วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักดนตรีจิตอาสา เล่นไวโอลินที่สนามหลวง เพื่อสดุดี ในหลวง ร.9

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 11 พ.ย.2559 ที่พระบรมมหาราชวัง ฝั่งมหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีศิลปินจิตอาสาชื่อ นายโรจน์ไพศาล  เอิ่ยมสุวรรณ อายุ 58 ปี นักดนตรีไวโอลินจิตอาสา  มาบรรเลงเพลง ด้วยไวโอลิน เพื่อสดุดี ในหลวง รัชกาลที่ 9  โดย บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ อาทิ เพลงแสงเทียน เพลงยามเย็น และเพลงใกล้รุ่ง

นายโรจน์ไพศาล กล่าวว่า ตนเริ่มฝึกดนตรีตั้งแต่ ปี พ.ศ.2518  สามารถเล่นได้ทั้งกีต้าร์ เมาท์ออร์แกน ตนเป็นนักดนตรีไวโอลินจิตอาสา ที่โรงพยาบาลพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ส่วนหนึ่งได้แรงบันดาลใจเพราะเห็นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเล่นดนตรี เพลงของท่านเป็นแนวบลู แนวแจ๊ส เป็นเพลงที่ต้องใช้สมาธิสูงมากในการเล่น เพลงลึกซึ้งกินใจ ฟังแล้วร้องให้ทุกที สำหรับตนที่มาบรรเลงในที่นี้มีผู้ฟังที่ผ่านไปผ่านมาเกิดปฏิกริยาชื่นชอบ โดยต่อจากนี้ไปตนจะเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ของท่าน ทำงานด้านเพลงแทนท่าน เพื่อสืบทอดผลงานเพลงของท่าน ให้เป็นที่จดจำแก่อนุชนไทยรุ่นหลังรู้จักตลอดไป 

ศิลปินจิตอาสา กล่าวด้วยว่า สำหรับการมาสีไวโอลินนั้นตนมาตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค.59 มาช่วงวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ บรรเลงตั้งแต่เวลา 17.00- 21.00 น. เมื่อสนามหลวงปิดก็ไปกางมุ้งนอนที่ท่าพระจันทร์ กลับไปทำงานเซลล์ขายเครื่องถ่ายเอกสารอีกทีในวันจันทร์ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ทั้งนี้ ตนจะมาบรรเลงจนกว่าจะไม่มีแรงมา จะทำดีถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 ในงานด้านที่เราถนัด คือด้านดนตรีต่อไป.

11 พ.ย. 2559 23:33 11 พ.ย. 2559 23:47 ไทยรัฐ