วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวปู-ขายเกลี้ยง 10 ตันไม่ถึงชั่วโมง นายกฯเร่งหาทางขายข้าว-ในโกดัง!

“ยิ่งลักษณ์” เมินเสียงเหน็บแนมสร้างภาพ ลุย เปิดตลาดสำโรง ขายข้าวช่วยชาวนา 10 ตัน ไม่ถึง 1 ชั่วโมงเกลี้ยงในพริบตา แจงแค่เป็นตัวกลางจัดพื้นที่ให้ขาย งดโต้คารมพวกมุ่งปมการเมือง ออกตัวไม่กล้าเสนอแนะอะไร รัฐบาลมีแต่มือดี ย้ำทุกรัฐบาลมุ่งช่วยไม่หวังผลกำไร “บิ๊กตู่” รุกตรวจการบ้านกระทรวงการคลัง คลำทางเอาข้าวในโกดังออกขาย ปรามกลุ่มข้าวเหนียวอย่าเพิ่งเรียกร้อง แก้ทีละอย่าง ขอเกษตรกรรวมกลุ่มเพิ่มพลังต่อรอง นายกฯ ชาวนายิ้มราคาข้าวเริ่มกระเตื้อง ห่วงคนขายข้าว ไปก่อนพลาดมาตรการรัฐ พณ.คุมเข้มโรงสี-ท่าข้าวโกงตาชั่ง “วรชัย” ซัด ปชป.-รบ. ตัวดีทุบราคาข้าว “วัชระ” ฉะอย่าผูกขาดรักชาวนาไว้ที่ “ปู” “มีชัย” ย้ำไม่รีเซ็ตยกเครื่อง กกต.

หลังรัฐบาลทยอยออกมาตรการช่วยเหลือชาวนาที่ประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำหนักต่อเนื่อง แต่ยังคงมีเสียงเรียกร้องขอให้ช่วยเหลือทุกกลุ่มเสมอภาคกัน ขณะที่ฝ่ายการเมือง 2 พรรคใหญ่ยังคงออกมาวิวาทะกันรายวัน ล่าสุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังคงเดินหน้าขายข้าวช่วยเหลือชาวนา แม้จะถูกฝ่ายตรงข้ามโจมตีว่าเป็นการสร้างภาพก็ตาม

“บิ๊กตู่” รุกตรวจการบ้าน ก.คลัง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 พ.ย. ที่กระทรวงการคลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายแก่ผู้บริหารกระทรวงการคลัง นับเป็นกระทรวงที่ 3 หลังได้ตรวจเยี่ยมกระทรวงคมนาคมและกระทรวงมหาดไทยก่อนหน้า ตามนโยบายติดตามความคืบหน้าแผนแม่บท แผนปฏิบัติการ และข้อสั่งการให้สอดคล้องกับระบบงบประมาณแบบใหม่ โดยมีนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง และผู้บริหารให้การต้อนรับ จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า มาทบทวนแผนยุทธศาสตร์ชาติ วิสัยทัศน์ ตามนโยบายรัฐบาล และ คสช. ทบทวนโรดแม็ป ติดตามการดำเนินการด้านกฎหมายการเงินการคลังที่ยังไม่เรียบร้อย ทุกคนทำหน้าที่ดีที่สุดวันนี้เดินหน้าไปได้มาก รัฐบาลนี้เข้ามาทำได้ดีกว่ารัฐบาลที่ผ่านมา

ติวเข้มจัดสรรงบฯต้องชัดเจน

นายกฯกล่าวต่อว่า วันนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดการจัดสรรงบประมาณทางด้านฟังก์ชันต้องลดลง ค่าตอบแทน เงินเดือน รวมทั้งงบการก่อสร้างเล็กน้อย อยู่ในแผนงานตามภารกิจหน้าที่ ส่วนที่ 2 คืองบประมาณที่เชื่อมโยงกันหลายกระทรวง ทุกกระทรวงต้องทำงานร่วมกันตั้งแต่ต้น หารือร่วมกันแล้วเสนอโครงการเข้ามา ที่สำคัญวันนี้คือการปฏิรูปประเทศ ดังนั้นงบประมาณต้องเพิ่มมากขึ้น เพราะรวมถึงงบลงทุนด้วย วันนี้งบฯค่าใช้จ่ายประจำของภาครัฐอยู่ที่ 2.1 ล้านล้านบาท เหลือประมาณ 5 แสนล้านบาทเป็นงบฯลงทุน พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีแบ่งหมวดหมู่ชัดเจน ต้องไม่ทาบทับ ไม่ใช้อำนาจในทางบริหาร ป้องกันการทุจริตคอร์รัปชัน

