วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผช.พยาบาลลักทารกจากรพ.น่าน มโนว่าเป็นลูก หวั่นแฟน-ญาติรับไม่ได้ว่าแท้ง

ผู้ช่วยพยาบาลสาว อุ้มทารกวัย 10 วันออกจากรพ.น่าน เพื่อไปอ้างกับแม่แฟนว่าท้องและมีลูกจริง เพราะเคยบอกว่าท้องตอนคบกันใหม่ๆ หวั่นแฟนและญาติๆรับไม่ได้ว่าแท้งไปก่อนหน้านี้ ตร.แจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์ไว้ก่อน และนำเด็กส่งคืนแม่จริงๆ...

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 11 พ.ย.59 ที่ผ่านมา ร.ต.อ.ชวลิต เทรักษี พนักงานสอบสวน สภ.เมืองน่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่ามีเหตุคนขโมยเด็กทารกออกจากโรงพยาบาลน่าน จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ประยูร ชำนาญคง ผกก.สภเมืองน่าน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน สภ.เมืองน่าน รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ   

จากการสืบสวนของ จนท.ทราบว่า มีผู้หญิงสวมชุดผู้ช่วยพยาบาล เข้ามาในห้องพักพิเศษตึกหลังคลอด และได้แจ้งกับผู้ปกครองเด็กว่า จะนำเด็กออกไปชั่งน้ำหนัก จากนั้นผู้หญิงคนดังกล่าวก็เอาตัวเด็กไป หลังจากนั้น 1 ชั่วโมง แม่ของเด็กได้ออกมาตามหา และสอบถามเจ้าหน้าที่ แต่กลับไม่มีใครพบเห็น จึงคิดว่าลูกอาจถูกลักพาตัว และได้แจ้งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลน่านและเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเด็กทารกที่ถูกลักพาตัวไปเพิ่งคลอดได้เพียง 10 วัน และใกล้ถึงวันที่จะกลับบ้านแล้ว แต่เนื่องจากเด็กไม่ยอมกินนม แม่ของเด็กจึงได้นำกลับมาอนุบาลดูแลที่โรงพยาบาลอีกครั้ง

จากการเปิดกล้องวงจรปิดทำให้ทราบว่า ผู้ที่ขโมยเด็กออกไปจากโรงพยาบาลน่านนั้น คือ นางสาว เอ (นามสมมติ) ซึ่งทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาล ได้เข้ามาอุ้มเด็กออกไปจริง ซึ่งทางตำรวจสืบทราบว่า นางสาวเอ ได้นำตัวเด็กทารกที่ห้องแถวที่เป็นที่พักอาศัยของแม่แฟนนางสาวเอ จึงตามไปจับกุม โดยนางสาวเอได้ตกใจวิ่งหนีไปซ่อนตัวอยู่หลังตึกแถวดังกล่าว ระหว่างนั้นนายแพทย์พงษ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน ได้เกลี้ยกล่อมขอเด็กทารกคืน และได้นำตัวเด็กทารกออกจากพื้นที่เพื่อนำไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล และส่งคืนพ่อแม่เด็กต่อไป

เมื่อสอบถามแม่แฟนของนางสาวเอ กล่าวว่า นางสาวเอได้คบกับลูกชายตนเองมาประมาณปีกว่าๆ และได้บอกว่าท้องได้ 1 เดือน ตอนคบกันใหม่ๆ ตนเองก็ไม่ได้ว่าอะไร หากคลอดมาก็จะเลี้ยงดูได้ จากนั้นลูกชายของตนได้ไปฝึกงานที่ต่างจังหวัดเมื่อ 2 เดือนก่อน และนางสาวเอ ได้โทรหาว่าลูกในท้องได้คลอดแล้ว และทางตนเองก็ได้ไปตามหาที่โรงพยาบาลเพื่อที่จะดูแลนางสาวเอ แต่กลับไม่พบ ซึ่งตนไปตามหาถึง 3 วัน  

ทั้งนี้เมื่อพบกับนางสาวเอ ตนก็ยังรู้สึกแปลกใจว่าทำไมนางสาวเอยังใส่ชุดทำงานตามปกติ ทำให้สงสัยจึงได้ถามเจ้าหน้าที่พยาบาลที่ตึกคลอดว่า นางสาวเอ ได้คลอดลูกจริงหรือเปล่า ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งกลับมาว่าไม่ได้คลอดลูกและชื่อนามสกุลที่แจ้งมานี้ไม่ได้มาคลอดลูกที่โรงพยาบาล

จากการสอบถามญาติพี่น้องของนางสาวเอ ได้ความว่า นางสาวเอ ได้บอกญาติๆว่าตนเองท้อง และสังเกตได้ว่าหน้าท้องเริ่มโตขึ้นเหมือนคนท้อง ทางฝ่ายญาติของนางสาวเอ ก็ไม่ได้ติดใจอะไร จนกระทั่งมาเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น และคาดว่าน่าจะแท้งลูกระหว่างท้อง แต่กลัวแฟนและญาติแฟนจะรับไม่ได้และไม่ยอมรับจึงต้องอ้างเรื่องท้องและเรื่องคลอดลูก

ทางด้านพ.ต.อ.ประยูร กล่าวว่า นางสาวเอ ยอมรับว่าได้ตั้งท้องกับแฟนหนุ่ม แต่ว่าได้แท้งลูกไปและได้ปกปิดแฟนไว้ว่าท้อง ซึ่งช่วงเวลานี้ครบกำหนดคลอด ก็เลยกลัวแฟนจับได้ จึงได้ไปนำเด็กทารก อายุ 10 วัน โดยอ้างว่า จะนำตัวเด็กไปชั่งน้ำหนัก จากนั้นก็ลักตัวเด็กออกมาเพื่อนำไปยืนยันกับแม่แฟนว่า ได้ท้องกับลูกชายจริง ซึ่งก่อนหน้านั้นได้บอกกับแฟนว่าปวดท้องสงสัยจะคลอดลูก จนถึงวันก่อเหตุจึงได้ลักตัวเด็กทารกออกมาเพื่อไปยืนยัน 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจรอให้ทางผู้เสียหายพ่อแม่ของเด็กทารก มาแจ้งความ และล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์ไว้ก่อน และในส่วนของคดีเจ้าหน้าที่ก็จะได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มภายหลัง.

ผู้ช่วยพยาบาลสาว อุ้มทารกวัย 10 วันออกจากรพ.น่าน เพื่อไปอ้างกับแม่แฟนว่าท้องและมีลูกจริง เพราะเคยบอกว่าท้องตอนคบกันใหม่ๆ หวั่นแฟนและญาติๆรับไม่ได้ว่าแท้งไปก่อนหน้านี้ ตร.แจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์ไว้ก่อน และนำเด็กส่งคืนแม่จริงๆ... 12 พ.ย. 2559 01:05 12 พ.ย. 2559 02:03 ไทยรัฐ