วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วางสะพานชั่วคราวเข้าพื้นที่น้ำป่าถล่มอุดรฯ พบ 2 อ่างเก็บน้ำแตก

น้ำท่วมใน 2 อำเภอที่อุดรธานีเริ่มคลี่คลาย เมื่อน้ำลดลงเกือบหมด และศูนย์ซ่อมสร้างสะพานที่ 2 (น้ำพอง) นำสะพานแบย์ลีมาติดตั้งชั่วคราวในพื้นที่บ.ห้วยทราย และ บ.เชียงดี อ.นายูง ทำให้ รถของกฟภ.เข้าไปซ่อมไฟฟ้าให้ใช้งานได้ตามปกติ...

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 11 พ.ย.2559 สถานการณ์น้ำป่าพัดถล่ม อ.นายูง อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี ตั้งแต่กลางดึกคืนวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา เริ่มคลี่คลายลงเมื่อน้ำลดลงเกือบหมด และศูนย์ซ่อมสร้างสะพานที่ 2 (น้ำพอง) นำสะพานเหล็กชั่วคราว (สะพานแบย์ลี) มาติดตั้งที่สะพานข้ามห้วยทราย บ.ห้วยทราย ม.3 ต.นายูง อ.นายูง และสะพานข้ามห้วยโป่ง บ.เชียงดี ม. ต.โนนทอง อ.นายูง ทำให้ทีมของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค พร้อมรถเข้าไปซ่อมแซมระบบไฟฟ้า และจ่ายกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ ต.นายูง และ ต.โนนทอง ได้ครบทุกหมู่บ้าน

ขณะที่ศูนย์ซ่อมสร้างสะพานที่ 2 (น้ำพอง) ได้นำสะพานเหล็กชั่วคราว (สะพานแบย์ลี) ไปติดตั้งสะพานข้ามห้วยราง บ.วังแข้ ต.นาแค อ.นายูง เพื่อส่งทีมไปซ่อมระบบไฟฟ้าที่ บ.เพิ่ม ม.2 , 7 บ.คีรีวงกต ม.4 , 8 ต.นาแค ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้มาตั้งแต่เกิดเหตุ และทางหลวงชนบทอุดรธานี ส่งเจ้าหน้าที่และเครื่องจักร ไปซ่อมคอสะพานข้ามห้วยราง บ้านนาคำน้อย ต.บ้านก้อง อ.นายูง ส่วน อบจ.อุดรธานี กำลังส่งเครื่องจักรไปซ่อมคอสะพาน

ตั้งแต่เวลา 08.30 น. วันเดียวกัน นายสมหวัง พ่วงบางโพ รอง ผวจ.อุดรธานี เดินทางเข้าพื้นที่ ต.นายูง ต.โนนทอง และ ต.นาแค เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหา เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ และปลอบขวัญประชาชน เริ่มจากครอบครัว ด.ช.ณัฐพล ขันทองคำ อายุ 11 ปี ราษฎรบ้านท่าโป่งทอง ที่ถูกนำป่าพัดหายไปตั้งแต่คืนเกิดเหตุ ล่าสุดพบศพจมอยู่ในโคลนริม “ห้วยโป่ง” ห่างจากจุดเกิดเหตุ 3 กม. โดยสภาพศพชูมือพ้นโคลนขึ้นมา คล้ายขอความช่วยเหลือก่อนสิ้นใจ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น ของเหล่ากาชาดอุดรธานี 5,000 บาท

จากนั้นเดินทางไปมอบถุงยังชีพ ราษฎรบ้านวังเลา ต.โนนทอง ที่เป็นหมู่บ้านเดียวที่ยังมีน้ำท่วม และท่วมสะพานทางเข้าหมู่บ้าน สูงกว่าน้ำท่วม 4 ปีก่อน 30 ซม. จากสภาพของลำห้วยโสมยังล้นตลิ่ง เพราะมีน้ำจากลำห้วยสาขาไหลมาเพิ่ม และตรวจพื้นที่ได้รับผลกระทบจาก “ลำห้วยโป่ง” ตั้งแต่ บ.ท่าโปงทอง , บ.โนนทอง และ บ.ปากเจียง ต.โนนทอง ที่บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหายอย่างหนัก หลังน้ำลดได้ทิ้งร่องรอยความเสียหายไว้ตลอดทางน้ำไหล

นายชัยวัฒน์ โสดาวัฒน์ อายุ 29 ปี ชาวสวนยางและรับซื้อรางพารา อยู่ริมห้วยโป่ง บ.ท่าโปงทอง กล่าวว่า อยู่บนบ้านชั้น 2 กับภรรยา และลูกอายุ 8 ขวบ และ 7 เดือน ฝนตกหนักมากจน 6 ทุ่ม ระดับน้ำสูงขึ้นจึงขอแรงเพื่อนบ้านเอารถ 5 คันออกจากริมห้วย ไม่นานก็มีน้ำป่าพัดกระแทกบ้าน จนต้องพาลูกหนีออกมา และว่ายน้ำไปช่วยภรรยา ไปอยู่กับชาวบ้านบนที่สูง น้ำพัดแรงมากนานกว่า 30 นาที บ้านเรือนไทยราคาราว 4 แสนบาทหายไปกับน้ำ และก็ไหลค่อยลงไม่สูงขึ้น 3 ชม. ประมาณ 1 เมตรเศษก่อนเริ่มลดลง