คลำทางเอาข้าวในโกดังออกขาย

พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงข้อแนะนำให้ชาวนารวมกลุ่มเพื่อรับการช่วยเหลือจากภาครัฐว่า รัฐบาลต้องเข้าไปดูแลว่าชาวนาจะรวมกลุ่มกันได้อย่างไร หากรวมกลุ่มกันไม่ได้จะเกิดการเรียกร้องแบบนี้ไปเรื่อยๆ เห็นใจทุกคน หลายฝ่ายออกมาช่วยชาวนาขายข้าวเป็นเรื่องที่ดี แต่เป็นเพียงข้าว 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จากการนำข้าวรายย่อยมาขาย ถ้าไปนับข้าวในโรงสีมันมีมาก เรามีข้าวกว่า 50 ล้านไร่ แต่อยู่ในเขตชลประทานแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ ถ้าวันนี้ยังตีกันเรื่องราคาข้าวถามว่าซื้อมามากแล้วขายใครได้ ก็เห็นปัญหาอยู่ว่าเอาข้าวออกมาได้หรือไม่ เรากำลังพิจารณาว่าจะเอาออกมาอย่างไร เอาออกมาแล้วมีปัญหาทางกฎหมายหรือไม่ ทำให้ราคาต่ำหรือไม่ หรือเก็บข้าวไว้ให้มันเสีย ราคาต่ำไปเรื่อยๆ รอให้รัฐบาลมีมาตรการออกมาก่อน มัวตีกันคงไม่ต้องแก้อะไรกัน

กลุ่มข้าวเหนียวอย่าเพิ่งเรียกร้อง

นายกฯกล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องราคาข้าวเหนียวตอนนี้ถือว่าดีอยู่ ต้องค่อยๆแก้ทีละอย่าง ไม่ใช่จะเอาพร้อมกันทีเดียว ข้าวเหนียวปลูกเพื่อตลาดในประเทศเป็นหลัก ถ้าจะเอาราคาสูงขึ้นคนในประเทศจะกินมากขึ้นหรือไม่ ต้องให้ราคาเหมาะสมและคุณภาพดี ปัญหาราคาข้าววันนี้มีทั้งปัญหาภายในที่มีต้นทุนการผลิตสูง ซึ่งราคาต่างจากตลาดโลก เพราะแตกต่างกันเรื่องต้นทุน เราต้องปรับปรุงความต่างต้นทุนการผลิตกับราคาข้าวต่างกันเท่าไร ถ้าต่างกัน 1,000 บาทอยู่ไม่ได้ ต้องต่างอย่างน้อย 3,000 บาท วันนี้แทบไม่ต่างหรือไม่ก็ขาดทุน เพราะต้นทุนการผลิตสูง อย่ามาเรียกร้องราคาข้าวจะเอาเงินที่ไหน ต้องขึ้นภาษีหรืออย่างไร

ขอเกษตรกรรวมกลุ่มเพิ่มพลัง

ต่อมาเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า การดูแลประชาชนผู้มีรายได้น้อยต้องทำควบคู่ไปกับการลงทุน เดินหน้าไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 เพิ่มทางเลือกให้ประชาชนไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ระยะแรกประชาชน เกษตรกรต้องรวมกลุ่มอาชีพในพื้นที่เดียวกัน เกิดเป็นเกษตรแปลงใหญ่ คำนวณความต้องการน้ำเพื่อจัดปลูกพืชที่เหมาะสม สอดคล้องกับตลาด และส่งออกต่างประเทศ กลุ่มพลังเกษตรกรต้องช่วยรัฐบาลรวมตัวเป็นกลุ่ม จัดทำบัญชี ฐานข้อมูล สนับสนุนการบริหารและนโยบายรัฐบาล รวมถึงการสร้างสมาร์ทฟาร์มเมอร์ให้มีความเข้มแข็ง หากฐานรากเข้มแข็ง พ่อค้าคนกลางก็ไม่อาจผูกขาดได้ ความสำเร็จของนโยบายเกษตรแปลงใหญ่ได้ดำเนินการไปแล้ว 600 แปลง มีเกษตรกรได้รับผลประโยชน์แล้ว 97,000 ราย บนพื้นที่เกษตรกรรม 1.5 ล้านไร่ ยังเหลืออีกหลายล้านไร่ หากรวมกลุ่มกันได้ รัฐบาลจะจัดหางบประมาณมาส่งเสริมให้ตรงความต้องการ โดยปี 2560 มีเป้าหมายจะเพิ่มเติมอีก 400 แปลง

