วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงใหม่ฝนไม่หยุดตก เสี่ยงน้ำป่าถล่มรอบ 2 ใช้โดรนบินหา2ควาญช้างแม่แตง

ที่เชียงใหม่ ฝนยังตกไม่หยุด หวั่นน้ำป่าทะลักลงดอยอีก พ่อเมืองแจ้งประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวัง เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์ ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนควาญช้างที่หายไป 2 คนใน อ.แม่แตง ล่าสุดใช้โดรนบินหา ยังไม่เจอ...  

วันที่ 11 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลากลงจากดอยในหลายอำเภอของ จ.เชียงใหม่ จนเกิดควาามเสียหายอย่างกว้างขวาง (น้ำป่าทะลักดอย ถล่มเชียงใหม่! ซัดช้างแม่แตงตกน้ำ ควาญตาย 1 หาย 2)

ล่าสุดช่วงเย็นวันที่ 11 พ.ย. ฝนยังคงตกหนักอย่างต่อเนื่องเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่ อ.แม่แตง อ.พร้าว อ.เชียงดาว และ อ.ดอยสะเก็ด ซึ่งสภาพพื้นที่เป็นดอยสูง จึงเกรงว่าจะเกิดน้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม จากการวัดปริมาณน้ำฝนในรอบ 24 ชั่วโมง ได้มากกว่า 100 มิลลิเมตร

ทั้งนี้ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ ได้สั่งการให้ป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติ อันเกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ที่อาจจะสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน บ้านเรือน โรงเรียน พืชผลทางการเกษตร แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำน้ำไหลผ่าน และพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมป้องกันและระมัดระวังอันตราย ให้ติดตามสถานการณ์จากสื่อต่างๆ ให้เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ เครือข่ายอาสาสมัครจากทุกภาคส่วนจัดเตรียมสรรพกำลัง เครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์ ยานพาหนะ พร้อมปฏิบัติงานเข้าช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่ น.ส.วาสนา ชัยเลิศ เจ้าของปางช้างแม่แตง ต.กึดช้าง อ.แม่แตง ได้ร่วมกับชาวบ้านเฝ้าระวังน้ำไหลหลากอย่างเต็มที่ โดยใช้โดรนบินสำรวจเส้นทางน้ำป่าที่ไหลหลากลงดอย เป็นการเตือนชาวบ้าน และปางช้างต่างๆ ที่อยู่ในบริเวณน้ำที่จะหลากลงมา พร้อมกันนี้ได้นำน้ำและอาหารออกไปแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้านตามหมู่บ้านต่างๆ

ส่วนช้างที่ไหลตามน้ำมานั้น ปลอดภัยแล้ว แต่ควาญช้างยังหายไป 2 คน ทราบว่าในช่วงที่น้ำป่าหลากลงมารวดเร็วมาก ช้างที่ถูกล่ามโซ่ไว้ตามปางบนดอย จะรู้ล่วงหน้า มีหลายเชือกสลัดโซ่จนหลุด แต่ก็มีที่ไหลตามน้ำลงมา บางเชือกขึ้นจากน้ำได้เอง แต่บางเชือกลอยคอไปกับน้ำ และถูกช่วยขึ้นมาได้ แต่ควาญช้างที่ดูแลช้างไม่ทันตั้งตัวจึงถูกน้ำพัดหายไปหลายคน และพบเป็นศพแล้ว 1 คน ยังหาไม่พบอีก 2 คน จึงได้ใช้โดรนบินค้นหา. 

ที่เชียงใหม่ ฝนยังตกไม่หยุด หวั่นน้ำป่าทะลักลงดอยอีก พ่อเมืองแจ้งประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวัง เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์ ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนควาญช้างที่หายไป 2 คนใน อ.แม่แตง ล่าสุดใช้โดรนบินหา ยังไม่เจอ... 11 พ.ย. 2559 19:15 11 พ.ย. 2559 19:35 ไทยรัฐ