้งฝนตกหนัก น้ำท่วมและอากาศหนาว จ.เชียงใหม่โดนอ่วมสุด นํ้าถล่มหนักในหลายอำเภอ น้ำป่าจากยอดดอยที่ไหลผ่านปางช้างได้พัดเอาช้างไหลไปกับกระแสน้ำ 3 เชือก โชคดีเจ้าหน้าที่ช่วยไว้ได้ทัน ควาญช้างตาย 1 คน ส่วนอีก 2 คน หายไปกับกระแสน้ำไม่ทราบชะตากรรม ผวจ.ลงพื้นที่สั่งอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยด่วน หลังฝนกระหน่ำไม่เลิก เช่นเดียวกับ จ.เชียงราย น้ำท่วมเสียหายในพื้นที่ 4 อำเภอ นาข้าวจมใต้น้ำกว่า 2,000 ไร่ เดือดร้อนกัน ถ้วนหน้า อุณหภูมิลดฮวบเหลือ 10 องศาฯ ชาวดอย-ชาวลาว แห่ซื้อเสื้อกันหนาวคึกคัก ส่วนภาคอีสานทั้งอุดรฯ หนองบัวลำภู หนองคาย และนครราชสีมาอ่วมไม่แพ้กัน บางพื้นที่มีสภาพถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

หลายพื้นที่ของประเทศยังคงเผชิญกับภาวะน้ำท่วมและภัยหนาว โดยที่ จ.พะเยา เกิดฝนตกหนัก ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 10 พ.ย.ต่อเนื่องถึงเช้าของวันที่ 11 พ.ย. ส่งผลให้น้ำที่ไหลลงสู่อ่างเก็บแม่ตุ้ม ต.บ้านตุ่น อ.เมืองพะเยา เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่หมู่ 1, 2, 3, 7, 8, 9, 16 ต.แม่นาเรือ อ.เมืองพะเยา ระดับน้ำสูง 50 ซม.บ้านเรือนราษฎรเสียหายกว่า 500 หลังคาเรือน ชาวบ้านต้องนำกระสอบทราย มาวางเป็นแนวกั้นไม่ให้น้ำเข้าบ้าน ในขณะที่อุณหภูมิ ลดลง 21 องศาเซลเซียส

ต่อมานายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผวจ.พะเยา ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้น้ำเริ่มลดแล้ว ได้สั่งการให้นายอำเภอเมืองพะเยาเฝ้าระวัง เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลือราษฎรผู้ได้รับผลกระทบ หากฝนไม่ตกลงมาซ้ำ สถานการณ์ทั่วไปก็จะเข้าสู่ ภาวะปกติ

จ.เชียงราย ฝนที่ตกหนักส่งผลให้ข้าวในนาที่กำลังเก็บเกี่ยวในพื้นที่ ต.หล่ายงาว ต.ม่วงยาย ต.ท่าข้าม และ ต.ปอ อ.เวียงแก่น จมอยู่ใต้น้ำกว่า 2,000 ไร่ ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 500 ครัวเรือน ข้าวโพด ถั่วเหลือง และใบยาสูบได้รับความเสียหาย อุณหภูมิลดลง 10 องศาเซลเซียส ชาวเขาที่อาศัยอยู่บนดอย รวมทั้งชาวลาวนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงมาซื้อเสื้อกันหนาวบริเวณจุดผ่อนปรนไทย-ลาว บ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว กันอย่างคึกคัก นอกจากนี้วันเดียวกัน พ.ท.รัชตะ ท้าวคำลือ ผบ.ร.17 พัน.3 ค่ายเม็งรายมหาราช นำกำลังเข้าช่วยทำความสะอาดบ้านเรือนประชาชนบ้านห้วยน้ำขุ่น ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย หลังเกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.พาน อ.เวียงป่าเป้า อ.แม่สรวย เสียหาย 19 หมู่บ้าน เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา

จ.เชียงใหม่ เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.แม่แตง อ.เชียงดาว อ.กัลยาณิวัฒนา อ.แม่อาย และ อ.เวียงแหง โดยเฉพาะที่บ้านเก๊ามะค่า ต.บ้านช้าง อ.แม่แตง น้ำป่าไหลหลากลงมาจากดอยอย่างรุนแรงผ่านปางช้างที่เรียงรายอยู่ในเส้นทางน้ำป่า ทำให้มีช้างหลายเชือกไหลไปตามน้ำ ทางปางช้างที่ตั้งอยู่ด้านล่างต้องใช้ช้างด้วยกันลากขึ้นมาปลอดภัย 3 เชือก ส่วนควาญช้างทราบว่าเสียชีวิต 1 คน และสูญหายอีก 2 คน ยังไม่ทราบชื่อ ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงกลางดึก ประกอบกับน้ำป่าหอบเอาดินโคลน และซากต้นไม้ไหลลงปิดเส้นทางและสะพานขาดหลายแห่ง ทำให้หน่วยงานต่างๆไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ในทันท่วงที