ขอเอ็นจีโอมองถึงหัวใจคนจน

นายกฯยังกล่าวอีกว่า ส่วนเทคโนโลยีดิจิทัลในตลาดออนไลน์นั้น ไม่อยากให้คิดว่าเป็นการแย่งตลาด หรือเกื้อกูลให้กับใคร แต่เป็นการเปิดช่องทางสร้างเครือข่ายให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้ารายใหม่ ไทยแลนด์ 4.0 จำเป็นต้องสร้างระบบและนวัตกรรมของเราเอง ควบคู่ไปกับการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ มีพื้นที่เกษตรที่อยู่ในเขตชลประทานขณะนี้เพียงร้อยละ 20 หรือ 30 ล้านไร่ ขณะที่ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 80 ราว 120 ล้านไร่ อยู่นอกเขตชลประทาน รัฐบาลสามารถบริหารจัดการให้เป็นระบบเพียงพอต่อความต้องการทั้งน้ำกิน น้ำใช้ ภาคเกษตรและอุตสาหกรรม โดยต้องจัดระเบียบการใช้น้ำเป็นพื้นที่ ไม่ให้เหลื่อมล้ำ เฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข ความเสียหายจากน้ำท่วม น้ำแล้งต้องเกิดทุกปี ไม่ว่าจะบริหารอย่างไรก็แก้ไม่ได้ หากประชาชนไม่ร่วมมือไม่เข้าใจ ประชาชนต้องมีส่วนร่วม ขอร้องเอ็นจีโอนักอนุรักษ์ต้องพยายามมองในมุมนี้ด้วย ผลงานด้านสิทธิมนุษยชน ด้านอนุรักษ์ อาจออกมาดีในสายตาของโลกภายนอก แต่ประชาชนของเรายากจน เกษตรกรเดือดร้อน พัฒนาไปด้วยไม่ได้

เกษตรฯสั่ง ขรก.ต้อนรับนายกฯ

ผู้สื่อข่าวจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แจ้ง ว่า สัปดาห์หน้า พล.อ.ประยุทธ์มีกำหนดเดินทางตรวจเยี่ยมกระทรวงเกษตรฯ แต่ยังไม่ระบุว่าวันไหน ทางกระทรวงเกษตรฯจึงมีการสั่งการให้ข้าราชการระดับสูง ตั้งแต่ระดับปลัดกระทรวง รองปลัดฯ และผู้บริหารระดับสูง เตรียมความพร้อมเพื่อต้อนรับและรายงานความคืบหน้าโครงการต่างๆ นายสุเทพ คงมาก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า ในนามตัวแทนสมาคมชาวนา 47 จังหวัด จะเดินทางเข้าขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่ช่วยเหลือชาวนาแบบเสมอภาคทั่วประเทศ โดยจะนำข้าวบรรจุถุงในนาม “ข้าวรวมพลัง” ที่ทางสมาคมฯร่วมกับโรงสีในเครือข่าย 10 โรง ผลิตขึ้นมา นำไปฝากนายกฯ ข้าวรวมพลังนี้เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของชาวนาและโรงสี ถือเป็นการขับเคลื่อนกลไกตลาดข้าวอีกทางหนึ่ง เบื้องต้นจะสีข้าวออกขายได้ประมาณปีละ 100,000 ตัน

