วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต่างชาติยังขายหุ้นไทย!!

ต่างชาติยังขายหุ้นไทย!!

โดย อินเด็กซ์ 51
12 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 11 พ.ย.59 ปิดที่ 1,494.53 จุด ลดลง 19.73 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 76,733.46 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 3,744.16 ล้านบาท

หุ้นที่มูลค่าซื้อขายสูงสุด JAS ปิดที่ 8.25 บาท ลบ 1 บาท, TRUE ปิดที่ 7.25 บาท ลบ 0.35 บาท, BANPU ปิดที่ 20.50 บาท บวก 0.10 บาท, DTAC ปิด 37.50 บาท บวก 1.75 บาท และ ESSO ปิด 12 บาท ลบ 1.60 บาท

มีความเห็นจาก Morgan Stanley ที่ประเมินว่าผลกระทบเชิงนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ “โดนัลด์ ทรัมป์” ที่จะหนุนตลาดหุ้นทันทีคือ การลดภาษีนิติบุคคลในสหรัฐฯลง ส่วนนโยบายอื่นยังต้องรอดูการ Implement ว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน และคาดว่าตลาดหุ้น Asian จะขึ้นได้ดีกว่า Asia และตลาดที่พัฒนาแล้ว เพราะ Asian market more defensive กว่าตลาดอื่น Morgan Stanley ยังคาดว่าค่าเงินดอลล์สหรัฐฯจะมีทิศทางที่อ่อนค่าลงจากนี้ไป โดยผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ Bloomberg เริ่มปรับมุมมอง ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะไม่ขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมเดือน ธ.ค.นี้

ขณะที่ บล.บัวหลวง ออกบทวิเคราะห์ปรับพอร์ตการลงทุนใหม่ รับผลกระทบเชิงนโยบายจากประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ “โดนัลด์ ทรัมป์” แนะนำหุ้น BH-THAI เข้าพอร์ต ระบุว่าผลกระทบในเชิงลบจากนโยบายหลักของ “ทรัมป์” ที่หนุนการขุดเจาะปิโตรเลียม และให้ใช้ถ่านหิน กดดันต่อราคาน้ำมันดิบในระยะยาว น้ำมันหมดโอกาสแรลลี่ปรับขึ้นได้ไกล ขณะที่นโยบายการขึ้นภาษีนำเข้ากีดกันทางการค้า เป็นลบต่อกลุ่มส่งออก

ส่วนผลกระทบเชิงบวก ระยะสั้นคาดว่าเฟดจะเลื่อนการปรับขึ้นดอกเบี้ยเดือน ธ.ค. เพื่อรอดูทิศทางเศรษฐกิจหลังเลือกตั้ง ส่งผลระยะสั้นกด Bond yield ลง กดดันหุ้นแบงก์และประกันชีวิต

ขณะที่การลดภาษีนิติบุคคล ส่งผลบวกระยะสั้นต่อหุ้นในดัชนี S&P และบริษัทจดทะเบียนไทยที่ดำเนินธุรกิจในสหรัฐฯคือ IVL และ EPG ซึ่งมีการลงทุนในสหรัฐฯ จะได้ประโยชน์ภาษีโดยตรง และคาดว่าจะมีแรงซื้อคืนกลุ่ม Healthcare จากจิตวิทยาเชิงบวกไม่มีมาตรการควบคุมราคายา

นอกจากนี้ยังเป็นบวกต่อกลุ่มถ่านหิน คือ LANNA-EARTH-SQ และเป็นบวกต่อกลุ่มขนส่ง สายการบิน จากต้นทุนน้ำมันมีแนวโน้มลดลง แนะนำ THAI-AAV ขณะที่ค่าเงินบาทที่แข็งระยะสั้น เป็นบวกต่อกลุ่มที่มี Net Importers ชอบ TFG-COM7!!

อินเด็กซ์ 51

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้