ต่อมาในตอนสายนายปวิณ ชํานิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบภัยที่บ้านสันป่าสัก หมู่ 1 และบ้าน เก๊ามะค่า หมู่ 2 ต.บ้านช้าง พร้อมสั่งการให้หน่วยงาน ที่รับผิดชอบนำเครื่องจักรกล เร่งเปิดเส้นทางเข้าออกหมู่บ้าน จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าหมู่บ้านหลายแห่งมีสภาพเสียหายหนัก บ้านเรือนนับร้อยหลังคาเรือนและพื้นที่เกษตรถูกน้ำท่วมขังสูง คอสะพานขาด 4 แห่ง โดยตลอดทั้งวันยังคงมีฝนตกอยู่ จึงได้สั่งอพยพชาวบ้านที่อยู่ในจุดล่อแหลมเสี่ยงภัยน้ำป่าออกพื้นที่ทันที

ส่วนที่ อ.แม่อาย ฝนที่ตกหนักบนดอยสูงทำให้น้ำป่าจากลำน้ำแม่นาวางล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ 8 หมู่บ้านของ ต.บ้านหลวง ก่อนที่มวลน้ำจะไหลลงสู่แม่น้ำฝางและแม่น้ำกก บ้านเรือนราษฎรเสียหาย 750 หลังคาเรือน สะพานเสียหาย 2 แห่ง พื้นที่การเกษตรเสียหายเป็นบริเวณกว้าง นายฉลวย พ่วงพลับ นายอำเภอแม่อาย พ.อ.ไพโรจน์ ยะวิญชาญ หน.ฝ่ายทหารพรานกองทัพภาคที่ 3 นำกำลังเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมรายงานให้นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยทราบ ขอสนับสนุนถุงยังชีพ 1,500 ชุดมอบให้กับผู้ประสบภัยเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น

น.ส.วาสนา ชัยเลิศ เจ้าของปางช้างแม่แตง ต.กึดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เผยว่า ได้ร่วมกับชาวบ้านเฝ้าระวังน้ำหลากอย่างเต็มที่ โดยใช้โดรนบินสำรวจเส้นทางน้ำป่าที่ไหลหลากลงจากดอย เป็นการเตือนชาวบ้าน และปางช้างต่างๆที่อยู่ในบริเวณน้ำที่จะหลากลงมา พร้อมกันนี้ได้นำน้ำและอาหารออกไปช่วยเหลือชาวบ้านตามหมู่บ้านต่างๆ สำหรับช้างที่ไหลตามน้ำมานั้นปลอดภัยแล้ว แต่ควาญช้างยังหายไปไม่ทราบชะตากรรม 2 คน ทราบว่าช่วงที่น้ำป่าไหลหลากลงมารวดเร็วมาก ช้างที่ถูกล่ามโซ่ ไว้ตามปางบนดอย จะรู้ล่วงหน้า มีหลายตัวสลัดโซ่หลุดออกไป แต่ก็มีที่ไหลตามน้ำลงมา บางเชือกขึ้นจากน้ำเองได้ แต่ปางเชือกลอยไปกับน้ำ และถูกช่วยขึ้นมาได้ ควาญช้างที่ยืนดูช้างไม่ทันตั้งตัวถูกน้ำพัดหายไปหลายคน พบเป็นศพ 1 คน หายไป 2 คน ที่เหลือ รอดชีวิตมาได้

ด้าน จ.หนองบัวลำภู เกิดน้ำท่วมหนักในหลาย พื้นที่ อ.เมืองหนองบัวลำภู และ อ.สุวรรณคูหา นาข้าว ที่รอการเก็บเกี่ยวได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง น้ำป่ายังไหลเข้าท่วมฟาร์มไก่ของนางสงวน สีหาโง้น อายุ 53 ปี เลขที่ 134 หมู่ 10 ต.กุดจิก อ.เมืองหนองบัวลำภู ทำให้ไก่ที่เลี้ยงไว้กว่า 8,000 ตัว จมน้ำตายไป 3,600 ตัว ต้องนำมาขายให้กับเพื่อนบ้านในราคาถูก โดยทางจังหวัดอยู่ระหว่างการสำรวจเพื่อให้การช่วยเหลือแล้ว ตามหลักเกณฑ์ชดเชยตัวละ 50 บาท แต่ไม่เกิน 1,000 ตัว ส่วนที่ จ.บึงกาฬ น้ำในแม่น้ำโขงที่มีระดับสูงได้กัดเซาะตลิ่งจนพังทลาย ทำให้แปลงผักปลอดสารพิษของนางคำตัน คมชมพู อายุ 67 ปี หมู่ 2 ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ ที่ปลูกแบบขั้นบันไดอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ได้รับความเสียหาย