ชาวนายิ้มราคาข้าวเริ่มกระเตื้อง

นายสุเทพ คงมาก นายกสมาคมชาวนาฯ กล่าวว่า ปัจจุบันราคารับซื้อข้าวหอมมะลิปรับตัวสูงขึ้น หลังรัฐบาลออกมาตรการสินเชื่อจำนำยุ้งฉางข้าวหอมมะลิ ข้าวเจ้า และข้าวหอมปทุมธานี ส่งผลทำให้ราคารับซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิสด หรือข้าวเปลือกความชื้นสูง เพิ่มขึ้นเป็นตันละ 7,000 บาท จากเดิมตันละ 6,000 บาท ส่วนราคารับซื้อข้าวเปลือกเจ้า และข้าวเปลือกหอมปทุมธานียังทรงตัว มีการปรับขึ้นเพียงเล็กน้อย เพราะขณะนี้ชาวนาส่วนใหญ่ยังไม่เริ่มเก็บเกี่ยวข้าว 2 ชนิดมากนัก จากมาตรการของรัฐบาลทำให้เกษตรกรและพ่อค้าเริ่มปรับตัวกันมากขึ้น อย่างชาวนาใน จ.อุตรดิตถ์ เริ่มรวมกลุ่มกันนำข้าวไปอบ และเตรียมเก็บข้าวเข้ายุ้งฉาง ทำให้พ่อค้าเองต้องวางแผนบริหารจัดการ แต่ต้องยอมรับว่ายังมีชาวนาเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ได้รับทราบมาตรการนี้ จึงอยากให้รัฐบาล กระทรวงพาณิชย์ และ ธ.ก.ส. ลงพื้นที่แจ้งข่าวสารให้ชาวนารับทราบ

ห่วงคนขายข้าวก่อนอดผลบุญ

นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกกิตติมศักดิ์สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า ชาวนาส่วนใหญ่ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และอ่างทอง รับทราบถึงมาตรการดังกล่าว แต่ส่วนใหญ่เก็บเกี่ยวข้าวไปก่อนที่รัฐบาลจะมีมาตรการออกมา ทำให้ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ จึงอยากเสนอแนะให้รัฐบาลช่วยเหลือชาวนาในส่วนนี้ด้วย เพราะราคาข้าวเปลือกเจ้าที่ชาวนาขายได้อยู่ที่ 5,000-6,000 บาทต่อตันเท่านั้น เมื่อหักลบต้นทุนถือว่ายังขาดทุน ชาวนาในพื้นที่ภาคกลางส่วนใหญ่เพิ่งกลับมาทำนาได้ปกติในปีนี้ เพราะตั้งแต่ปี 2556, 2557 และ 2558 พื้นที่ภาคกลางเผชิญปัญหาภัยแล้งมาต่อเนื่อง บางส่วนไม่มีน้ำปลูกข้าว จึงขาดรายได้มาหลายปี

คุมเข้มโรงสี-ท่าข้าวโกงตาชั่ง

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ประสานขอความร่วมมือทหารในพื้นที่สนับสนุนการปฏิบัติงานของสายตรวจชั่งตวงวัด ออกตรวจสอบเครื่องชั่งรถยนต์ เครื่องวัดความชื้นของผู้ประกอบการโรงสี ท่าข้าว ลานรับซื้อมันสำปะหลัง และลานรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวันที่ 8-10 พ.ย. 2559 ร่วมกับกองทัพภาคที่ 3 ออกตรวจสอบในพื้นที่ จ.พิษณุโลก และพิจิตร พบโรงสีและท่าข้าวหลายแห่งใช้เครื่องชั่งรถยนต์ที่มีซอฟต์แวร์ผิดกฎกระทรวงฯ เช่น มีรหัสลับเข้าไปแก้ไขน้ำหนักและใช้โปรแกรม Excel เข้าไปพิมพ์ใบชั่งได้ จึงดำเนินการผูกบัตรห้ามใช้ 2 เครื่อง และเปรียบเทียบปรับไป 12 เครื่อง ขณะที่เครื่องวัดความชื้นหมดอายุค่ารับรอง 1 เครื่อง เปรียบเทียบปรับรายละ 20,000-80,000 บาท และเพื่อป้องกันไม่ให้เกษตรกรถูกโกงน้ำหนัก ได้จัดทำโครงการ “เครื่องชั่งกลาง” โดยร่วมกับผู้ประกอบการที่มีเครื่องชั่งรถยนต์ที่ได้มาตรฐาน เปิดบริการให้แก่เกษตรกรโดยไม่เสียค่าบริการ ตั้งเป้าให้มีเครื่องชั่งกลาง 1 อำเภอต่อ 1 เครื่องทั่วประเทศ เริ่มนำร่องที่ จ.กำแพงเพชร ตาก บุรีรัมย์ สุรินทร์ ร้อยเอ็ด อุดรธานี ขอนแก่น