นายสุรชาติ ศรีเสนพิลา ผู้ใหญ่บ้านโนนทอง กล่าวว่า น้ำป่าเกิดขึ้นภายในคืนเดียวพร้อมกัน 2 ทาง ทางแรกคือ น้ำป่าจากภูมืด และอ่างเทพประทับ ต.นางิ้ว อ.สังคม จ.หนองคาย แตกไหลลงผ่านกลางหมู่บ้าน บ้านชั้นเดียวต้องหนีไปบนหลังคา บางหลังพังเสียหาย รั้วบ้านขวางทางพังไปกับพื้น รพ.สต.โนนทอง ชั้นล่างเสียหายทั้งหมด น้ำส่วนที่ 2 มาจากลำห้วยโป่ง ไหลลงที่อ่างห้วยเจียง ความจุ 768,000 ลบม. สร้างปี 2535 ชลประทานมอบให้ท้องถิ่น ทนแรงไม่ไหวก็แตกออก ทั้งมวลน้ำจากอ่างเทพประทับ กับน้ำจากอ่างห้วยเจียงที่แตกออกมา ได้ไหลไปรวมกันในลำห้วยโป่ง ที่เลยบ้านโนนทองออกไปแล้ว และยังมีน้ำจากป่าจากถนน บ.โนนทอง-บ.นาเมืองทอง ต.โนนทอง ที่พัดถนนของทางหลวงชนบท สร้างเสร็จได้เพียงไม่กี่เดือนขาก 2 จุด ไหลไปทำความเสียหายที่ บ.ท่าโปงทอง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ส่วนชาวบ้านโนนทองโชคดี บาดเจ็บกันเพียงเล็กน้อย

นายสมหวัง ยังเดินทางไปติดตามการสร้าง สะพานแบย์ลีข้ามห้วยราง บ.วังแข้ ที่เมื่อสร้างเสร็จรถของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ข้ามเข้าไปซ่อมเสาไฟฟ้าที่หักโค่น ให้สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ในวันนี้ และดูสภาพความเสียหายของโรงเรียนบ้านวังแข้ ที่ตั้งอยู่ริมห้วยราง อาคารเรียนชั้น 1 ที่ใช้เป็นห้องเรียน เพราะชั้น 2 ชำรุดไม่ใช้งาน จึงถูกน้ำพัดอุปกรณ์การเรียนเสียหายทั้งหมด ซึ่งยังมีโรงเรียนบ้านนาแค มีสภาพความเสียหายเหมือนกัน จากนั้นได้ประชุมสรุปสถานการณ์ที่ สนง.ทต.นายูง 

รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ได้ให้ช่วยเหลือเบื้องต้นเพื่อขวัญกำลังใจ ที่ชาวบ้านสูญเสียชีวิตไป 2 ราย และเร่งซ่อมแซมคอสะพานขาด บนถนนสายหลักเสร็จหมดแล้ว ทำให้ทีมช่างส่งเครื่องจักรมาซ่อมระบบไฟฟ้า เพื่อที่ในคืนนี้ไฟฟ้าที่เคยดับอยู่ 11 หมู่บ้านในพื้นที่ 3 ตำบล จะกลับมาสว่างเหมือนเดิม หลังจากมืดติดต่อกัน 3 คืน ที่เหลือคอสะพานขาด ถนนขาด ของทางหลวงชนบท และ อบจ.เป็นถนนสายรองมีเส้นทางอื่นทดแทนได้ จะเร่งซ่อมแซมให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ส่วน ในพื้นที่ อ.นายูง มีรายงานหน่วยงานราชการ เป็น รพ.สต.โนนทอง เสียหายหนักกว่า 730,000 บาท ส่วนที่อื่นกำลังสำรวจรายงานต้นสังกัด ส่วนพื้นที่การเกษตรเบื้องต้น นาข้าว อ้อย มันสำปะหลัง เสียหายไปกว่า 14,000 ไร่ แต่ยังต้องรอตัวเลขชัดเจนอีกครั้ง รวมไปถึง อ.น้ำโสม จะมีการประชุมสรุปอีกครั้ง 14 พ.ย.นี้ นอกจากนี้ได้ของให้อำเภอ และ อปท.สำรวจสิ่งสาธารณูปโภค เสียหายหากจะซ่อมแซม จะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือไม่ด้วย.

น้ำท่วมใน 2 อำเภอที่อุดรธานีเริ่มคลี่คลาย เมื่อน้ำลดลงเกือบหมด และศูนย์ซ่อมสร้างสะพานที่ 2 (น้ำพอง) นำสะพานแบย์ลีมาติดตั้งชั่วคราวในพื้นที่บ.ห้วยทราย และ บ.เชียงดี อ.นายูง ทำให้ รถของกฟภ.เข้าไปซ่อมไฟฟ้าให้ใช้งานได้ตามปกติ... 11 พ.ย. 2559 23:11 11 พ.ย. 2559 23:46 ไทยรัฐ