จ.อุดรธานี นายชัยวัฒน์ พราหมณ์ชูเอม ปลัดอาวุโส รรท.นายอำเภอบ้านผือ ออกตรวจพื้นที่ ต.จำปาโมง หลังมีน้ำป่าจากเทือกเขาภูพาน ไหลลงลำห้วยโมง และห้วยม่วง เอ่อล้นท่วมถนน บ้านเรือน และไร่นาพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านเสียหาย 15 หมู่บ้าน ประชาชนเดือดร้อน 1,008 หลังคาเรือน ข้าวที่รอการเก็บเกี่ยวถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายกว่า 8,580 ไร่ ชาวบ้านต้องลุยน้ำเกี่ยวข้าว

จ.หนองคาย เกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วมพื้นที่บ้าน วังมน ต.บ้านม่วง อ.สังคม สะพานถูกพัดขาด เสาไฟฟ้าหักโค่น เครื่องสูบน้ำทำประปาหมู่บ้านถูกกระแสน้ำพัดหายไป ชาวบ้านมีสภาพถูกตัดขาดจากโลกภายนอก 114 ครัวเรือน กว่า 500 คน

ล่าสุด ระดับน้ำลดลงแล้ว เจ้าหน้าที่ระดมเครื่องจักรกลเข้าไปทำสะพานแบริ่งช่วยเหลือชั่วคราว นอกจากนี้น้ำในลำห้วยน้ำโสม ยังทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรในพื้นที่บ้านโสกกล้า บ้านนาขาม ต.แก้งไก่ และบ้านลำภูพาน ต.ผาตั้ง เสียหายเป็นบริเวณกว้าง ส่วนที่ จ.นครราชสีมา เกิดฝนตกหนักน้ำท่วมขังในพื้นที่บ้านาเจริญและบ้านดอนขุนสนิท เขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ ราษฎรเดือดร้อนกว่า 400 ครัวเรือน น้ำยังไหลเข้าท่วมถนนสุรนารี 2 หน้าโรงเรียนวานิชวิทยา ข้างศาลจังหวัดบัวใหญ่ สูง 30 ซม.รถผ่านไปมาอย่างทุลักทุเล ทางอำเภอประสานเอกชนนำรถแบ็กโฮเข้าขุดถนนเพื่อเปิดทางน้ำบรรเทาความเดือดร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ปกคลุม ประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และตาก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลง และเกษตรกรเตรียมการป้องกันความเสียหายจากผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุม

ภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง อ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยตามชายฝั่งระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้ด้วย

จ.เลย เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 10 พ.ย. น้ำจาก แม่น้ำเลยล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่บ้านกกม่วงชี บ้านล่าง และบ้านติ้ว รวมทั้งถนนเข้าวัดทับมิ่งขวัญเขตเทศบาลเมืองเลย บ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมกว่า 40 หลังคาเรือน นายสัมพันธ์ คุณทวีลาภพล นายกเทศบาลเมืองเลย ออกให้ความช่วยเหลือแล้ว ด้านนายพรชัย ถมกระจ่าง รอง ผวจ.เลย กล่าวว่า สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในหลายพื้นที่ของ จ.เลย ตั้งแต่วันที่ 7-10 พ.ย.ที่ผ่านมา มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมแล้ว 96 หลังคาเรือน นาข้าวเสียหาย 5,364 ไร่ พืชไร่ 1,300 ไร่ บ่อปลา 130 บ่อ ถนน 20 สาย สะพาน 2 แห่ง ฝาย 1 แห่ง ท่อระบายน้ำ 10 แห่ง ขณะนี้ทางจังหวัดกำลังเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติต่อไป

ภาคเหนือเผชิญทั้งฝนตกหนัก น้ำท่วมและอากาศหนาว จ.เชียงใหม่โดนอ่วมสุด นํ้าถล่มหนักในหลายอำเภอ น้ำป่าจากยอดดอยที่ไหลผ่านปางช้างได้พัดเอาช้างไหลไปกับกระแสน้ำ 3 เชือก โชคดีเจ้าหน้าที่ช่วยไว้ได้ทัน ควาญช้างตาย 1... 12 พ.ย. 2559 01:27 12 พ.ย. 2559 03:45 ไทยรัฐ