ซัด ปชป.-รบ.ตัวดีทุบราคาข้าว

ด้านนายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นำข้าวสารมาขายที่ห้างอิมพีเรียลสำโรง จ.สมุทรปราการ เรื่องนี้ไม่ใช่ดราม่า การขายข้าว กก.ละ 20 บาท 1 ตัน จะได้ 12,500 บาท เท่ากับชาวนาได้เงินเพิ่ม แม้ช่วยภาพรวมไม่ได้ แต่หากทำหลายจุดเท่ากับดึงราคาขึ้น ไม่ได้เป็นรัฐบาลจะทำทุกพื้นที่ได้อย่างไร การที่ราคาข้าวตกต่ำเป็นเพราะการทุบราคาข้าวของอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และรัฐบาล ที่พร่ำบอกว่าข้าวเน่า ข้าวเสียค้างในโกดัง ถ้าเป็นประเทศญี่ปุ่นมีแต่สนับสนุนว่าข้าวมีคุณภาพ แต่ด้วยเพราะต้องการทำลายทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย สำหรับมาตรการจำนำยุ้งฉางของรัฐบาลไม่มีประโยชน์ เพราะยุ้งฉางมีน้อยมาก ตรวจสอบความชื้นไม่ได้ รัฐบาลใช้เงินไปกับโครงการต่างๆแล้ว 75,000 ล้านบาท และสิ่งที่ทำไม่ต่างจากสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงอยากทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะทำอย่างไรกับโครงการของตัวเอง จะเรียกค่าเสียหายจากใคร เพราะการช่วยเหลือชาวนา รัฐต้องขาดทุนอยู่แล้ว

ฉะอย่าผูกขาดรักชาวนาไว้ที่ “ปู”

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวตอบโต้ประเด็น “เหรี้ยกระโดด” ว่า ไม่น่าเชื่อว่าบุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กล้าใช้หยาบคายเช่นนี้ และตนไม่ได้ร้อนตัวอย่างที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ออกมาเชลียร์นายว่ารู้แล้วว่าเป็นพรรคไหน จึงต้องพูดให้ประชาชนรู้เท่าทันว่าใครกันแน่ที่สร้างความหายนะให้กับชาวนาไทย และระบบข้าวไทยจนโงหัวไม่ขึ้นถึงวันนี้ ฉวยโอกาสสร้างภาพรับซื้อข้าวจากชาวนา เป็นการเคลื่อนไหวเพื่อกดดัน คสช.ชัดเจน เพราะการช่วยเหลือชาวนาทุกฝ่ายทำอยู่แล้ว ทั้งทหาร ตำรวจ ประชาชน อย่าอาศัยกระแสผูกขาดความรักชาวนาไว้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์แต่เพียงผู้เดียว

แห่รุมซื้อข้าว “ปู” เกลี้ยงพริบตา

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่หน้าศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์สำโรง จ.สมุทรปราการ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมอดีตรัฐมนตรี แกนนำ และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย อาทิ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกฯ และอดีต รมว.พาณิชย์ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีต รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวานิชย์ อดีต ส.ส.กทม. นางสมหญิง บัวบุตร อดีต ส.ส.อำนาจเจริญ ร่วมให้กำลังใจและช่วยชาวนาจาก จ.อุบลราชธานี อำนาจเจริญ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และสุรินทร์ จำหน่ายข้าวสารกว่า 10 ตัน ในราคากิโลกรัมละ 20 บาท โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีมวลชนจำนวนมากมารอเข้าคิวซื้อ จนขายหมดเกลี้ยงภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ร่วมถ่ายรูปกับกลุ่มแฟนคลับอย่างเป็นกันเอง

ไม่โต้คารมพวกมุ่งปมการเมือง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้สัมภาษณ์ว่า รอบแรกตั้งใจช่วยชาวนาจึงไปซื้อข้าวมาแล้วนำมาขาย แต่ช่วงหลังมีชาวนาติดต่อมาทางอดีต ส.ส.อยากให้ช่วยขายอีก จึงทำหน้าที่เป็นตัวกลางช่วยชาวนาขายข้าว ครั้งนี้มีตัวแทนพี่น้องชาวนาจาก 5 จังหวัดมาร่วมขายด้วย อย่างน้อยชาวนาจะได้มารับรู้ความรู้สึกร่วมกันว่าทุกคน ทั้งประเทศห่วงใยชาวนา ถือเป็นการช่วยเหลือกัน และกัน จากที่สัมผัสชาวนาก็รู้สึกดีใจที่มีช่องทางจัดจำหน่าย เราก็ประสานงานและจัดพื้นที่ให้ เมื่อถามว่าฝ่ายตรงข้ามมองว่าเป็นการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า ไม่อยากพูดประเด็นนี้ แล้ว ไม่อยากมาโต้เถียงคารม แต่สิ่งที่เราเห็นและเชื่อว่าพี่น้องประชาชนก็เห็น คือเรามีความตั้งใจช่วยเหลือชาวนาไทยจริงๆ เป็นการส่งกำลังใจให้กัน

