วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
UN เผย ไอซิสสุดโหด ฆ่าพลเรือน 40 ศพฐานทรยศ แขวนเสาประจาน

UN เผย ไอซิสสุดโหด ฆ่าพลเรือน 40 ศพฐานทรยศ แขวนเสาประจาน

  • Share:

สหประชาชาติเปิดเผยรายงานใหม่ ระบุว่า กลุ่มไอซิสก่อเหตุสังหารประชาชนจำนวน 40 คนในข้อหาเป็นผู้ทรยศและไส้ศึก ก่อนนำศพไปแขวนประจานบนเสาไฟฟ้าในเขตต่างๆ ของเมืองโมซูล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอเอซีเอชอาร์) เปิดเผยในวันศุกร์ที่ 11 พ.ย. ว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ก่อเหตุยิงสังหารพลเรือน 40 คน ในเมืองโมซูล ทางตอนเหนือของประเทศอิรัก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่าพวกเขาเป็นผู้ทรยศ ก่อนจะนำศพของชาวบ้านกลุ่มนี้ไปแขวนประจานตามเสาไฟฟ้าในเขตต่างๆ

ยูเอ็นโอเอซีเอชอาร์ระบุว่า การฆาตกรรมดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งของศาลที่ไอซิสจัดตั้งขึ้นเอง โดยพลเรือนทั้ง 40 คนถูกกล่าวหาว่า คิดคดทรยศและเป็นไส้ศึก พวกเขาถูกจับให้ใส่เสื้อสีส้มมีข้อความระบุว่า “ผู้ทรยศและสายลับของไอเอสเอฟ (กองกำลังความมั่นคงอิรัก)”

ขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่า ชายคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตในที่สาธารณะใจกลางเมืองโมซูล เนื่องจากไม่ทำตามกฎห้ามใช้โทรศัพท์มือถือของกลุ่มไอซิส และในวันพุธ มีพลเรือน 20 คนถูกยิงเสียชีวิตที่ฐานทัพกาบัต ทางตอนเหนือของเมืองโมซูล เชื่อว่าพวกเขาถูกไอซิสกล่าวหาว่าทำข้อมูลรั่วไหล

ยูเอ็นโอเอซีเอชอาร์ ยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับเรื่องที่ ไอซิสเกณฑ์วัยรุ่นและเด็กชายมาเป็นนักรบ หลังมีคลิปวิดีโอเผยแพร่เมื่อวันศุกร์แสดงให้เห็นว่า นักรบรุ่นเยาว์ของไอซิสยิงสังหารคน 4 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นสปาย ไอซิสยังได้ประกาศเมื่อ 6 พ.ย.ด้วยว่า พวกเขาประหารชีวิตนักรบ 7 นายด้วยการตัดคอ ฐานละทิ้งสมรภูมิในเขตคอกจาลี ทางตะวันออกของเมืองโมซูลด้วย

ด้านนาย เซอิด ราอัด อัล-ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้รัฐบาลอิรักรีบฟื้นฟูประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ที่พวกเขาสามารถยึดคืนมาจากกลุ่มไอซิสได้ เพื่อให้แน่ใจว่านักรบไอซิสรวมทั้งผู้สนับสนุนที่ถูกจับกุม จะถูกจัดการตามกฎหมาย

ทั้งนี้ กองทัพรัฐบาลอิรักและแนวร่วม กำลังอยู่ในปฏิบัติการบุกยึดคืนเมืองโมซูล ฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มไอซิสในอิรัก ซึ่งถูกยึดมาตั้งแต่ปี 2014 โดยตอนนี้ปฏิบัติการเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 แล้ว และกำลังรุกคืบเข้าไปในเมืองโดยเส้นทางฝั่งตะวันออก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้