วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UN เผย ไอซิสสุดโหด ฆ่าพลเรือน 40 ศพฐานทรยศ แขวนเสาประจาน

สหประชาชาติเปิดเผยรายงานใหม่ ระบุว่า กลุ่มไอซิสก่อเหตุสังหารประชาชนจำนวน 40 คนในข้อหาเป็นผู้ทรยศและไส้ศึก ก่อนนำศพไปแขวนประจานบนเสาไฟฟ้าในเขตต่างๆ ของเมืองโมซูล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอเอซีเอชอาร์) เปิดเผยในวันศุกร์ที่ 11 พ.ย. ว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ก่อเหตุยิงสังหารพลเรือน 40 คน ในเมืองโมซูล ทางตอนเหนือของประเทศอิรัก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่าพวกเขาเป็นผู้ทรยศ ก่อนจะนำศพของชาวบ้านกลุ่มนี้ไปแขวนประจานตามเสาไฟฟ้าในเขตต่างๆ

ยูเอ็นโอเอซีเอชอาร์ระบุว่า การฆาตกรรมดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งของศาลที่ไอซิสจัดตั้งขึ้นเอง โดยพลเรือนทั้ง 40 คนถูกกล่าวหาว่า คิดคดทรยศและเป็นไส้ศึก พวกเขาถูกจับให้ใส่เสื้อสีส้มมีข้อความระบุว่า “ผู้ทรยศและสายลับของไอเอสเอฟ (กองกำลังความมั่นคงอิรัก)”

ขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่า ชายคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตในที่สาธารณะใจกลางเมืองโมซูล เนื่องจากไม่ทำตามกฎห้ามใช้โทรศัพท์มือถือของกลุ่มไอซิส และในวันพุธ มีพลเรือน 20 คนถูกยิงเสียชีวิตที่ฐานทัพกาบัต ทางตอนเหนือของเมืองโมซูล เชื่อว่าพวกเขาถูกไอซิสกล่าวหาว่าทำข้อมูลรั่วไหล

ยูเอ็นโอเอซีเอชอาร์ ยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับเรื่องที่ ไอซิสเกณฑ์วัยรุ่นและเด็กชายมาเป็นนักรบ หลังมีคลิปวิดีโอเผยแพร่เมื่อวันศุกร์แสดงให้เห็นว่า นักรบรุ่นเยาว์ของไอซิสยิงสังหารคน 4 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นสปาย ไอซิสยังได้ประกาศเมื่อ 6 พ.ย.ด้วยว่า พวกเขาประหารชีวิตนักรบ 7 นายด้วยการตัดคอ ฐานละทิ้งสมรภูมิในเขตคอกจาลี ทางตะวันออกของเมืองโมซูลด้วย

ด้านนาย เซอิด ราอัด อัล-ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้รัฐบาลอิรักรีบฟื้นฟูประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ที่พวกเขาสามารถยึดคืนมาจากกลุ่มไอซิสได้ เพื่อให้แน่ใจว่านักรบไอซิสรวมทั้งผู้สนับสนุนที่ถูกจับกุม จะถูกจัดการตามกฎหมาย

ทั้งนี้ กองทัพรัฐบาลอิรักและแนวร่วม กำลังอยู่ในปฏิบัติการบุกยึดคืนเมืองโมซูล ฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มไอซิสในอิรัก ซึ่งถูกยึดมาตั้งแต่ปี 2014 โดยตอนนี้ปฏิบัติการเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 แล้ว และกำลังรุกคืบเข้าไปในเมืองโดยเส้นทางฝั่งตะวันออก

สหประชาชาติเปิดเผยรายงานใหม่ ระบุว่า กลุ่มไอซิสก่อเหตุสังหารประชาชนจำนวน 40 คนในข้อหาเป็นผู้ทรยศและไส้ศึก ก่อนนำศพไปแขวนประจานบนเสาไฟฟ้าในเขตต่างๆ ของเมืองโมซูล... 12 พ.ย. 2559 00:25 12 พ.ย. 2559 07:24 ไทยรัฐ