ไม่กล้าแนะนำรัฐบาลมีแต่มือดี

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต่อยอดให้กระจายการขายข้าวไปหลายจุดทั่วประเทศหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า วันนี้จริงๆแล้วรัฐก็ทำอยู่ หวังว่าตรงนี้จะเป็นการช่วยกันทำงานหลายๆส่วน ต้องค่อยๆดูว่าชาวนาสะดวกตรงไหน เราคงดูบทบาทของเราในการช่วยเหลือชาวนาคนละไม้คนละมือ เมื่อถามว่าการขายข้าวกิโลกรัมละ 20 บาท เป็นการทุบราคาข้าวหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า ราคานี้เป็นราคาที่เราซื้อจากพื้นที่ ชาวนายังมีกำไร ยืนยันว่าไม่ได้มองถึงเรื่องการกดราคา เราซื้อได้ในราคาเดียวกับที่ขายอยู่ในต่างจังหวัด เรามีจิตอาสาเข้ามาช่วยดำเนินการให้ จึงทำให้ต้นทุนลดลง เมื่อถามว่าจะเข้าไปคุยกับรัฐบาลเพื่อวางแนวทางแก้ปัญหาในระดับใหญ่หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า “ดิฉันไม่แนะนำรัฐบาลหรอกค่ะ รัฐบาลก็มีมืออาชีพอยู่แล้ว วันนี้เราทำหน้าที่ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่ไม่อยากนิ่งดูดายเมื่อเห็นชาวนาเดือดร้อน เราได้เห็นกำลังใจที่มาจากทุกคน ดิฉันก็อยากให้ภาพตรงนี้เป็นเสียงสะท้อนไปยังพี่น้องชาวนาไทยว่า คนไทยทุกคนพร้อมที่จะช่วยพี่น้องชาวนา”

ชี้ทุกรัฐบาลมุ่งช่วยไม่หวังกำไร

เมื่อถามว่ารู้สึกอย่างไรที่รัฐบาลนี้ใช้นโยบายในลักษณะเดียวกับนโยบายที่กำลังถูกดำเนินคดี อดีตนายกฯ ตอบว่า เราก็เห็นแล้วว่าทุกรัฐบาลต้องมีหน้าที่ช่วยเหลือชาวนา โครงการต่างๆที่รัฐบาลออกมา ก็เพื่อช่วยเหลือชาวนา โดยไม่หวังผลกำไร แต่ไม่ขอแสดงความเห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลทำอยู่นี้มาถูกทางไหม ขอให้ถามชาวนาดีกว่า เราอยากให้ทุกมาตรการส่ง ถึงชาวนา และให้ชาวนาได้ใช้สิทธิที่รัฐบาลให้มาอย่างเต็มที่

ทหารพรานซื้อข้าวที่ศรีสะเกษ

วันเดียวกัน พ.อ.สุรชัย มีหอม ผบ.ฉก.ทพ.23 สั่งการให้กำลังพลของหน่วยออกซื้อข้าวสารช่วยชาวนาจากโรงสีข้าวชุมชนบ้านกระหวัน ต.โนนสำราญ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ที่ชาวนา 30 ครัวเรือนเก็บเกี่ยว และนำมาสีเพื่อจำหน่าย โดยทหารซื้อข้าวสารหอมมะลิ 400 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 25 บาท และข้าวเหนียว กข 6 จำนวน 200 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 25 บาท เป็นการช่วยชาวนาลดต้นทุนการผลิต พ.ต.ปวริศ ไชยนา นายทหารส่งกำลังบำรุงกรมทหารพรานที่ 23 กล่าวว่า มาซื้อข้าวสารเพื่อนำไปเลี้ยงกำลังพลและช่วยชาวนาที่อยู่ถิ่นกันดาร เพราะถนนหนทางไปมาลำบากช่วยลดต้นทุนชาวนาตามนโยบายรัฐ

