วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มังคุดไทย' อร่อยโดนใจต่างชาติ สั่งซื้อกิ่งไม่อั้น อยากลองปลูกเอง

'มังคุดไทย' อร่อยโดนใจต่างชาติ สั่งซื้อกิ่งไม่อั้น อยากลองปลูกเอง

  • Share:

ชาวต่างชาติเทใจมังคุดไทย อร่อย เดินทางมารับซื้อกิ่งพันธ์ไปปลูกไม่อั้น เกษตรกรผู้ผลิตที่จ.พัทลุงรับออเดอร์แทบไม่ทัน

เมื่อวันที่ 11 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่จังหวัดพัทลุง มีชาวต่างชาติได้ติดต่อมายังเกษตรที่ปลูกมังคุดเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต้องการที่จะซื้อพันธุ์มังคุดไทย ไปปลูกยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม พม่า เป็นต้น

ทั้งนี้บางรายมีความต้องการให้เกษตรการผลิตกิ่งพันธ์มังคุดมากกว่า 100,000 ต้น แต่ปรากฏว่า เกษตรกรไม่สามารถผลิตพันธุ์มังคุดได้ตามที่ต้องการ เนื่องจากกิ่งพันธุ์มังคุดในพื้นที่ภาคใต้มีจำนวนจำกัด สำหรับราคาการซื้อขายนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของกิ่งพันธุ์ โดยจะมีราคาอยู่ที่ 50-120 บาท

นายจรูญ ช่วยเอียด ประธานคณะทำงานด้านผลไม้ สภาเกษตรจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า สำหรับราคามังคุดไทยในปีนี้ค่อนข้างดีกว่าปีที่ผ่านมา โดยช่วงแรกของการจำหน่ายพบว่า ราคามังคุดเคลื่อนไหวอยู่ที่ 100 บาทต่อกิโลกรัม แต่มาโค้งสุดท้ายราคาจะทอยลงเหลือ 60 บาทกิโลกรัม ส่วนทุเรียน ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 70 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ราคาเงาะอยู่ที่ 30 บาทต่อกิโลกรัม

สำหรับลองกองโค้งแรกราคา 50–60 บาทต่อกิโลกรัม แต่มาโค้งสุดท้าย ราคาอยู่ที่ 4-5 บาทต่อกิโลกรัม ในส่วนต้นกล้าเพาะชำมังคุดนั้น ส่วนใหญ่พื้นที่เพาะชำถุงจะอยู่ที่นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี ส่วนจังหวัดพัทลุงยังมีจำนวนจำกัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้