สั่ง ตร.ทั่ว ปท.ช่วยคนละไม้ละมือ

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า ได้วิทยุสั่งการไปยังทุกหน่วยในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ร่วมมือกับทุกภาคส่วน หน่วยที่มีหลักสูตรประจำ หรือมีโครงการฝึกอบรม เช่น โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ศูนย์ฝึกอบรมของกองบัญชาการต่างๆ และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค พิจารณาจัดซื้อข้าวสารจากเกษตรกรโดยตรง หรือผ่านสหกรณ์ เพื่อนำไปใช้บริโภคสำหรับผู้เข้ารับการศึกษาหรือฝึกอบรม ตามความจำเป็นและเหมาะสม และให้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจจิตอาสาที่ไม่ติดภารกิจงาน เข้าช่วยเหลือชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวและให้จัดหาพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวเปลือกและข้าวสารมาวางจำหน่ายได้ โดยไม่คิดค่าที่ ส่วนหน่วยที่มีสถานี วิทยุกระจายเสียงในเครือข่ายตำรวจช่วยประชาสัมพันธ์ราคา สถานที่ และช่องทางการจำหน่ายข้าวสาร พร้อมประสานสถานีวิทยุเพื่อประชาชนคลื่น สวพ.91 ช่วยประชาสัมพันธ์อีกส่วนหนึ่งด้วย

“มีชัย” ย้ำไม่รีเซ็ตยกเครื่อง กกต.

วันเดียวกันเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า การกำหนดคุณสมบัติ กกต. หาก กกต. ชุดเดิมคนใดไม่ขาดคุณสมบัติสามารถทำหน้าที่ต่อได้ แต่ต้องสรรหา กกต.เพิ่มอีก 2 คน ตามร่างรัฐธรรมนูญใหม่กำหนด การที่ กรธ.ไม่รีเซ็ต กกต. ใหม่ทั้งหมด แม้บางคนจะมีคุณสมบัติไม่ครบ เพราะเป็นสิทธิของเขา แต่คนที่คุณสมบัติไม่ครบต้องรับสภาพ ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขไม่ได้แล้ว ทุกองค์กรอิสระอยู่ในสภาพเดียวกัน คาดว่าร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยกกต. ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง รวมถึงคุณสมบัติของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะได้ข้อสรุปภายในเดือน พ.ย.นี้ โดยจะส่งไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้แล้ว เพราะเกรงว่าหากส่งไปก่อนจะเกิดปัญหา

หวั่น จนท.ขอเป็น ขรก.ไม่อิสระ

เมื่อถามถึงกรณีเจ้าหน้าที่ กกต.ต้องการปรับเปลี่ยนเป็นข้าราชการ นายมีชัยตอบว่า ถ้าเป็นข้าราชการจะตกอยู่ใต้อาณัติฝ่ายบริหาร อาจทำให้ขาดความเป็นอิสระ แต่การที่เจ้าหน้าที่อยากได้รับสิทธิแบบข้าราชการ กรธ.กำลังดูว่าถ้าไม่เป็นข้าราชการ แต่ได้สิทธิเทียบเท่าจะเป็นไปได้หรือไม่ โดยจะเชิญคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และคณะกรรมการพัฒนาระบบข้าราชการ (กพร.) มาประชุมร่วมกับ กรธ.เพื่อหารือถึงแนวทางเดิม กกต.สามารถกำหนดจำนวนเจ้าหน้าที่และเงินเดือนเองได้ แต่ถ้าเป็นข้าราชการต้องไปยึดโยงกับรัฐ ตรงนี้จะเกิดปัญหาหรือไม่ ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช. เป็นข้าราชการตั้งแต่ต้น เขาไม่ได้มีส่วนร่วมในการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต่างจาก กกต.ที่เป็นฝ่ายจัดการการเลือกตั้ง ถ้าต้องอยู่ภายใต้อาณัติรัฐมนตรีจะเกิดปัญหาหรือไม่ แม้ กรธ.จะเห็นใจแต่ต้องดูทุกแง่มุม

ให้จับสลากลงพื้นที่กันล็อบบี้

เมื่อถามว่า ผู้ตรวจการการเลือกตั้งที่อาจมาแทน กกต.จังหวัด เป็นข้อสรุปของ กรธ.แล้วหรือไม่ นายมีชัยตอบว่า ค่อนข้างได้ข้อสรุปแล้วว่าให้มีที่มาจากการให้ กกต.ขึ้นบัญชีไว้ เวลาจะทำงานก็จับสลากเพื่อลงพื้นที่ป้องกันการล็อบบี้ แต่ยังสามารถปรับแก้ได้ ที่ผ่านมาการกำหนดให้ กกต.จัดการเลือกตั้งท้องถิ่นด้วย เหมือนกับว่ามีงานทำทั้งปี ทำให้ กกต.ต้องส่งคนไปฝังตัวในท้องถิ่น จนเกิดความคุ้นชิน สนิทสนมกับคนในพื้นที่ กรธ.จึงกำหนดให้ กกต.จัดการเลือกตั้งเฉพาะระดับประเทศ ส่วนการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นให้คนท้องถิ่นทำ และให้ กกต.เป็นผู้ควบคุมเฉพาะเวลามีการเลือกตั้งเท่านั้น

เล็งตั้งหน่วยข่าวปราบซื้อเก้าอี้

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวถึง แนวคิด กรธ.ที่จะเพิ่มอำนาจให้ กกต.ตรวจสอบการซื้อขายตำแหน่งทางการเมือง ว่า การกำหนดโทษการซื้อขายตำแหน่งทางการเมือง ตำแหน่งบริหารราชการ หรือตำแหน่งในหน่วยงานของรัฐ ถือว่าเหมาะสมแล้ว การซื้อขายตำแหน่งสมควรได้รับโทษรุนแรง ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ตลอดชีวิต ถือเป็นโทษประหารชีวิตทางการเมือง แต่การซื้อขายตำแหน่งผู้ซื้อกับผู้ขายจะรู้กันอยู่แค่ 2 คน คนอื่นไม่ทราบ การหาหลักฐานจึงทำได้ยากมาก กกต.พูดคุยถึงเรื่องนี้ โดยจะตั้งหน่วยข่าวเหมือนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) สำนักงาน ป.ป.ช. สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) รวมทั้งพัฒนาพนักงานสืบสวนสอบสวนของ กกต.ให้ดีขึ้น

ให้รอผลสอบเรียกภาษีเชฟรอน

อีกเรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีกระทรวงการคลังเรียกคืนภาษี 3,000 ล้านบาท จากบริษัท เชฟรอน (ประเทศไทย) จำกัด หลังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่าน้ำมันสำเร็จรูปที่ส่งไปใช้ยังแท่นขุดเจาะของบริษัทเชฟรอนฯในพื้นที่ไหล่ทวีป เป็นการส่งน้ำมันในราชอาณาจักร ต้องปฏิบัติตามพิธีการว่าด้วยการค้าชายฝั่ง บริษัทเชฟรอนฯต้องเสียภาษี ว่า สอบถามแล้ว รมว.คลังชี้แจงว่า คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นกำลังตรวจสอบเรื่องนี้อยู่ ค่อยว่ากันเขาทำกันแล้ว การตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ เท่ากับแสดงถึงความตั้งใจ เรื่องนี้ปลัดกระทรวงการคลังพร้อมชี้แจงตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่ใช่อยู่ดีๆใครมาตรวจสอบเองไม่ได้ อย่างนั้นประเทศวุ่นวายตาย

“ภุชงค์” พร้อมเข้าชี้แจง ป.ป.ช.

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ อดีตเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกระแสข่าว กกต.มีมติส่งเรื่องให้คณะกรรมการป.ป.ช. ตรวจสอบการกระทำผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้ราชการเสียหายกรณี อาทิ การก่อสร้างสำนักงาน กกต.จังหวัด 12 แห่ง สมัยดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต. ว่า มั่นใจว่าสามารถชี้แจงอธิบายเหตุผลพร้อมเอกสารต่อ ป.ป.ช.ได้ ว่าดำเนินการตามระเบียบและกฎหมาย แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า กกต.มีมติออกมาอย่างไร เพราะข่าวที่ออกมาเป็นเพียงรายงานข่าว ขอให้ กกต.ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการโดยเร็ว ปล่อยข่าวออกมาเช่นนี้ทำให้เกียรติยศชื่อเสียงของคนที่ถูกกระทบเสียหาย พร้อมชี้แจงและเชื่อมั่นในความยุติธรรม ความเป็นธรรมของ ป.ป.ช.

“ยิ่งลักษณ์” เมินเสียงเหน็บแนมสร้างภาพ ลุย เปิดตลาดสำโรง ขายข้าวช่วยชาวนา 10 ตัน ไม่ถึง 1 ชั่วโมงเกลี้ยงในพริบตา แจงแค่เป็นตัวกลางจัดพื้นที่ให้ขาย งดโต้คารมพวกมุ่งปมการเมือง ออกตัวไม่กล้าเสนอแนะอะไร... 12 พ.ย. 2559 01:12 12 พ.ย. 2559 03:46 ไทยรัฐ